ผอ.รพ.แม่สอดรับปีนี้พบโรคเท้าช้างมากจากต่างด้าว

ผอ.รพ.แม่สอดรับปีนี้พบโรคเท้าช้างมากจากต่างด้าว

ผอ.รพ.แม่สอด แจง พบผู้ป่วยต่างด้าวเป็นโรคเท่าช้างจริง ชี้ปีนี้สถานการณ์รุนแรง จ่ายยาป้องกันกลุ่มสัมผัสผู้ป่วย แพทย์ เจ้าหน้าที่ และญาตินับ 100 ราย

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2561 นายแพทย์ธวัชชัย เศรษฐศุภพนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด อำเภอแม่สอดจังหวัดตาก กล่าวถึง กรณีที่มีข่าว ว่าทางโรงพยาบาลแม่สอด โดยกลุ่มงานการป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อ และสาธารณสุขชายแดนโรงพยาบาลแม่สอด พบผู้ป่วยชายชาวต่างชาติ ชื่อนายอะเท อายุ 39 ปี อาชีพรับจ้างทำนา ปัจจุบันอาศัยอยู่ หมู่ที่ 6 ต.รวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ จ.ตาก และมีข้อสงสัยเป็นโรคเท้าช้างนั้น ขอยืนยันว่า เป็นความจริง ซึ่งนายแพทย์นริศ บุญธนภัทร และทีมงานระบาดวิทยา ได้ดำเนินการสอบสวนโรคพบว่า มีประวัติอาศัยอยู่ที่เมืองมะกุย ประเทศเมียนมา เดินทางเข้ามาอาศัยในประเทศไทยได้ 2 เดือน ตรวจร่างกายพบ อวัยวะเพศชายบวมโต และขาทั้ง 2 ข้างบวมโต มีผู้อาศัยอยู่ร่วมบ้านเดียวกัน 4 คน ได้แก่ ภรรยา มารดา และลูกชาย อายุ 12 ปี ไม่มีผู้ใดมีอาการ ซึ่งทางโรงพยาบาลได้ให้การรักษา และจ่ายยาให้แก่เจ้าหน้าแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่หอผู้ป่วย และญาติ รวมทั้งหมด 100 ราย นอกจากนี้ได้มีการติดตามเฝ้าระวัง และค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติมในชุมชน พร้อมกับให้ความรู้ในการป้องกันตนเอง เพื่อไม่ให้ติดเชื้อโรคเท้าช้างต่อไป

นายแพทย์ธวัชชัย กล่าวว่า ได้ส่งแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ และทีมงานผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่อำเภอพบพระ เพื่อค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติม รวมทั้งวางมาตรการการป้องกัน ซึ่งกลุ่มที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือ กลุ่มแรงงานต่างด้าว และผู้ลี้ภัย  สัญชาติเมียนมา แต่ยังไม่พบโรคเท้าช้างในตัวคนไทย และในปีนี้สถานการณ์โรคเท้าช้างค่อนข้างรุ่นแรงมากกว่าในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะผู้ลี้ภัย สัญชาติเมียนมา ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่พักพิงผู้ลี้ภัยจากการสู้รบตามแนวชายแดนไทย – เมียนมา ส่วนมาตรการในการป้องกันนั้น ต้องกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และขอให้ประชาชนนอนในมุ้งดีที่สุด

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดตาก กดอ่านที่นี่