กกต. เผย ปชป.ส่งผู้สมัคร สส. มากสุด ในช่วงครึ่งวันแรก 278 คน

เลขาธิการ กกต. ออกแถลงยอดผู้สมัคร สส. แบบแบ่งเขต โดยเก็บข้อมูลล่าสุดถึงเวลา 13.00 น. ของวันที่ 4 ก.พ.นี้ ปรากฏว่า มี 57 พรรคการเมือง 329 เขต และมีผู้สมัครทั้งสิ้น 4,429 คน ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ขึ้นแท่นอันดับ 1 ส่งผู้สมัครมากที่สุดในขณะนี้ 278 คน

พ.ต.อ. จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวว่า สถานการณ์การรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเวลา 13.00 น. ของวันที่ 4 ก.พ. นี้ ปรากฏว่ามีพรรคการเมืองเข้ามาสมัครแล้ว 57 พรรค แบ่งเป็น 329 เขต และผู้สมัครรวมทั้งสิ้นขณะนี้ 4,428 คน

ขณะที่พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งมากที่สุดในเวลา 13.00 น. ปรากฏว่าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคที่มีการส่ง สส.ลงรับเลือกตั้งมากที่สุดจำนวน 278 คน อันดับที่ 2 คือ พรรคพลังประชารัฐ 274 คน อันดับ 3 คือพรรคเสรีรวมไทย 270 คน อันดับ 4 คือพรรคอนาคตใหม่ 267 คน และอันดับ 5 พรรคภูมิใจไทย 264 คน

ทั้งนี้ตั้งแต่เปิดรับสมัครมาตั้งแต่ช่วงเช้า กกต.ยังไม่พบการกระทความผิดกฏหมายแต่อย่างใด ซึ่งทุกพรรคให้ความร่วมมือตมกติกาที่ กกต. ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้อย่างเคร่งครัด ขณะที่เรื่องป้ายหาเสียงที่มีกฏว่าห้ามติดป้ายหาเสียงบดบังการจราจรทาง กกต. ก็ยังไม่พบว่ามีพรรคใดกระทำความผิดเช่นกัน ซึ่งการสมัคร สส. ในวันนี้เป็นไปอย่างเรียบร้อย

ขณะที่พรรคเพื่อนไทยที่เดินทางมายังสำนักงาน กกต. ในช่วงเช้าของวันที่เพื่อที่จะสมัคร สส.แบบบัญชีรายชื่อ แต่ไม่สามารถสมัคได้นั้นเป็นเพราะทางพรรคเพื่อนไทยติดปัญหาเรื่องเอกสาร ทาง กกต. จึงไม่สามารถรับรองสิทธิ์ให้ได้ ทั้งนี้ได้แนะนำให้เร่งแก้ไข และรีบกลับมาสมัครใหม่ให้ทันวันที่ 8 ก.พ.นี้

อย่างไรก็ตาม กกต. ยังมีความเป็นห่วงเรื่องการสมัคร สส.แบบบัญชีรายชื่อ เนื่องจากช่วงเช้าของวันนี้มีกรณีของพรรคเพื่อนไทยให้เห็นเป็นตัวอย่างแล้ว จึงอยากฝากเตือนพรรคการเมืองอื่นๆ ให้เร่งมาสมัคร สส.แบบบัญชีรายชื่อกันตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ควรมาวันท้ายๆ เพราะหากเกิดปัญหาจะไม่สามารถสมัครได้ทันเวลา และต้องถูกตัดสิทธิ์ในที่สุด

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกรุงเทพมหานคร กดอ่านที่นี่