เหล่ากาชาดนครพนม ร่วมใจรำศรีโคตรบูรณ์ ถวายเป็นพุทธบูชาพระธาตุพนม

นครพนม – วันที่ 12 ต.ค.61 เวลา 19.00 น. บริเวณลานกว้างหน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.ฯ และนายกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ นำเหล่าข้าโอกาสพระธาตุพนม ซึ่งเป็นสมาชิกกาชาดจังหวัดนครพนม พร้อมใจอัญเชิญเครื่องบูชาถวายแด่องค์พระธาตุพนม และฟ้อนรำบูชาพระธาตุ ในชุดศรีโคตรบูรณ์ ซึ่งเป็นชุดรำประจำจังหวัด โดยมี นางวิไลวรรณ ไกรโสดา รอง ผวจ.ฯ ร่วมรำถวาย พร้อมกับคณะนางรำจากการนำของ นางอุทินพร บุญชวลิต ข้าราชการบำนาญครู ประธานชมรมสตรีศรีโคตรบูรณ์ เทศบาลเมืองนครพนม จำนวนกว่า 100 ชีวิต

นอกจากจะเป็นการรำบูชาองค์พระธาตุพนมแล้ว ยังถวายเป็นพระราชกุศลน้อมรำลึกถึงในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9  เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคต ในวันที่ 13 ต.ค.61 โดยนายสยามฯ ผวจ.นครพนม นำเครื่องบูชาวางที่แท่นพิธี บริเวณหอพระแก้วหน้าองค์พระธาตุพนม และอธิษฐานขอองค์พระธาตุพนม เหล่าทวยเทพเทวดา และพญาสัตตนาคา ผู้ปกปักรักษาองค์พระธาตุพนมทุกหมู่เหล่า ให้อภิบาลรักษาผู้มาร่วมงานจงประสบแต่ความสุขความเจริญ ก่อนจะไปจุดเทียนที่ลานกว้างจนสว่างไสวสวยงาม

หลังจากนั้นเหล่านางรำก็เริ่มร่ายรำจำนวน 4 ชุด ประกอบด้วยชุดแรกรำศรีโคตรบูรณ์ ต่อด้วยฟ้อนออนซอนนครพนม รำนครพนมเมืองงาม ปิดท้ายด้วยฟ้อนของดีอีสาน ระหว่างที่นางรำกำลังร่ายรำด้วยท่วงท่าอ่อนช้อย ผวจ.ฯก็เดินไปจุดเทียนที่ถูกลมพัดดับ ขณะเดียวกันก็มีนักท่องเที่ยวเข้าไปขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึกจำนวนมาก โดยนายสยามฯ ผวจ.ฯ ได้ถ่ายรูปกับประชาชนอย่างไม่ถือเนื้อถือตัว จึงกลายเป็นขวัญใจทุกเพศทุกวัยในเวลาอันรวดเร็ว

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดนครพนม กดอ่านที่นี่