เลย แจกสติกเกอร์แนะนำคนซื้อ ขายล็อตเตอรี ย้ำให้ไปขายห่าง 2 เมตรกันโควิด-19 และแจกหน้ากาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอประชุมอำเภอวังสะพุง นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง นายณรงค์ ศรีพล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวังสะพุง พ.ต.อ.ลำเนาว์ กรุยกระโทก ผกก สภ.วังสะพุง สำนักงานสาธารณสุขอำเภอวังสะพุง ได้ทำพิธีมอบ สติกเกอร์ พร้อมแนะนำการป้องกันตัวเองและผู้ซื้อลอตเตอรี ร่วมใจต้านภัย COVID-19″ จากศูนย์ควบคุมโรคติดต่อ อำเภอวังสะพุง

นายประยูร อรัญรุท  นายอำเภอวังสะพุง กล่าวว่า เป็นความต้องการของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อ อำเภอวังสะพุง  เพื่อต้องการรณรงค์การขายล็อตเตอรี ทั้งในพื้นที่จังหวัดเลยและคนที่จะเดินทางไปจำหน่ายในพื้นที่อื่นๆ ของประเทศไทย ให้เข้าใจถึงเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่จะต้องปฏิบัติตัว ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายโดยพื้นฐานให้ใส่หน้ากากและจำหน่ายในพื้นที่ไม่เสี่ยง กลุ่มคนไม่มาก และให้อยู่ห่างกันอย่างน้อย 2 เมตรเพื่อความปลอดภัยทั้งคนขายคนซื้อ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ต่อกันและกัน และนำสติกเกอร์ไปประชาสัมพันธ์ไปกับคนขายล็อตเตอรีกว่า 10,000 คน ในพื้นที่อำเภอวังสะพุง พร้อมแจกสติกเกอร์ที่มีข้อความ รณรงค์ผ่านตัวแทน ของหมู่บ้าน ต่างๆ ผ่านผู้ใหญ่บ้านและผู้นำท้องถิ่น  ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

นายประยูร  กล่าวต่ออีกว่า การแจกสติ๊กเกอร์ ให้กับตัวคนขายล็อตเตอรีนี้เพื่อเป็นการให้ข้อมูลที่ถูกต้องในการดูแลตนเองทั้งผู้ที่จำหน่าย และผู้ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล เช่น การสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือบ่อยๆ(โดยการพกเจลล้างมือ)หลีกเลี่ยงการสัมผัส หลีกเลี่ยงไปจำหน่ายสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง โดยการสร้างการรับรู้การป้องกันตัวเองที่ถูกต้อง ในช่วงที่กลับมาจากการไปจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลมาบ้านจะต้องปฎิบัติตนตามที่กรมควบคุมโรคกำหนด ซึ่งจะต้องมารายงานตัวต่อเจ้าพนักงานตามกฎหมาย (กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน แพทย์ประจำตำบล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข นายก ปลัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น) ซึ่งจะต้องมีการคัดกรองตามบัญชีรายชื่อที่สำรวจไว้ ถ้าพบว่ามีอาการไข้ จะให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจาก รพ.สต.ในพื้นที่ซักประวัติ เพื่อวินิจฉัยโรค และดำเนินการตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด เช่นถ้าพบผู้ป่วยจะต้องกักตัวที่บ้าน นอกจากนั้นต้องจัดชุดปรึกษาทางจิตกรณีที่มีบุคคลเกิดอาการเครียด ซึ่งจะนำมาตรการดังกล่าวแจ้งผู้ประกอบการตลาดลอตเตอรี่อำเภอวังสะพุง และผู้ที่ไปจำหน่ายที่ต่างจังหวัด ให้รักษาสุขตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม และเพื่อสร้างความปลอดภัยและมั่นใจแก่สังคมซึ่งอำเภอวังสะพุงอยากจะให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งสุขภาพกาย ใจ และเศรษฐกิจความเป็นอยู่ “ เราจะก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันอย่างปลอดภัย”

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเลย กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น