นักท่องเที่ยวแห่ชม “ลุงบอย” จระเข้น้ำจืดยักษ์ หนักกว่า 500 โล

สวนสัตว์อุบล
อุบลราชธานี – นักท่องเที่ยว แห่ชม “ลุงบอย” จระเข้น้ำจืดตัวยักษ์หนักกว่า 500 กิโลกรัม ขณะที่สวนสัตว์ดุสิต ส่งจระเข้น้ำเค็มสายพันธุ์หายากของไทยประกบเป็นดาราประจำสวนสัตว์รับปีใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่สวนสัตว์อุบลราชธานี ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างมุ่งหน้าเข้าชมความอลังการของ “ลุงบอย” จระเข้น้ำจืดขนาดใหญ่ อายุ 35 ปี ยาวเกือบ 5 เมตร น้ำหนักกว่า 500 กิโลกรัม น้องใหม่โซนแสดงดงเจ้าป่าสวนสัตว์อุบลราชธานี เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเพราะเป็นจระเข้น้ำจืดตัวใหญ่ที่สุดในพื้นที่และดารานักล่าเป็นอันดับต้นๆลองลงมาจาก เสือ และ สิงโต

นอกจาก“ลุงบอย” จระเข้น้ำจืดแล้ว สวนสัตว์อุบลราชธานี ยังได้รับมอบจระเข้น้ำเค็มสายพันธุ์หายาก อายุ 20 ปี ยาว 415 เซนติเมตร น้ำหนัก 250 กิโลกรัม จากสวนสัตว์ดุสิตที่ปิดตัวลงโดยทางสวนสัตว์ได้จัดพื้นที่ชันความหล่ออยู่ในตรงข้าม “ลุงบอย” ซึ่งอยู่ในโซนเดียวกัน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้เข้าชมทั้งสองสายพันธ์ได้แบบใกล้ชิด ด้วยเพียงกระจกใสกั้น ทำให้เห็นจระเข้แบบชัดเจน

ทั้งนี้ทางสวนสัตว์มีความต้องการจัดแสดงในธีม “หนีเสือ ปะจระเข้” ถือเป็นแลนมาร์คอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ลักษณะจระเข้นํ้าเค็มจะมีหัวยาวเพรียวไม่มีเกล็ดท้ายทอย 4 เกล็ดให้เห็นขาหลังมีพังผืดยึดนิ้วทั้ง 5 ซึ่งเห็นได้ชัดเจน และพังผืดยาวจรดปลายนิ้ว มักอาศัยอยู่ตั้งแต่ฝั่งทะเลตะวันออกของอินเดีย ถึง ฟิลิปปินส์ และทางเหนือของออสเตรเลีย ทางใต้ของไทยและมาเลเซีย

โดยปกติแล้วลูกจระเข้น้ำเค็มกินปลา แมลง ปู กบ ส่วนตัวที่โตเต็มวัยจะกินสัตว์บกที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เช่น หมู รวมทั้งคนก็กินได้ รวมถึงมีนิสัยดุร้ายมาก กินคนเป็นอาหารได้

อาศัยอยู่ในที่ลุ่ม หนอง บึง และแม่น้ำที่ไม่มีบ้านเรือนตั้งอยู่ ปัจจุบันเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 จระเข้พันธุ์น้ำเค็มจะเริ่มไข่ได้เมื่ออายุ 12 – 15 ปี มีความต้องการสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากจระเข้น้ำจืด ตั้งแต่ต้องการบ่อที่กว้างกว่า ในบางครั้งต้องการน้ำกร่อยหรือน้ำเค็ม ผสมพันธุ์ในฤดูหนาว ผสมพันธุ์ปีละครั้ง

ออกไข่ในหลุมดินในช่วงฤดูร้อนหรือต้นฤดูฝน ฟักไข่ในหลุมดินประมาณ 11 สัปดาห์ วางไข่ครั้งละ 60 – 80 ฟองขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยพบยาว 7 เมตร

ข่าวโดย : เกียรติรัตน์ ชัยสกุลวงศ์

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดอุบลราชธานี กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น