คลิปนาทีระทึก !  เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานและเรือเอกชน  ช่วยลำเลียงนักท่องเที่ยวชาวสเปน 14 ชีวิต

คลิปนาทีระทึก !  เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานและเรือเอกชน  ช่วยลำเลียงนักท่องเที่ยวชาวสเปน 14 ชีวิต

คลิปนาทีระทึก !  เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานและเรือเอกชน  ช่วยลำเลียงนักท่องเที่ยวชาวสเปน 14 ชีวิต  ขึ้นเรือสปีดโบท  หลังเรือใบประสบเหตุเครื่องยนต์เกิดขัดข้องกลางทะเล ที่บริเวณระหว่างเกาะพีพีกับเกาะพีพีเล  จ.กระบี่  ท่ามกลางคลื่นลมแรง  เหตุเกิดเมื่อช่วงเย็นวานนี้  เจ้าหน้าที่ ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง  ขณะที่เจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ ยังคงเตือนคลื่นลมยังแรงต่อนื่อง   เรือเล็กงดออกจากฝั่ง ที่เกาะพีพีคลื่นสูงกว่า2-3 เมตร

ที่คือคลิปวีดีโอ  นาทีที่เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานเกาะพีพี  นำเรือตรวจการณ์ พพ.7 และเรือสปีดโบ้ท ของบริษัท อริสา กรุ๊ป   เข้าช่วยลำเลียงนักท่องเที่ยว ชาวสเปน  จำนวน  14 คน   ผู้ใหญ่ 10 คน เด็ก 4 คน     จากเรือใบ “แชนกานี่”  เป็นเรือใบสองท้องของบริษัทไทเกอร์มารีนชาร์เตอร์จำกัด   หลังประสบเหตุ เครื่องยนต์ขัดข้องกลางทะเล บริเวณระหว่างเกาะพีพีดอนกับเกาะพีพีเล. ม.7 ต.อ่าวนาง  อ.เมือง  จ.กระบี่      เหตุเกิด ช่วงเย็น เมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา   โดยเจ้าหน้าที่ได้โยนห่วงยางลงไป แล้วให้นักท่องเที่ยวเกาะลอยคอ มาขึ้นเรือทีละคน   ด้วยความยากลำบาก โดยใช้เวลากว่า1ชั่วโมง    เนื่องจากคลื่นลมแรง  เจ้าหน้าที่ต้องทำอย่างระมัดระวัง เพื่อ ไม่เรือชนกัน

นายวรพจน์   ล้อมลิ้ม  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาร-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่  เปิดเผยว่า  เรือลำดังกล่าว  เดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต เพื่อมา เที่ยว ในทะเล จ.กระบี่   แต่ระหว่างที่กำลังจะเดินทางกลับ จ.ภูเก็ต ได้ประสบเหตุเครื่องยนต์ขัดข้องกลางทะเล บริเวณระหว่างเกาะพีพีดอนกับเกาะพีพีเล. ม.7 ต.อ่าวนาง  อ.เมือง  จ.กระบี่   ซึ่งระหว่างประสบเหตุอยู่ในจุดอับสัญญาณ   ไม่สามรถติดต่อได้   จนกระทั่งผ่านไปนานกว่า 1ชม. ทางเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานเกาะพีพี  ได้รับแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือ จึงนำเรือตรวจการณ์และเรือนำเที่ยวเอกชน เข้าไปช่วยเหลือและลากเรือที่ประสบเหตุ กลับเข้าฝั่งเกาะพีพี ได้อย่างปลอดภัย

ขณะนี้กลุ่มนักท่องเที่ยว ที่โดยสารมากับ เรือใบ แชนกานี 14คน   ยังคงพักอยู่ที่เกาะพีพี  โดยพักอยู่ที่โรงแรมพีพีคาบาน่า เมือคืนที่ผ่านมา  ภายใต้การดูแลของบริษัทนำเที่ยว  ส่วนเรือลำที่ประสบเหตุ  เจ้าหน้าที่และบริษัทเอกชน ได้ลากไปจอดที่ทุ่นจอดเรืออ่าวต้นไทร เกาะพีพีดอน  ตำบลอ่าวนาง อ.เมืองกระบี่  อยู่ระหว่างรอช่างจากจังหวัดภูเก็ตมาซ่อมแซม คาดว่าน่าจะเดินทางกลับได้ในช่วงบ่ายวันนี้

ขณะที่นาวาตรีชัยศิริ  ขุนดำ ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ ได้ประกาศเตือนชาวเรือระมัดระวัง ถ้าคลื่น 1.5-2 เมตร เรือหัวโทงทุกขนาดและ เรือเร็ว 2 เครื่องยนต์ งดออกจากฝั่ง คลื่นถ้า2-3 เมตร เรือเร็วทุกขนาดควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้  ฝากเตือนเจ้าของเรือผู้ควบคุมเรือ แต่ละลำ ขอให้ดูสภาพอากาศให้รอบคอบก่อนนำนักท่องเที่ยวออกไปในทะเล เพราะผู้ที่อยู่กับเรือเองจะทราบดีว่าเรือตนสามารถ ฝ่าคลื่นลมได้ขนาดไหน  โดยเฉพาะปัจจุบัน รายงานอากาศ มีความแม่นยำ ขอให้ตรวจสอบและเชื่อฟังนอกจากนั้นต้องตรวจเช็คสภาพความพร้อม เครื่องเรือ และเสื้อชูชีพ ต้องมีครอบและต้องเอาออกมาให้นักท่องเที่ยวใส่เวลาออกทะเล

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกระบี่ กดอ่านที่นี่