“เรื่องไกร” ร้อง กกต. สั่งยุบ พปชร. เป็นปฏิปักษ์ประชาธิปไตย

นายเรืองไกล ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติ เข้ายื่นเรื่องต่อ กกต.ให้พิจารณาส่งศาลรัฐธรรมนูญยุบ พรรคพลังประชารัฐ

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติ เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. พิจารณาให้ยุบพรรคพลังประชารัฐ หลังพบว่า กกต.ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ โดยเห็นว่าอยู่ในหลักการเดียวกัน จึงอยากให้ กกต. ปฏิบัติเหมือนกันคือการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคพลังประชารัฐ พร้อมกันนี้ยังเปิดเผยด้วยว่า การที่ กกต.อ้างกฎหมายมาตรา 92 ที่เกี่ยวเนื่องกับการที่พรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งยังเป็นหัวหน้า คสช. ซึ่งถือเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครอง ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ส่วนอีกประเด็นหนึ่ง คือการที่นายอุตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มีการจดจัดตั้งพรรคการเมืองก่อนการเป็นสมาชิกพรรค ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560

 

และประเด็นสุดท้าย ที่ให้ กกต. เสนอยุบพรรคพลังประชารัฐ คือการระดมเงินทุนจากโต๊ะจีน ที่พรรคพลังประชารัฐระดมทุนซึ่งต้องเสนอเรื่องให้ กกต. พิจารณา ซึ่งการระดมเงินทุนในครั้งนั้น ทางพรรคฯ ได้เงิน 650 ล้านบาท แต่เมื่อชี้แจงกับ กกต. กลับได้มา 90 ล้านบาท และอ้างว่านอกจากนั้นเป็นเงินที่ได้รับบริจาค

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกรุงเทพมหานคร กดอ่านที่นี่