อ.ด่านซ้ายเผาป่าหมอกควันวิกฤตหนักสุดในรอบ 20 ปี เกิน 162 AQI อันตราย

หมอก-ควัน-ด่านซ้าย

เลย – หมอกควันจากเผาป่า สร้างผลกระทบต่อชาวบ้าน ปกคลุมทั่วอำเภอด่านซ้าย แพทย์เตือนให้ระวังการเจ็บป่วยจากหมอกควัน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และเด็ก

  

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ก.พ.62 จากสภาพอากาศทั่วจังหวัดเลย เกิดไฟป่าขึ้นทุกพื้นที่เป็นวงกว้าง กินพื้นไปแล้วกว่า 4,000 ไร่ สาเหตุหนึ่งมาจากน้ำมือของมนุษย์ ที่จุดไฟเผาป่าเพื่อเตรียมการทำการเกษตร และจากการเผาไร่อ้อย จนมีกลุ่มหมอกควันจับเต็มท้องฟ้า บางพื้นที่ทัศนวิสัยในการขับขี่มองเห็นไม่เกิน 40 เมตร โดยเฉพาะอำเภอด่านซ้าย ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมามีการจุดไฟเผาป่าจำนวนมาก จนชาวบ้านเจ็บป่วย ซึ้งในวันนี้มีหมอกควันปกคลุมทุกพื้นที่ของอำเภอด่านซ้าย และโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย หนักกว่าเมื่อวานนี้ ถือว่าหนักสุดในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา ส่วนที่ อ.ภูกระดึง ก็ไม่ต่างกัน มีหมอกควันจำนวนมาก ปกคลุ่มไปทั่วอำเภอ สาเหตุมาจากการเผาไร่อ้อย จนชาวบ้านเกิดเจ็บป่วยจากการสูดดมควันเข้าไป ส่วน จนท.รัฐ ก็ประกาศไม่ให้เผาป่าและเผาอ้อย ถือว่ามีโทษดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างรุนแรง แต่ก็ไม่สามารถที่จะห้ามไว้ได้ เพราะชาวบ้านจะชอบจุดไฟตอนกลางคืน

นายแพทย์ภักดี สืบนุการณ์ ผอ.รพ.สมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศทั่วจังหวัดเลย มีหมอกควันเต็มท้องฟ้า จากการเผาป่าในช่วงนี้และปีนี้ ความชื้นในป่ามีน้อย ฝนไม่ตก เมื่อมีการจุดไฟเผาป่าส่วนหนึ่งคือชาวบ้านเผา เกิดการลุกลามอย่างรวดเร็ว ทำให้พื้นที่ อ.ภูเรือ อ.นาแห้ว อ.ด่านซ้าย และ ประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว ที่อยู่ติดอำเภอด่านซ้าย เกิดมีหมอกควันถือว่าเยอะมากกว่าทุกปี  หมอกควันวัดค่าที่ตัวจังหวัดเลย 162 ถือว่ามีความเสี่ยง ซึ่งสาเหตุจริงๆ เกิดจากการเผาป่า ไม่ได้เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรม ไม่มีรถยนต์มากเหมือนกับกรุงเทพฯ เกิดจากการเผาอย่างเดียว ถ้าเกิดฝนตกลงมาในช่วงนี้ ก็จะหายไปภายใน 2-3 วันนี้ทันทีเลย ส่วนเรื่องของคนไข้ในทุกปี จะมีผู้ป่วยมารักษาเกี่ยวกับโรคระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เป็นถุงลมโป่งพอง ยังไม่ถึงขนาดจะต้องนอนที่โรงพยาบาลเป็นไข้ฉุกเฉิน  โรงพยาบาลยังควบคุมได้ ที่เดือดร้อนตอนนี้คือกลุ่มเด็กๆ ถ้ามีควันมากเวลาหายใจเข้าไป หรือเหมือนกับเดินผ่านกลุ่มควัน วิธีป้องกันก็คือหาที่ป้องกันปิดจมูก สวมหน้ากากหรือเอากระดาษทิชชูรอง 2 ชั้น มาป้องกันจะช่วยได้เยอะ ในช่วงนี้พยายามดื่มน้ำมากๆ อยู่ในที่ที่ไม่มีหมอกควันอยู่เยอะ ซึ่งอาจจะอยู่ในห้องที่มีอากาศถ่ายเท โดยเฉพาะเส้นทางถนนที่ขับรถผ่านบนยอดภูจะมีกลุ่มควันจำนวนมาก จะห่วงก็คือสุขภาพของผู้ป่วยที่มารักษาที่โรงพยาบาล ส่วนผู้ชราและเด็ก ก็อยากให้ช่วยกันดูแลอย่างใกล้ชิด

นางกฤษณา ทับสุริ อายุ 58 ปี ชาวบ้านอำเภอด่านซ้าย เล่าว่า ปีนี้หมอกควันหนักกว่าทุกๆปี รุนแรงมาก ตื่นเช้าขึ้นมาแทนที่จะได้รับอากาศสดชื่น แต่กลับได้กลิ่นหมอกควัน ภาวะมลพิษทั่วไปหมด  ช่วงสายๆมามีแดดออก หมอกควันจะหายแต่กลับปกคลุม ไปทั่ว อยู่ด่านซ้ายมานับสิบปีถือว่าปีนี้หนักที่สุดในรอบ 20 ปี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ไฟป่าลุกเผาพื้นที่ป่าอำเภอด่านซ้ายหมอกควันปกคลุมทั่วอำเภอ

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเลย กดอ่านที่นี่