8 นศ.ราชภัฎพระนคร เช่าคายัค 4 ลำ ถูกคลื่นซัดล่มกลางทะเลเกาะช้าง

8 นักศึกษาราชภัฎพระนคร เช่าคายัค 4 ลำ พายจากบางเบ้ามาหาดทรายขาวคลื่นซัดเรือล่ม จมหายกลางทะเล เจ้าหน้าที่,เรือประมงช่วยรอดชีวิต หลังเดินทางเที่ยวเกาะช้างช่วงปีใหม่

อ.เกาะช้าง จ.ตราด/เวลาประมาณ 21.30  น. วันที่ 31 ธันวาคม 2561 ศูนย์รักษาความปลอดภัยทางเรือ เกาะช้าง(ศรภ.เกาะช้าง)และเจ้าหน้าที่กู้ภัยตราด เขต อ.เกาะช้าง ปภ.จังหวัดตราด  สถานีตำรวจน้ำ5กองกำกับการ5กองบังคับการตำรวจน้ำภูธร เกาะช้าง อำเภอ เกาะช้าง อุทยานเกาะช้าง ตำรวจท่องเที่ยว เทศบาล โรงพยาบาล และเจ้าหน้าที่กู้ภัยตราดเขต อ.เกาะช้าง  ได้ให้การช่วยเหลือ และออกค้นหา   นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร จำนวน 8  คน

ประกอบด้วย1.นาย ณัฐวุฒิ สอดส่อง 2.นายสุรณัฐ ฐานียะกรณ์  3.น.ส.วลัยลักษณ์ สำราญเจริญจิตต์  4.น.ส.เพ็ณพิชา เรืองศรี 5.นายพงวัศกร จันทร์ทรงผล6.น.ส.อันชลี แสงอุทัย  7.นายพีระพัฒน์ เณรรอด  8.นายศรายุทธ บุญสุข ทั้งหมดอายุอยู่ระหว่าง 21-23  ปี  ที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่อ.เกาะช้างจ.ตราด และนำเรือคายัคพายออกไปในทะเลท่องเที่ยวแต่ถูกคลื่นลมแรงซัดจนเรือล่ม ทำให้นักศึกษาสูญหายไป 4  คน   และเจ้าหน้าที่สามารถทำการค้นหาจนเจอมาได้ 2 คน และอีก 2 คนยังไม่พบ คือนางสาวอัญชลี แสงอุทัย นายณิรพันธ์ จันทร์ทรงพล กระทั่งเวลา 00.45  น. วันที่ 1 ธันวาคม 2562 ได้ยุติการค้นหา  และดำเนินการค้นหาในช่วงเช้าวันนี้

ต่อมา เวลา 07.30 น.วันที่ 1 มกราคม 2562 นายอำนาจ สอนหมวก ผู้อำนวนการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค ที่ 6 สาขาตราด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ นำเรือเรือเจ้าท่า 216 เดินทางออกจากฝั่งอ.แหลมงอบ เพื่อเดินทางไปรับตัวนักท่องเที่ยว 2 คน หลังได้รับจากเรือประมง สินวรา 9 ว่าได้ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจำนวน 2คน พบบริเวณอ่าวใบลาน  ซึ่งทั้ง 2  คนคือนางสาวอัญชลี แสงอุทัย นายณิรพันธ์ จันทร์ทรงพล อยู่ในสภาพปลอดภัย เรือเจ้าท่า 216 เดินทางเข้าไปรับผู้ประสบภัยเพื่อให้การช่วยเหลือ

และในเวลา 10.00 น.เรือเจ้าท่า 216 ได้พบเรือประมงสินวรา 9 ลอยลำอยู่ห่างฝั่งเกาะช้างประมาณ 3 ไมล์ทะเล จึงเข้าเทียบและนำนักท่องเที่ยวทั้ง 2 คน ขึ้นเรือได้อย่างปลอดภัย และนำมาส่งที่ท่าเรือของศรภ.เกาะช้าง ซึ่งมีมารดา และเพื่อนๆรออยู่ ซึ่งระหว่างที่มารดาได้พบได้เข้ากอดลูกชายด้วยความเป็นห่วง

นายอำนาจ กล่าวว่า หลังได้รับการประสานจากไต๋เรือสินวรา 9 แล้วจึงได้นำเรือเจ้าท่า 216ในทันที และพบตำแหน่งเรือที่หน้าทะเลหาดทรายขาวที่ทำประมงอยู่ และนักท่องเที่ยว 2 คนอยู่บนเก๋งเรือที่มีสภาพอิดโรยเนื่องจากไม่ได้กินอาหารมาทั้งคืน แต่เมื่อเรือประมงสินวรา 9 ได้ช่วยขึ้นมาเมื่อเวลา 7.00 น.จึงได้ให้กินอาหารและน้ำแล้ว แล้วนำมาขึ้นที่ท่าเรือของศรภ.เกาะช้าง เพื่อตรวจร่างกายจากรถพยาบาลของโรงพยาบาลเกาะช้างที่รออยู่

นักท่องเที่ยวทั้ง 2 คนที่ประสบภัย ได้เล่าให้ฟังถึงนาทีชีวิตว่า ระหว่างที่นำเรือคะยักจากท่าเรือบางเบ้าจำนวน 4 ลำ และนักลำละ 2 คนพายเรือมาตั้งช่วงเย็นวันที่ 31 ธันวาคม 2561 เพื่อมาที่หาดทรายขาว ที่ห่างจากที่ออกมาประมาณ 3-4 กม.มาพบคลื่นลมแรง

และพัดเรือห่างออกไปจากฝั่ง และหาทางเข้าฝั่งไม่ได้ เพราะมืดและไม่รู้ทิศทาง จึงลอยเรือนั่งและนอนอยู่ในเรือคะยักจนถึงช่วงเช้ามืด พบเรือประมง 3-4 ลำออกจากฝั่งจึงได้ขอความช่วยเหลือ แต่มีเรือประมงชื่อสินวรา 9 ได้ยินจึงได้เข้าช่วยเหลือในเวลาประมาณ 07.00 น. และได้รับการดูจากนายนายสมพงษ์ เกาเล็ก ที่เป็นไต๋เรืออย่างดี และให้กินข้าว และดื่มน้ำ ซึ่งต้องขอบขอบคุณผู้ที่ให้การช่วยเหลือในครั้งนี้อย่างมาก

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดตราด กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น