ชมรมกีฬาเทควันโดจังหวัดปทุมธานี นำครอบครัวนักกีฬาจิตอาสาร่วมกิจกรรม สานฝันมอบของขวัญให้ทะเล

ปทุมธานี ชมรมกีฬาเทควันโดปทุมธานี นำครอบครัวนักกีฬาจิตอาสาร่วมกิจกรรม สานฝันมอบของขวัญให้ทะเล

นายทวีศิลป์ คำนวน ประธานชมรมกีฬาเทควันโดจังหวัดปทุมธานี ,นางเยาวภา บุรพลชัย ที่ปรึกษาสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย ร่วมกับครอบครัว เด็ก ๆ นำกีฬาเทควันโด ชมรมกีฬาเทควันโด จ.ปทุมธานี รวม 120 คน ร่วมกิจกรรม นักกีฬาสานฝันมอบของขวัญให้ท้องทะเล ที่ชายหาดคลองถูป สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งกิจกรรมของกลุ่มจิตอาสาจะร่วมช่วยกันเก็บขยะริมชายหาด ซึ่งถูกคลื่นทะเลพัดเข้าชายฝั่ง จนทำให้เกิดกองขยะจำนวนมากอยู่ริมชายฝั่งทะเล

 

โดยพบว่ามีปริมาณขยะจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นพลาสติก,หลอดน้ำพลาสติก ,ขวดพลาสติก,ขวดแก้ว,แก้วพลาสติก ฯลฯ ทำให้เกิดทัศนียภาพที่ไม่สวยงามกับสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองไทย และที่สำคัญถือว่าเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศในน้ำทะเล โดยเฉพาะ เต่าทะเล ปลา กุ้ง หอย ปู โดยเด็ก ๆ พร้อมด้วยครอบครัวได้เดินเก็บขยะได้รวมจำนวนกว่า 5 ตัน

กิจกรรมในครั้งนี้ ทำให้เด็ก ๆ ได้ลงมือทำกิจกรรมเก็บขยะด้วยตนเองร่วมกับครอบครัว และเพื่อน ๆ จึงทำให้กิจกรรมมีความสนุกสนานร่วมด้วยกับการร่วมกิจกรรมช่วยเก็บขยะ ทำให้เด็ก ๆ ไม่รู้สึกเหนื่อย และพร้อมเพรียงใจกันลงมือทำด้วยความสามัคคีเก็บขยะพลาสติกกันด้วยความเต็มใจกันอย่างสนุกสนาน และที่สำคัญ จะทำให้เด็ก ๆ ได้ตระหนักถึงปัญหาของการทิ้งขยะ จะทำลายความสวยงามของธรรมชาติ และทำลายสัตว์ต่าง ๆ ในทะเล อีกทั้งเป็นการช่วยรณรงค์ให้คนไทยมีจิตสำนึกไม่ทิ้งขยะและช่วยลดการใช้พลาสติกเพื่อให้ปริมาณขยะลดน้อยลงด้วย


นายทวีศิลป์ คำนวน ประธานชมรมกีฬาเทควันโดจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้พาเด็ก ๆ และครอบครัวมาร่วมช่วยกันเก็บขยะพลาสติกริมทะเล ซึ่งพบว่ามีจำนวนขยะจำนวนมาก ที่ส่วนใหญ่เป็นพลาสติกที่จะทำลายสัตว์น้ำในทะเล เพราะสัตว์ทะเลคิดว่าเป็นอาหารก็จะกินเข้าไปและทำให้เกิดปัญหาสัตว์ทะลเสียชีวิตด้วยการกินพลาสติกและขยะในทะเลเข้าไป จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันไม่ทิ้งขยะลงในน้ำทะลและช่วยกันลดการใช้พลาสติก ลดปริมาณขยะ


เด็กหญิงพัชรพร สุขมนต์ หรือน้องตันหยง อายุ 13 ปี กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้มาร่วมกิจกรรมเก็บขยะ พอมาเห็นขยะที่ริมทะเลแล้วเยอะมาก ขยะมีแต่ถุงพลาสติก จึงอยากให้คนไทยช่วยกันลดการใช้ถุงพลาสติกและช่วยกันไม่ทิ้งขยะลงในน้ำทะเล จะได้ทำให้ปริมาณขยะลดน้อยลง

   

พัชรอร สุขมนต์…รายงาน

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดปทุมธานี กดอ่านที่นี่