ชวนชิม ‘ครัวบ้านปลา มายองแวะปึก’ อาหารสด อร่อย บรรยากาศดีริมทะเล

วันนี้ขอพา ไปเที่ยวทะเล ระยอง ที่ไม่ใช่ชายหาด แต่เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม เรียกว่าปากน้ำก้นปึก โดยเฉพาะยามเย็นย่ำตะวันรอน นั่งริมทะเล สัมผัสกลิ่นไอธรรมชาติ ย่านปากน้ำระยอง พอตกค่ำก็เห็นแสงไฟเรือที่จอดบ้างแล่นไปมาบ้าง ระยิบระยับสวยงาม รับประทานอาหารอร่อย จากแม่ครัวพื้นบ้าน รสชาติระยองแท้ๆ

นาวสาวสุธิรัตน์ ทรงศิลป์ หรือ ปลา เจ้าของร้าน บอกว่า  ครอบครัวมีอาชีพประมง ทำมานาน ตั้งแต่ตนเองยังไม่เกิด พ่อแม่มีเรือออกหาปลา และนำปลากลับมาขายที่ท่าปากน้ำ ก้นปึก ทุกวันจะมีของทะเลสดๆเข้ามาขาย จึงคิดเปิดร้านอาหารในที่ดิน หน้าบ้าน ใช้วัตถุดิบที่หามาได้ พร้อมกับสมาชิกในครอบครัวช่วยกันทำ  ขายเมนูที่คุ้นเคย เหมือนที่ทำกินกันเองในครอบครัว เช่น หมึกต้มน้ำดำ ต้องใช้ปลาหมึกสดจริงๆเท่านั้นน้ำถึงจะดำ หวานอร่อย ไม่ต้องปรุงแค่ใส่พริกกับหัวหอมเท่านั้น  เมนูที่ลูกค้าชอบมากอีกอย่างหนึ่งคือแกงเผ็ดกะวานปลาอินทรีย์ ใช้น้ำพริกแกงสูตรระยองดั้งเดิมคั่วจนเกรียมก่อนค่อยเติมน้ำซุปพอเดือดจัด ใส่เนื้อปลาอินทรีย์ชิ้นโตๆ ตามด้วยหน่อกระวานหั่น พริกไทยสด และมะเขือเปาะ มะเขือพวง นิดหน่อย น้ำขลุกขลิกรสชาดอร่อยจัดจ้านหอมสมุนไพรทานกับข้าวสวยร้อนๆ

อีกเมนูที่ ขึ้นชื่อมากๆ คือ กุดสลาดซาซิมิ จานนี้ ทำจากเนื้อปลากุดสลาด ซึ่งเป็นปลาที่หายาก ลักษณะคล้ายปลาเก๋า แต่ตัวเล็กกว่า เนื้อขาวเนียน เหนียวหนึบ ไม่คาว จิ้มกับวาซาบิ ลูกค้าชอบสั่งทานเล่น

ส่วนปลาลิ้นหมาทอดราดน้ำปลา ก็เป็นเมนูเด็ดของทางร้านที่มีเฉพาะจริงๆเนื่องจากปลาลิ้นหมา เป็นปลาที่หายาก ส่วนใหญ่จะพบได้เฉพาะในฤดูหนาว  แต่ที่นี่มีไว้บริการตลอด ลูกค้าที่ตั้งใจมาจึงไม่ผิดหวัง

นอกจากนี้ ยังมีผัดวุ้นเส้นบ้านปลา ซึ่งเป็นเมนูที่เคยทำกินกันในครอบครัว ผัดแบบโบราณ โดยใช้วุ้นเส้นผัดใส่ไข่ กะเทียมดอง เห็ด มะเขือเทศและผักอื่นๆ เป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่ลูกค้าชอบสั่งมานั่งทานเล่น เช่นเดียวกับ ปลาอินทรีย์พล่า และเมนูปลาอื่นๆอีกมากมาย

นางสมศิลป์(แม่ ของ นส.สุธิรัตน์) ทรงศิลป์ เจ้าของร้าน กล่าวว่า สิ่งที่ดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาที่ร้าน คือ อาหารสด รดเข้มข้น เน้นเมนูปลา มีตัวเลือกให้ลูกค้าได้เลือกหลากหลาย อาหารทุกจาน ใส่ใจทำเหมือนกับให้คนในครอบครัวกิน ราคาไม่แพงเพราะ ขายที่บ้าน วัตถุดิบมาจากเรือของตัวเอง คนในครอบครัว ลูกหลาน ช่วยกันทำ เป็นการต่อยอดจากอาชีพประมงที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ

นางสมศิลป์(แม่ ) นส.สุธิรัตน์) ทรงศิลป์ เจ้าของร้าน

   ร้านครัวบ้านปลา ตั้งอยู่เชิงสะพาน ก้นปึก เขตเทศบาลนครระยอง โดยในช่วงเช้าตรู่ จนถึงสายๆ ที่หน้าร้าน เปิดขายปลาและของทะเลสด ที่ขึ้นจากเรือ หลังจากนั้น ก็จะเปิดร้านขายอาหาร ต่อไป บริการขายอาหารทะเลจนถึงครัวปิด สี่ทุ่ม ทุกวัน (โทร 0923533696)

 

 

อัจฉรา วิเศษศรี จ.ระยอง

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดระยอง กดอ่านที่นี่