ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ลั่น 6 เดือน ถนนสายเหมืองแบ่ง-ภูทับเบิกเสร็จแน่ เส้นทางหลักสาย 2331 ยังห้ามขึ้นลง

เพชรบูรณ์-ผู้ว่าฯลั่น 6 เดือน ถนนสายเหมืองแบ่ง-ภูทับเบิกเสร็จแน่ เส้นทางหลักสาย 2331 ยังห้ามขึ้น เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

วันที่ 22 ตุลาคม 2561 นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งทหาร,ตำรวจ,ป่าไม้,อุทยานฯและแขวงทางหลวงเข้าร่วมประชุม เพื่อหารือถึงการแก้ไขปัญหาเส้นทางขึ้นภูทับเบิก ถนนทางหลวงสาย 2331 (โจ๊ะโหวะ-อุทยานฯภูหินร่องกล้า) อ.หล่มเก่า  หลังเกิดการทรุดตัวและพังเสียหายเมื่อช่วงฤดูฝนที่ผ่านมา จนทำให้ต้องมีการประกาศคำสั่งปิดเส้นทางดังกล่าวห้ามไม่ให้รถทุกชนิดสัญจรขึ้นลงเพื่อความปลอดภัย จนกว่าการซ่อมแซมจะเสร็จสมบูรณ์ แต่เนื่องจากช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวนกว่า 20,000 คน รถยนต์กว่า 6,000 คัน แห่ขึ้นภูทับเบิกอย่างล้นหลาม แม้ว่าจะมีการประกาศปิดเส้นทางแล้วก็ตาม โดยในที่ประชุมได้มีการหยิบยกปัญหาต่างๆมาพูดคุยหารือ รวมถึงแนวทางแก้ไขทั้งระยะสั้นและระยะยาว

นายสืบศักดิ์ กล่าวว่า ทางจังหวัดได้อนุมัติวงเงินก่อสร้างและปรับปรุงเส้นทางลำลองสายเหมืองแบ่ง-ภูทับเบิกวงเงิน 20 ล้านบาท โดยให้กองพันทหารช่างที่ 8 เป็นผู้ดำเนินการ โดยตั้งเป้า 6 เดือน ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถสัญจรได้อย่างปลอดภัยและสะดวก ส่วนสาย 2331 โจ๊ะโหวะ-ภูหินร่องกล้า ที่เกิดการทรุดตัว  ขณะนี้อยู่ระหว่างการออกแบบของแขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ ใช้งบก่อสร้าง 200 ล้านบาท ซึ่งครม.ได้อนุมัติแล้วในคราวการประชุม ครม.สัญจรที่เพชรบูรณ์ที่ผ่านมา คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการราว 1 ปีส่วนการแก้ไขระยะสั้นนั้น เบื้องต้นจะให้แขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ นำหินคลุกไปบดอัด เพื่อให้ประชาชนที่เดือดร้อนจากการเจ็บป่วยได้ใช้  แต่ยังคงไว้ซึ่งคำสั่งเดิมคือไม่อนุญาตให้รถทุกชนิดสัญจร เกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุ

“ยืนยันว่าไม่ใช่เป็นการกลั่นแกล้งประชาชน แต่เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและประชาชน  อย่างไรก็ตามขอให้นักท่องเที่ยวที่จะเดกินทางไปภูทับเบิก ขอให้ไปใช้เส้นทางสายบ้านแยง-นครไทย-ภูหินร่องกล้าแทน ซึ่งเส้นทางนี้แม้จะเลี่ยงและไกลหน่อย แต่ระหว่างทางได้เที่ยวชมและสัมผัสความสวยงามด้านธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อีกทั้งยังสะดวกและปลอดภัยด้วย”นายสืบศักดิ์กล่าว

ถนนภูทับเบิกทรุด(จากแฟ้มภาพ)

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเพชรบูรณ์ กดอ่านที่นี่