ตรวจหน่วยเลือกตั้ง‘เชียงราย’คึกคัก คาดใช้สิทธิ์เกิน 80 %

เชียงราย-ออกใช้สิทธิ์เป็นคนแรก เชิญชวนไปใช้สิทธิ์กันมากๆ เตรียมชุดเคลื่อนที่เร็วลำเลียงหีบบัตรกรณีฉุกเฉิน ด้าน ผอ.กกต.เผยพร้อมรับการมาเลือกตั้งของประชาชน รับพบเรื่องร้องเรียน 2 เรื่อง สอบคืบหน้าไปมาก แจงปากกาล่องหนเป็นไปได้ยาก และได้เตรียมมาไว้ให้บริการประชาชนไว้ในหน่วยแล้ว

เช็คคะแนนเลือกตั้ง 62 เชียงรายได้ที่นี่

เวลา 08.00 (24 มี.ค. 62) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย  เดินทางไปตรวจหน่วยเลือกตั้ง และเป็นพยานในการเปิดหีบเลือกตั้ง หน่วยเลือกตั้งที่ 4 ภายในวัดมิ่งเมือง ถนนบรรพปราการ ตำบลเวียง ภายในเขตเทศบาลนครเชียงราย จ.เชียงราย   และได้ใช้สิทธิ์ออกเสียงลงคะแนนเป็นคนแรกของหน่วยเลือกตั้งที่ 4 โดยมี นายสุคนธ์ เรือนสอน ผอ.สนง.กกต.ประจำจังหวัดเชียงราย พร้อมคณะ และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมสังเกตุการณ์

นายประจญ ปรัชญ์สกุล กล่าวว่า เชื่อว่าชาวเชียงรายทุกคน คงจะมีความตื่นตัวมาใช้สิทธิ์กันอย่างเต็มที่โดยเฉพาะการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมา ออกมาใช้สิทธิ์กว่า 90% สำหรับจังหวัดเชียงรายผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งประมาณ  930,000 คน ทางจังหวัด ได้รณรงค์ให้มีการเลือกตั้งอย่างทั่วถึงเมื่อวันที่ 22 ที่ผ่านมา การเลือกตั้งครั้งนี้เชื่อว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์ไม่ต่ำกว่า 80% ส่วนการรักษาความปลอดภัย ทั้งทหาร ตำรวจ ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีเชื่อว่าการเลือกตั้งจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและบริสุทธิ์ยุติธรรม ในวันนี้เราได้จัดชุดเครื่องที่เร็วในการลำเลียงหีบเลือกตั้งกรณีอาจเกิดสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ เป็นอุปสรรคต่อการลำเลียงหีบบัตรเลือกตั้ง ให้ถึงที่หมายโดยเร็วที่สุด และสำหรับพื้นที่ของจังหวัดเชียงราย ไม่มีหน่วยเลือกตั้งใดที่อยู่ในถิ่นทุรกันดารที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ จึงไม่จำเป็นต้องเตรียมอากาศยานในการลำเลียงหีบบัตร สำหรับผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการซึ่งการเลือกตั้งในครั้งนี้ ได้เลื่อนเวลาปิดหีบจากเวลา 15.00 น. เป็น 17.00 น. จึงอาจจะเกิดความล่าช้ากวาดในครั้งที่ผ่านมาซึ่งทาง กกต.คงจะดำเนินการด้วยความรวดเร็ว

ผู้ว่าฯ จ.เชียงราย ยังได้กล่าวเชิญชวนประชาชนให้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งตามสิทธิ์ของตนเพื่อได้ สส.ไปทำหน้าที่ในสภาเลือกรัฐบาลมาบริหารประเทศ หากไม่ออกมาใช้สิทธิ์ ก็จะเสียสิทธิ์ในหลายหลายประการตามที่กฎหมายบัญญัติไว้อีกด้วย ก่อนที่จะเดินทางไปตรวจเยี่ยมหน่วยเหลือกตั้งที่ โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม  โรงเรียนเชียงรายวิทยาคมฝั่งมัธยม และบริเวณสวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติฯ  ซึ่งพบว่ามีประชาชนทยอยเดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเพิ่มขึ้นในช่วงสายอย่างต่อเนื่อง ตลอดเวลา

นายสุคนธ์ เรือนสอน กล่าวว่า การจัดการการเลือกตั้งในพื้นที่ของจังหวัดเชียงราย ที่ผ่านมายังไม่พบปัญหาและอุปสรรคแต่อย่างใด ทาง กกต. ได้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้วคาดว่าไม่น่าจะเกิดปัญหาและอุปสรรคแต่อย่างใด ทั้งสิ้น ในส่วนเรื่องปากกาประจำหน่วยเลือกตั้ง ที่มีการแชร์คลิปในโลกโซเชียลนั้น ไม่น่าเป็นไปได้ โดยที่ทาง กกต.ได้จัดเตรียมไว้ให้เป็นขนาด 1.0 มม.แต่ปากกาที่ออกกันตามโลกโซเชียลนั้น ตนว่ามันไม่มีหรอก ถ้ามีก็ราคาสูงมาก โดยเฉพาะที่

จังหวัดเชียงรายมีหน่วยเลือกตั้งถึงเกือบ 2,000 หน่วยเลือกตั้ง ใครจะมีปัญญาไปหาซื้อมาได้ และจะทำไปเพื่ออะไรมันไม่มีเหตุผลเลย ก่อนการเลือกตั้งเราได้ให้คณะกรรมการประจำหน่วยได้ทดลองขีดดูก่อน ของเราอย่าว่าแต่ 15 นาทีเลย ทั้งวันมันก็ไม่ลบ ส่วนเรื่องราวร้องเรียนการกระทำผิดกฏหมายเลือกตั้งมีจำนวน 2 เรื่อง เป็นเรื่องใส่ร้ายป้ายสี และข้าราชการวางตัวไม่เป็นกลางในเขตเลือกตั้งที่ 2 และเขตเลือกตั้งที่ 3 ขณะนี้ได้ทำการสอบสวนคืบหน้าไปมากแล้ว ส่วนรายละเอียดขอยังไม่เปิดเผย ให้เสร็จภารกิจหลังเลือกตั้งเสียก่อน

ส่วนที่วัดสักวัน ต.รอบเวียง อ.เมือง ในเวลา 08.40 น. นายสามารถ  แก้วมีชัย ผู้สมัคร สส.พรรคเพื่อไทยเขต 1 หมายเลข 1  ได้ไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง พร้อมกับภรรยา และในเวลา 11.39 น. ที่หน่วยเลือกตั้ง 48  อาคารอเนกประสงค์สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ ถ.ธนาลัย ต.เวียง นางรัตนา จงสุทธานามณี ผู้สมัคร สส.พรรคพลังประชารัฐ หมายเลข 5 ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งพร้อมกับครอบครัวอีกด้วย ส่วน ผู้สมัคร สส.คนอื่นๆ ก็ทยอยเดินทางไปใช้สิทธิ์ตามหน่วยที่ กกต.กำหนดไว้ตามกฏหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศหน่วยเลือกตั้งต่างๆ พบว่าสภาพอากาศในวันนี้ไม่ดี เต็มไปด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็กและหมอกควันหนาตา แต่ไม่เป็นอุปสรรคของประชาชนในการเดินทางออกจากบ้านมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง สส.ในครั้งนี้อย่างหนาตา เพื่อเลือก สส.ที่ตนไว้วางใจไปทำหน้าที่ในสภาฯ บรรยากาศทั่วไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ข่าวความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบ ต่อไป

 

เช็คผลการเลือกตั้ง 62 เชียงราย คลิ๊กที่นี่ 

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเชียงราย กดอ่านที่นี่