ชาวคลองมหาสวัสดิ์ “ตักบาตรท้องน้ำ” วันลอยกระทง

นครปฐม : ชาวคลองมหาสวัสดิ์ สืบสานประเพณีโบราณกว่า 50 ปี พิธี “ตักบาตรท้องน้ำ” วันลอยกระทง อุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับในคุ้งน้ำ ขอขมาพระแม่คงคา หนุ่มสาว ผู้เฒ่าผู้แก่ แห่ร่วมงานคึกคักริมสองฝั่งคลอง 

วันที่ 22 พ.ย. 61 ที่บริเวณริมคลองมหาสวัสดิ์ อำเภอพุทธมณฑล ได้จัดให้มีงานสืบสานประเพณีตักบาตรท้องน้ำ เนื่องในวันลอยกระทง ประจำปี 2561 โดยมี นางสาวสลารีวรรณ ทัพทวี นายอำเภอพุทธมณฑล เป็นประธานกล่าวเปิดงาน และมีนายอำนวย เหมือนวงศ์ธรรม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลศาลายา เป็นผู้กล่าวรายงาน ร่วมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ประชาชนชาวอำเภอพุทธมณฑล และอำเภอใกล้เคียง เข้าร่วมพิธี

ในพิธี นายอำเภอพุทธมณฑล และหัวหน้าส่วนราชการได้ร่วมกันปล่อยพันธุ์ปลา ลงสู่คลองมหาสวัสดิ์ และตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง แด่พระสงฆ์ที่บิณฑบาตทางเรือในคลองมหาสวัสดิ์ โดยมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก ร่วมทำบุญตักบาตร

สำหรับพิธีตักบาตรท้องน้ำ เพื่อเป็นการร่วมกันอนุรักษ์ประเพณีที่มีมานานกว่า 50 ปี โดยเริ่มจัดครั้งแรกในสมัยพระครูวิชัยวุฒิคุณ หลวงพ่อดี สุวัณโณ เจ้าอาวาสวัดสุวรรณาราม โดยการริเริ่มของ นายถาวร เทียมปฐม ไวยาวัจกรวัดในขณะนั้น โดยงานจะจัดขึ้นในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งตรงกับวันลอยกระทง ณ บริเวณคลองมหาสวัสดิ์ หน้าวัดสุวรรณาราม เป็นการทำบุญขอขมาพระแม่คงคา และอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่จมน้ำเสียชีวิตในคลองมหาสวัสดิ์

การจัดพิธีตักบาตรท้องน้ำ จึงเป็นกุศโลบายภูมิปัญญาพื้นบ้าน ในการทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมคลองช่วยกันดูแลคลอง และระมัดระวังบุตรหลานไม่ให้ตกน้ำ โดยลักษณะงาน พระจะออกบิณฑบาตทางเรือในช่วงเช้า ประชาชนที่มาทำบุญที่วัดส่วนใหญ่ จะนำเรือที่ใช้ชีวิตประจำวันมาจอดเรียงรายอยู่ริมฝั่ง หรือบนเรือ เพื่อใส่บาตรพระสงฆ์ อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์เรือ และวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมคลองมหาสวัสดิ์ ที่มีแบบฉบับเฉพาะตัว และงดงามตามวิถีของชุมชนอีกด้วย.

77ข่าวเด็ด : นครปฐม

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดนครปฐม กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น