งานมหกรรมมะม่วงส่งออก

อ่างทอง งานมหกรรมมะม่วงส่งออก และของดีอำเภอสามโก้ ระหว่างวันที่ 7-9 มีนา ที่บริเวณวัดสามโก้ จะได้ชิมมะม่วงน้ำดอกไม้ สีทอง ที่ผัวกินหวานไปถึงเมียเลยทีเดียว

วันที่ 6 มี.ค. งานมหกรรมมะม่วงส่งออก และของดีอำเภอสามโก้ ระหว่างวันที่ 7-9 มีนา ที่บริเวณวัดสามโก้  ตำบลสามโก้   อำเภอสามโก้   จังหวัดอ่างทอง  จะได้ชิมผลผลิตทางการเกษตร  มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ที่ชาวบ้านสามโก้ผลิตส่งออกไปขายต่างประเทศ นำมาวางขายภายในงานให้ได้รับชิมกันในราคากิโลละ  50บาท  ซึ่งทางผู้ส่งออกบอกว่า มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ที่ผัวกินหวานไปถึงเมียเลยทีเดียว

ด้าน  นายสุนทร   สมาธิมงคล อายุ 60ปี   บ้านเลขที่ 5 หมู่ 1 ตำบลมงคลธรรมนิมิต   อำเภอสามโก้  จังหวัดอ่างทอง  เล่าให้ฟังว่า  คือสมัยก่อนนั้นครอบครัวของตนเองทำนาจำนวน50ไร่  แต่เนื่องจากราคาข้าวไม่ดี จึงไปเข้าโครงการลดพื้นที่การทำนาหันมาทำสวนมะม่วง 40ไร่เหลือพื้นที่ทำนาจำนวน 10ไร่    เนื่องจากราคาข้าวมันถูก แล้วทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธ.ก.ส. เป็นนายทุนปล่อยเงินกู้ให้ 5 ปีโดยไม่มีดอก เพราะมะม่วงต้องใช้เวลานานถึง 4 ปีถึงจะให้ผลผลิต

เกษตรกรที่ปลูกมะม่วงในอำเภอสามโก้หลายรายได้ปรับเปลี่ยนนาเป็นแปลงมะม่วง ในตอนแรกที่ได้ผลผลิตออกมาแล้วไม่รู้จะไปขายที่ไหน   เพราะเวลาออกผลผลิตมะม่วงนั้นเมื่อถึงฤดูจะออกมาจำนวนมาก  แล้วไม่มีที่ขายจึงถูกกดราคา  ต่อมาได้รวมกลุ่มกันไปปรึกษากับทางเกษตรจังหวัดทางเกษตรจังหวัด  แนะนำให้รวมเป็นกลุ่มแล้วพาไปดูงาน  ที่ปลูกมะม่วงส่งออกในอำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา  เป็นจุดพลิกผันทำให้เมียม่วงส่งออกอำเภอสามโก้

ปัจจุบัน มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง  ส่งไปประเทศจีน  ประเทศเกาหลี และประเทศญี่ปุ่น  ส่วนเรื่องราคาจะอยู่ในแต่ละช่วง   ถ้าช่วงไหนมะม่วงออกสู่ท้องตลาดน้อยก็จะราคาสูง ในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน  จะอยู่ที่ราคาอยู่กิโลกรัมละ 85 -120 บาท  ถ้าในช่วง เดือนมีนาคม-เมษายน  มะม่วงออกชนกันทั้งประเทศราคาจะอยู่ที่ 50 – 60 บาทต่อกิโลกรัม   ถ้าเฉลี่ยต่อปีต่อปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง 1 ไร่ มีรายได้ประมาณ   50,000 บาทต่อปี  หากลูกค้าสนใจมะม่วงส่งออกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง  ติดต่อได้ที่เบอร์โทร 080-1078499 นายสุนทร   มะม่วงส่งออกของอำเภอสามโก้  รับประกันความหวาน  “ผัวกินหวานไปถึงเมียเลยครับ”

ด้าน  ร.ต.ต.หญิง สายสุนี  ยมานันท์ นายอำเภอสามโก้  กล่าวว่า งานมหกรรมมะม่วงส่งออกและของดีสามโก้ ระหว่างวันที่ 5-9 มีนาคม 2562 ที่บริเวณตลาดน้ำสามโก้อำเภอสามโก้  จัดโดยจังหวัดอ่างทอง ร่วมกับกิ่งกาชาดอำเภอสามโก้  ขอเชิญเที่ยวงานมหกรรมส่งออกและของดีสามโก้  ภายในงานพบกับการประกวดมะม่วง   ประกวดธิดามะม่วงจำหน่ายสินค้า เกษตรมะม่วงสินค้า OTOP สินค้าจากโรงงาน    นิทรรศการมหกรรมอาหารดนตรีทุกคืน สวนสนุกชุดใหญ่ พิเศษแจกกันทุกวันแจกมอเตอร์ไซค์วันละ1คัน  และแจกรถจักรยานวันละ 20 คัน

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดอ่างทอง กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น