ททท.ตรัง จัดแถลงแผนปี 62 ทิศทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรังแถลงแผนปี62  กำหนดทิศทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวจ.ตรัง ทั้งตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ

ททท.ตรัง จัดแถลงแผนปี 62 ทิศทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงแรมธรรมรินทร์ธนา  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตรัง จัดแถลงแผนปี 2562  ทิศทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง  ทั้งด้านส่งเสริมตลาดภายในประเทศและต่างประเทศรวมถึงด้านประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ตรังเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว นำเสนอผ่านการแสดง Rap จังหวัดตรังเรามี และ Presentation ทั้งนี้ โดยได้รับเกียรติจากนายลือชัย  เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ร่วมพบปะพูดคุย ในเรื่องมุมมองและทิศทางการท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง

นางสาวนันทวัน ศิริโภคพัฒน์  ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานตรัง กล่าวว่า จังหวัดตรังมีการขยายตัวด้านการท่องเที่ยวในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง และได้รับความนิยมจากทั้งนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศ มีความสงบเงียบและเรียบง่ายของวิถีชีวิตชุมชนเมืองและชนบทและคงความเป็นเอกลักษณ์ไม่ผันเปลี่ยนไปตามกาลเวลาและกระแสนิยม ซึ่งในปี 2561 นี้ จำนวนนักท่องเที่ยวโดยประมาณ 1.6 ล้านคน  เพิ่มจากปีที่แล้วร้อยละ 10 รายได้หมุนเวียนจากการท่องเที่ยว ประมาณ 9,000 ล้านบาท และในปี 2562 นี้ ททท. ตั้งเป้าไว้ว่ารายได้ต้องเพิ่มขึ้นจากเดิมร้อยละ 10

ทั้งนี้ วันพักเฉลี่ยของนักท่องเที่ยว 2.37 วัน จากห้องพักทั้งหมด  4,543 ห้อง ซึ่งตามเกาะต่าง ๆ 798  ห้อง และค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อบาทต่อคน 2,661 ซึ่งจะเป็นหมวดค่าที่พัก ค่าอาหารและของที่ระลึก และจากการเก็บสถิติพบว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อนทะเลตรังมากที่สุดคือ กลุ่มสแกนดิเนเวีย (ประกอบด้วย สวีเดน ฟินแลนด์ นอร์เวย์ เดนมาร์ก)  นอกจากนี้รองลงมาคือ เยอรมัน มาเลเซีย ฝรั่งเศส  และตามมาด้วยจีน

เพื่อเป็นการขยายฐานตลาด ททท.จึงได้จัดทำ SWOT เพื่อหาจุดแข็งจุดอ่อน กำหนดกลยุทธ์พบว่า  จุดแข็งของตรัง  ด้านภาพลักษณ์เป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงอาหาร (มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์,2561)  แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีความสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน (มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์,2561)  มีประเพณีและวัฒนธรรมเชิงวิถีไทยที่โดดเด่นเป็นอัตลักษณ์และชุมชนมีความเข้มแข็ง และมีการคมนาคมมายังจังหวัดตรังครบทุกรูปแบบ เครื่องบิน รถทัวร์ รถไฟ

ททท. สำนักงานตรัง จึงได้กำหนดกลยุทธ์เชิงรุกปี 2562 พร้อมโครงการที่จะดำเนินการไว้ดังนี้ นำเสนอแหล่งกินอาหารถิ่นหลากหลายภายใต้ theme ยุทธจักรความอร่อย กับวัฒนธรรมการกิน ภายใต้โครงการ  “เที่ยวอย่างฟิน  กินอย่างสุนทรี”

ตอกย้ำแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีความสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน โดยเฉพาะกลุ่มวัยทำงาน แหล่งท่องเที่ยว หาดทราย  ชายทะเล เกาะ แก่ง ถ้ำ น้ำตก ที่คงไว้ซึ่งความเป็นธรรมชาติและสมบูรณ์ที่ชวนให้คุณหลงใหลและเดินทางมาค้นหา  ภายใต้โครงการ ” Check – in Trang”  กระตุ้นให้นักท่องเที่ยวแสวงหาประสบการณ์ “เที่ยวไทยเท่ เสน่ห์ชุมชน”ร่วมค้นหา Local Experience กับ 12 ชุมชนสีเขียวเที่ยวได้ทั้งปี @ ตรัง ผนวกกับเทศกาลงานประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์รวมถึงอาหารถิ่นโดนใจ ภายใต้โครงการ “Slow Life,Trang Style.” ประกอบด้วย  Slow แต่ยังสนุก Slow แต่ยังคงเสน่ห์ Slow แต่ยังอิ่มเอม

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเสริม ที่คาดการณ์ให้จังหวัดตรังเป็นจุดหมายปลายทางนักท่องเที่ยว ด้วยเหตุผล ดังนี้ แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลยังสด  สงบ เรียบง่าย คงความสวยงามทุกช่วงเวลา  ราคามิตรภาพ เที่ยวได้ทุกวัย  พร้อมบริการอาหารที่อร่อย ทั้งซีฟู้ด อาหารจีน อาหารถิ่น  ตรังได้ส่วนแบ่งการตลาดจากเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงของทะเลกระบี่ เกาะลันตา และสตูล อีกทั้งผู้ประกอบการได้มีการทำตลาดร่วมกัน เปลี่ยนจากคู่แข่งเป็นคู่ค้า มีการพัฒนาระบบสาธารณูปโภค  ทั้งสนามบินตรัง และท่าเทียบเรือปากเมง  การต่อยอดในเรื่องยุทธจักรความอร่อย ภายใต้ Theme : “วัฒนธรรมการกินถิ่นตรัง”

ผู้อำนวยการกล่าวในตอนท้ายว่า จังหวัดตรังเป็นหนึ่งใน 55 เมืองรอง ที่ท่านสามารถนำใบเสร็จค่าที่พัก อาหาร รายการนำเที่ยว มาลดหย่อนภาษี ได้ถึง 15,000 บาทต่อคน และเชื่อมั่นว่าอนาคตของการท่องเที่ยวน่าจะสดใสหากทุกฝ่ายร่วมมือ ร่วมใจ ยกระดับสินค้าและบริการอย่างมืออาชีพ

 

 

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดตรัง กดอ่านที่นี่