กาฬสินธุ์ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าทะลุร้อยละ 97 คุมเข้มสถานที่เก็บบัตรเลือกตั้ง

กกต.กาฬสินธุ์สรุปยอดผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตทะลุร้อยละ 97 ขณะที่การใช้สิทธินอกเขตร้อยละ 87.83 พร้อมตั้งเป้าวันเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 คาดว่าจะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิมากว่าร้อยละ 80 พร้อมคุมเข้มสถานที่เก็บบัตรเลือกตั้งตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2562 นายสุทธิชัย บุญเรือง ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.กาฬสินธุ์ (กกต.กาฬสินธุ์) นายวัชระ สีสาร รองผอ.กกต.กาฬสินธุ์ พ.ต.ท.สุเทพ ภูกัณหา รองผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กกต.กาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบความเรียบร้อยในการเก็บบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าในเขต และนอกเขต ของเขตเลือกตั้งที่ 1 จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งหลังจากเปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 17.00 น.เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ประจำเขตเลือกตั้งได้นำบัตรเลือกตั้งเข้าไปเก็บรักษาไว้ในห้องกรงเหล็กภายในสถานีตำรวจภูธรเมืองกาฬสินธุ์

โดยในการเก็บรักษาเจ้าหน้าที่ได้นำกล่องใส่บัตรเลือกตั้งไว้ในห้องกรงเหล็กภายในโรงพักของสภ.เมืองกาฬสินธุ์ โดยมีการคลองสายรัด และล๊อคด้วยกุญแจ 3 ชั้น มีกล้องวงจรปิดตรวจจับภาพ และเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเก็บรักษารอการนับคะแนนพร้อมกันในวันเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562

นายสุทธิชัย บุญเรือง ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.กาฬสินธุ์ (กกต.กาฬสินธุ์) กล่าวว่า สำหรับบรรยากาศเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในและนอกเขตในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ทั้ง 5 เขตเลือกตั้งเมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประชาชนแห่มาใช้สิทธิกันจำนวนมาก โดยมีประชาชนได้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิล่วงหน้าในเขตจำนวน 581 คน มาใช้สิทธิ 564 คน คิดเป็นร้อยละ 97.07 ส่วนการเลือกตั้งนอกเขตผู้มีสิทธิจำนวน 4,167 คน มาใช้สิทธิ 3,660 คน คิดเป็นร้อยละ 87.83 อย่างไรก็ตามในวันเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 นี้ กกต.กาฬสินธุ์คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางมาใช้สิทธิอย่างน้อยร้อยละ 80 ทั้งนี้ จ.กาฬสินธุ์มีผู้สิทธิเลือกตั้งจำนวน 781,331 คน

นายสุทธิชัย กล่าวอีกว่า สำหรับการเก็บรักษาบัตรเลือกตั้งนั้น หลังจากปิดหีบ ในส่วนบัตรเลือกตั้งในเขตเจ้าหน้าที่ประจำเขตเลือกตั้งได้เก็บรักษาไว้ในสถานที่ปลอดภัย เช่น ภายในห้องกรงของโรงพัก บางแห่งเก็บรักษาไว้ที่ที่ว่าการอำเภอ โดยแต่ละสถานที่จะมีการคล้องสายรัด ล็อคกุญแจอย่างแน่นหนา มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด และมีเจ้าหน้าที่เฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อที่จะรอนำมารับคะแนนพร้อมกันในวันที่ 24 มีนาคมนี้ ทั้งนี้ในส่วนบัตรเลือกตั้งนอกเขตนั้นหลังปิดหีบเจ้าหน้าที่ประจำเขตเลือกตั้งได้จัดเก็บให้เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์นำส่งไปยังสำนักงานไปรษณีย์ที่ จ.ขอนแก่น และส่งต่อไปยังสำนักงานไปรษณีย์ส่วนกลางที่หลักสี่ กรุงเทพฯ โดยการนำส่งจะมีรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจนำหน้า และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัยในรถไปด้วย รวมทั้งการติดตั้งกล้องและจีพีเอสเพื่อป้องกันการออกนอกเส้นทางอีกด้วย

ด้านนายทรงพล จำปาพันธ์ ผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ภาพรวมการเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในเขตและนอกเขตของพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และยังไม่พบการร้องเรียนในการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งแต่อย่างใด ทั้งนี้บรรยากาศเมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมาประชาชนมีความสนใจและมีความตื่นตัวเข้ามาใช้สิทธิกันจำนวนมาก

ขณะที่นายสุรเดช เคราะห์ดี ผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า แม้ภาพรวมในการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมาจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ในวันเลือกตั้ง 24 มีนาคมนี้คาดว่าจะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิกันจำนวนมาก ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่จะนำปัญหาอุปสรรคต่างๆที่พบเข้าไปปรับปรุงแก้ไข เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน โดยเฉพาะการเพิ่มระบบแสงสว่างของแต่ละหน่วยเลือกตั้ง เพื่อให้เพียงพอในการนับคะแนนหลังปิดหีบ 17.00 น.

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกาฬสินธุ์ กดอ่านที่นี่