พะเยา ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แปลก สุดๆๆ สาวใหญ่นั่งเครื่องบินจาก กทม. มารำถวายพญานาค ตามความฝัน ต่างจ้องเลขเด็ด

พระครูประยุต สีลสุนทร เจ้าอาวาสวัด ศรีบุญชุม อ.แม่ใจ จ.พะเยา กล่าวว่า อาตมาได้เกิดความแปลกใจเป็นอย่างยิ่งหลังจากที่ได้รับการประสานจาก นางพลอยสไบแพร บุญมีทา ซึ่งเป็นคนกรุงเทพมหานคร  ว่าจะเดินทางขึ้นเครื่องบิน ด่วนจากรุงเทพมหานคร มาลงที่สนามบินจังหวัดเชียงราย แล้วนั่งรถมาขอพบ เพื่อจะมาทำพิธีบวงสรวงเบิกเนตรพญานาคสีทอง 2 องค์ ที่ทางวัดได้สร้างขึ้นข้างบันไดทางขึ้นวิหาร ที่ประดิษฐานหลวงพ่อพระเจ้าทองสัมฤทธิ์ พระศักดิ์สิทธิ์ 1 ใน 9 ของจังหวัดพะเยา แต่ยังไม่มีพิธีบวงสรวงเบิกเนตรพญานาค และไม่มีชื่อแต่อย่างใด จนกระทั่งได้มีเจ้าภาพมาขอทำพิธีบวงสรวงเบิกเนตรพญานาคดังกล่าว

 

 

ทั้งนี้ก่อนจะมีการเบิกเนตรพญานาคที่วัดศรีบุญชุมขึ้นนั้น นางพลอยสไบแพร บุญมีทา กล่าวว่า ที่ผ่านมา ได้เดินไปบวงสรวงสักการะองค์ปู่มหามุกดา ที่ภูมโนรมย์ และองค์ศรีสัตตะนาคราช จังหวัดนครพนม พอตกดึกได้นิมิตฝันถึงองค์พญานาคสีทอง 2 ตัว ที่วัดๆ หนึ่ง เหมือนมาบอกว่ายังไม่มีการเบิกเนตรนะ ท่านรออยู่ พอตื่นขึ้นเลยพยายามนึกว่า พญานาค 2 ตัวนี้อยู่ที่ไหน จนมานึกถึงพระครูประยุต เลยมั่นใจว่าต้องใช่แน่นอน จะต้องเป็นพญานาค 2 ตัวนี้แน่นอนที่มานิมิตบอก เลยติดต่อพระครูประยุต สีลสุนทร  ด่วนเพื่อแจ้งเรื่องให้ทราบ แล้วรีบจองไฟลท์บิน จากกรุงเทพ มหานครเดินทางมายังสนามบิน จ.เชียงราย และมาที่วัดศรีบุญชุม อ.แม่ใจ จังหวัดพะเยา  พร้อมกับได้ทำพิธีบวงสรวง พิธีเบิกเนตร และรำถวายดังกล่าว

 

 

ขณะที่นางพลอยสไบแพร บุญมีทา รำถวายและทำพิธีบวงสรวงเบิกเนตรพญานาค ต่างพากันจ้องมองสังเกตเห็นตัวเลขที่ติดกับเครื่องเซ่นไหว้บวงสรวง ที่ธูปดอกที่เหลือเป็นเลข 88  ที่น่าแปลกมาคือ โยมพลอยสไบแพร บุญมีทา   เดินทางมาไกลไม่เคยเรียนรำและฟ้อนมาก่อนเลย เกิดนิมิตเห็นพญานาควัดศรีบุญชุมองค์สีทองเลยเดินทางมาบวงสรวงและรำถวายพญานาค พร้อมกับบอกชื่อพญานาค องค์ซ้ายพ่อปู่อนันตนาคราช และองค์ขวาพระนางอุษาอนันตวดีเทวี จนเป็นที่แปลกใจพระสงฆ์และชาวบ้านในวัดที่พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง

 

 

 

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดพะเยา กดอ่านที่นี่