แพทย์ รพ.มหาสารคาม แนะกินเจสุขภาพดี เลี่ยงอาหารเมนูผัด-ทอด ป้องกันโรคอ้วน

มหาสารคาม – แพทย์แนะนำประชาชนกินอาหารเจให้ปลอดภัย แนะเลี่ยงเมนูผัดหรือทอดหรืออาหารที่ใช้ปริมาณน้ำมันเป็นส่วนประกอบสูง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายสะสมไขมัน เสี่ยงภาวะโรคอ้วน 

นายแพทย์สุนทร  ยนต์ตระกูล ผู้อำนวยการ รพ.มหาสารคาม กล่าวว่า เทศกาลกินเจ ถือเป็นช่วงเวลาละเว้นบาป ชำระล้างร่างกายด้วยการละเว้นการทานเนื้อสัตว์ ซึ่งมีมาตั้งแต่บรรพกาล ที่ชาวจีนถือปฏิบัติเป็นประเพณีสืบต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ทั้งนี้ในช่วงเทศกาลกินเจจะเห็นได้ว่าอาหารส่วนใหญ่จะเป็นของทอดและผัด จึงแนะนำว่าหากจะทานของทอด ต้องพิจารณาความสะอาดของน้ำมันที่คนขายใช้ ต้องไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ ซึ่งจะมีสารที่สามารถก่อให้เกิดมะเร็งต่อร่างกายได้  และไม่ควรทานควบคู่กับผัดผักหรืออาหารที่ใช้ปริมาณน้ำมันเป็นส่วนประกอบสูง

กินเจ-เทศกาลกินเจ-สุขภาพ-มหาสารคาม-อาหาร-ทอด-ผัด

ส่วนอาหารดองเค็ม เช่น ผักกาดดอง หัวไชเท้าดอง ผักดองบางชนิดก็เอามาทำเป็นแกงหรือผัด ความเค็มนั้นจะสูงมาก ควรนำมาล้างหรือแช่น้ำเพื่อลดความเค็ม เพราะอาหารที่เค็มจะมีโซเดียมมาก ทำให้เกิดอาหารกระหายน้ำ และดื่มน้ำมาก เกิดความดันโลหิตสูงตามมาโดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีปัญหาทางไต โรคหัวใจหรือความดันโลหิตสูงอยู่เดิม อาจทำให้เกิดหัวใจวาย บวมน้ำได้  ทั้งนี้การกินเจจะทำให้รู้สึกหิวบ่อย  ควรรับประทานผลไม้แทนขนมหวาน น้ำอัดลม หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง

กินเจ-เทศกาลกินเจ-สุขภาพ-มหาสารคาม-อาหาร-ทอด-ผัดเจกินเจ-เทศกาลกินเจ-สุขภาพ-มหาสารคาม-อาหาร-ทอด-ผัด

นายแพทย์สุนทร  ยนต์ตระกูล  เพิ่มเติมว่า อาหารเจทุกอย่างดีต่อสุขภาพ แต่อยู่ที่เราเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม  หากทานไม่ถูกหลักจะเป็นการทำร้ายสุขภาพได้ ข้อควรระวังสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารเจหรืออาหารมังสวิรัติติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้ขาดสารอาหารบางชนิด แนวโน้มของปัญหาทางโภชนาการที่เกิดขึ้นได้สำหรับผู้ที่บริโภคอาหารมังสวิรัติ ได้แก่ การขาดสารอาหาร ประเภทโปรตีน และวิตามินบางชนิด ซึ่งจะมีแหล่งที่มาจากเนื้อสัตว์เป็นส่วนใหญ่แล้ว ดังนั้นแนวทางหนึ่งที่จะสามารถช่วยให้ผู้ที่บริโภคอาหารมังสวิรัติมีสุขภาพที่ดีได้ คือ การเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ อย่าให้ขาดหมู่ใดหมู่หนึ่งใน 1 วัน แหล่งโปรตีนที่สามารถทดแทนเนื้อสัตว์ได้ ได้แก่ พืชตระกูลถั่ว เต้าหู้ น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง และโปรตีนเกษตร เลือกทานข้าวกล้อง ข้าวสี มากกว่าข้าวขาว หรือข้าวขัดสี เพราะมีสารอาหารและวิตามินต่างๆ มากกว่า ซึ่งจะสามารถป้องกันปัญหาการขาดสารอาหารได้

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดมหาสารคาม กดอ่านที่นี่