วิ่งๆ2 ธันวานี้ “กฟผ. ร่วมกับ จ.นครราชสีมา และ กกท. จัดแถลงข่าวการแข่งขันวิ่งโคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า 2018 ครั้งที่ 7” ชิงถ้วยประทานพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ยกระดับสู่ฮาล์ฟมาราธอน

วิ่งๆ2 ธันวานี้ “กฟผ. ร่วมกับ จ.นครราชสีมา และ กกท. จัดแถลงข่าวการแข่งขันวิ่งโคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า 2018 ครั้งที่ 7” ชิงถ้วยประทานพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ยกระดับสู่ฮาล์ฟมาราธอน

วันนี้ (7 พฤศจิกายน 2561) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกับ จังหวัดนครราชสีมา และการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จัดแถลงข่าวการแข่งขันวิ่งโคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า 2018 ครั้งที่ 7 ประจำปี 2561 ชิงถ้วยประทานพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2561 ณ บริเวณอ่างพักน้ำตอนบนโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา กฟผ. อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา โดยมี ว่าที่ร้อยตรี นิรันดร์ ดุจจานุทัศน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานแถลงข่าว ร่วมกับ นายศานิต นิยมาคม ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืน กฟผ. นายวิสันติ ลอมตระกูล ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจการค้า กลุ่มบริษัท ดัชมิลล์ จำกัด นายจักรษณุพงศ์ ขวัญคีรี ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานเอกชน ผู้นำชุมชนและสื่อมวลชน เข้าร่วมงานแถลงข่าวจำนวนมาก ณ บริเวณอ่างพักน้ำตอนบนโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา  บ้านเขายายเที่ยงเหนือ ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา

 

ว่าที่ร้อยตรี นิรันดร์ ดุจจานุทัศน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า การแข่งขันโคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า 2018 ครั้งที่ 7 จังหวัดนครราชสีมา มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและกีฬา กระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้ชุมชน ผลักดันการพัฒนากีฬาในระดับท้องถิ่นให้ได้มาตรฐานทั้งด้านบุคลากรทางกีฬา สถานที่ มาตรฐานการจัดการแข่งขัน เพื่อมุ่งสู่การแข่งขันระดับชาติและในระดับสากลต่อไป การจัดการแข่งขันครั้งนี้ เป็นครั้งที่สองที่ได้ขอประทานพระอนุญาตจัดทำถ้วยรางวัลพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เพื่อมอบให้แก่ผู้ชนะเลิศประเภทฮาล์ฟมาราธอน (ชาย-หญิง) พร้อมทั้งได้ยกระดับมาตรฐานการแข่งขันตามเกณฑ์ระดับสากล โดยเปิดโอกาสให้นักกีฬาชาวต่างชาติได้เข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งจะช่วยดึงดูดนักวิ่งเข้าร่วมกิจกรรม และมีส่วนช่วยเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของ จ.นครราชสีมา ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

นายศานิต นิยมาคม ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืน กฟผ. เปิดเผยว่า การแข่งขันโคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า ถือเป็นกิจกรรมที่ กฟผ. ร่วมกับ จ.นครราชสีมา และ กกท. จัดอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้เข้าร่วมแข่งขันเพิ่มขึ้นทุกปี จุดเด่นของสนามแข่งขันแห่งนี้ คือ เป็นหนึ่งในเส้นทางการวิ่งที่สวยที่สุดของ จ.นครราชสีมา นักวิ่งจะได้วิ่งรอบอ่างพักน้ำตอนบนของโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา กฟผ. ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นพื้นที่ที่มีโอโซนบริสุทธิ์อันดับ 7 ของโลก ระหว่างทางจะได้สัมผัสบรรยากาศหนาวท่ามกลางสายหมอก พร้อมชมวิวของโรงไฟฟ้ากังหันลม และทัศนียภาพของธรรมชาติที่สวยงาม อันเป็นที่มาของชื่อการแข่งขัน “โคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า” ซึ่ง กฟผ. ได้จัดเตรียมสถานที่ไว้รองรับผู้เข้าร่วมการแข่งขันพร้อมแล้ว 100%

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการแถลงข่าวว่างานนี้มีกลุ่มนักวิ่งชื่อดังแถวหน้าของเมืองไทยและนักวิ่งเจ้าถิ่น3ท่านได้ขึ้นเวทีไปเล่าประสบการณ์วิ่งในครั้งนี้ด้วยนอกจากการแสดงของเด็กๆบนเขายายเทียงได้เป็นที่น่าประทับใจแล้วก็ยังมีกลุ่มแม่บ้านบนเขายายเทียงได้จัดสินค้าโอท็อปของหมู่บ้านตนเอง ถักทอเส้นไหมเป็นพื้นผ้าจนงดงามที่ขาดไม่ได้คือการนวดแบบโบราณและการจัดทำอาหารพื้นบ้านมาตอนรับแขกที่มาร่วมงานแถลงข่าวในครั้งนี้ด้วย

สำหรับในปีนี้ การแข่งขันฯ จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ประกอบด้วย 1) ประเภทฟันรัน (Fun run) ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร รับสมัครเยาวชนอายุต่ำกว่า 15 ปี และประชาชนทั่วไป ชาย-หญิง 2) ประเภทมินิมาราธอน (Mini marathon) ระยะทาง 10.5 กิโลเมตร และ 3) ประเภทฮาล์ฟมาราธอน (Half marathon) ระยะทาง 21.1 กิโลเมตร รับสมัครประชาชนทั่วไป ชาย-หญิง แบ่งตามกลุ่มอายุ คาดว่าจะมีผู้สนใจจากทั้งในและต่างประเทศ เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 3,500 คน

“ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมการแข่งขันโคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า 2018 ครั้งที่ 7 ในวันที่ 2 ธันวาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 05.00 น. สามารถสมัครออนไลน์ได้ทางเว็บไซต์ http://register.shutter running2014.com/main/register/korat-halfmarathon-loifaa และสามารถสมัครเพิ่มเติมได้ที่บริเวณอ่างพักน้ำตอนบนโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา โดย กฟผ. ได้จัดบริการเต็นท์ที่พักสำหรับผู้เข้าแข่งขัน และเตรียมพื้นที่ลานกางเตนท์ จำนวน 400 เต็นท์ ณ บริเวณอ่างพักน้ำตอนบนโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 111 2201, 081 579 2598, 09 6885 5609 และ 08 6389 5627” ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืน กฟผ. กล่าว

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดนครราชสีมา กดอ่านที่นี่