เสียงส่วนน้อย แต่ได้รับความเดือดร้อน ชาวท่าอาจ ขอ ผู้ว่าฯตาก หยุดต่อสัมปทานท่าทรายเอกชน

ชาวบ้านชายแดนไทย – เมียนมา กว่า 10 ราย ยื่นหนังสือนายอำเภอแม่สอด คัดค้านการต่ออายุ สัมปทานท่าทราย ทนมานาน 20 ปี เจอปัญหาสิ่งแวดล้อม และบ่อน้ำแห้ง

เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2562 ณ ที่ว่าการอำเภอแม่สอด จ.ตาก ราษฎรบ้านท่าอาจ หมู่ที่ 3 ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก กว่า 10 คน ได้เดินทางไปพบนายชัยพฤติ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด  ทั้งนี้ เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการต่ออายุสัมปทาน ท่าทรายแห่งหนึ่ง บริเวณชายแดนไทย – เมียนมา บ้านท่าอาจ เนื่องจากตลอดระยะเวลา ที่ท่าทรายแห่งนี้ได้รับสัมปทาน ได้ดำเนินกิจการสูบทรายใน้ำเมยขึ้นมาไว้ใกล้หมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้ท่าทราย ได้รับความเดือดร้อนมาก เช่น น้ำในบ่อน้ำแห้ง และยังได้รับผลกระทบจากสิ่งแวดล้อม จึงขอให้ทางอำเภอแจ้งทางจังหวัดตาก ขอให้ระงับการต่อายุสัมปทาน แม้นว่า เคยผ่านทำประชาคมของหมู่บ้านมาแล้วก็ตาม แต่ควรคำนึงถึงชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ เพราะอยู่ใกล้ท่าทราย เดือดร้อนมาตลอด

นางจุฑาพร พึ่งธรรม บ้านเลขที่ 6/1 หมู่ที่ 3 บ้านท่าอาจ ต.ท่าสายลวด กล่าวว่า ท่าทรายแห่งนี้ทำมานานแล้ว ควรหยุดได้แล้ว เพราะชาวบ้านเดือดร้อน ทำให้น้ำในบ่อน้ำแห้ง อยากขอให้ไปทำท่าทรายจุดอื่น ที่ไม่ใช่อยู่ใกล้บ้านเรือนราษฎร

นางแสงวรรณ จองโป่ เลขที่ 2 หมู่ที่ 3 บ้านท่าอาจ กล่าวว่า ตอนทำประชาคม ก็สู้เขาไม่ได้ เพราะเป้นคนส่วนน้อย  แต่ได้รับผลกระทบ และมีลูก มีหลาน ก็ไปไม่ทำงานกันหมดไม่ได้ไปร่วมทำประชาคม

สำหรับท่าทรายดังกล่าวนั้น เพิ่งหมดอายุสัมปทานไป และได้มีการทำประชาคม โดยผ่านความเห็นชอบจากประชาคมไปแล้ว ซึ่งชาวบ้านที่อยู่ใกล้ท่าทรายเป็นผู้ได้รับผลกระทบ แต่เป็นเสียงข้างน้อย จึงออกมาคัดค้าน เพราะได้รับความร้อน

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดตาก กดอ่านที่นี่