ร้านขายยาปิดตัวหนีโควิด19 ชาวบ้านขาดหน้ากากป้องกัน ด้านเอกชนยื่นมือช่วย

ชาวบ้านมาหาซื้อไม่ได้

ฉะเชิงเทรา – ร้านขายยาปิดตัวหนีโควิด19 ทำหน้ากากในพื้นที่ผวาการระบาดขาดแคลนหนัก ด้านบริษัทเอกชนยื่นมือเข้าช่วยเหลือชาวบ้านฝ่าวิกฤต เดินเคาะประตูแจกจ่ายชดเชยให้จนถึงในครัวเรือน อึ้งพบแม่ค้าในแหล่งท่องเที่ยวดังบางรายไม่มีเครื่องป้องกันการติดเชื้อใช้ ทั้งยังโอดครวญถึงผลกระทบจากภาวะ การระบาด ระบุทุกอย่างแทบหยุดนิ่ง แต่ดอกเบี้ยเงินกู้รายวันยังคงเดินหน้าไม่หยุด

วันที่ 22 มี.ค.63 เวลา 17.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา พบมีบุคคลสำคัญทางสังคมติดเชื้อไวรัสโควิด 19 และมีผู้นำชุมชนสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อจนถูกคำสั่งจากทางเจ้าพนักงานควบคุมโรค ให้กักตนเองอยู่แต่เพียงลำพังเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในบางพื้นที่มีความรุนแรงจนถึงขั้น ทางจังหวัดต้องประกาศเคอร์ฟิวให้ปิดหมู่บ้าน ห้ามผู้คนผ่านเข้าออกเป็นเวลา 14 วัน ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

หนีการระบาด

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เวลา 08.00 น. ได้มีร้านขายยาบางแห่งในตัวเมืองฉะเชิงเทรา ได้มีการปิดป้ายประกาศหยุดทำการ เพื่อหลบเลี่ยงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในพื้นที่ ซึ่งกำลังมีประชาชนตื่นกลัวพากันแห่เดินทางเข้ามาหาซื้อหน้ากากอนามัยไปใช้ในการป้องกันตนเองเป็นจำนวนมาก ซึ่งสวนทางกันกับสินค้าที่กำลังขาดแคลนในตลาด

บางร้านขึ้นป้ายของหมด

จนทำให้ร้านขายยาบางร้านได้มีการขึ้นป้าย ระบุไว้ที่ด้านหน้าร้านว่า สินค้าหมด ไม่มีหน้ากากอนามัย และแอลกอฮอล์ขาย และห้ามลูกค้าที่ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยเข้าไปยังภายในร้านอีกด้วย

ไม่มีของขาย

ขณะเดียวกันในพื้นที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ได้มีบริษัทกลุ่มทุนรายใหญ่รายหนึ่ง (บลูเทค ซิตี้) ที่กำลังเตรียมเข้ามาจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมภายในพื้นที่ ได้นำหน้ากากอนามัยที่ผลิตจากผ้าฝ้าย (คอตตอน) พร้อมด้วยเจลล้างมือ มาเดินเคาะประตูบ้าน เพื่อแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ ต.เขาดิน เกือบทุกหลังคาเรือน เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน จำนวนกว่า 8 พันชิ้น

เอกชน เข้าช่วยชาวบ้าน

หลังจากนั้น ยังได้มีการนำหน้ากากผ้าฝ้ายและเจลล้างมือ ไปเดินแจกจ่ายให้แก่ประชาชนที่กำลังเดินทางผ่านพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา ภายในบริเวณจุดพักรถเขาดิน บนถนนมอเตอร์เวย์ สาย 7 กรุงเทพฯ-พัทยา ด้านฝั่งขาเข้า และยังนำไปแจกจ่ายเพิ่มเติมให้แก่พ่อค้าแม่ค้าภายในแหล่งท่องเที่ยว ที่บริเวณหน้าวัดเขาดินอีกด้วย ก่อนที่จะนำหน้ากากอนามัยไปถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ภายในวัดเขาดิน อีกจำนวนกว่า 300 ชุด

ถึงมือชาวบ้าน

ขณะที่ นางผ่องจันทร์ จินชัย อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85/3 ม.2 ต.บางผึ้ง อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา แม่ค้าขายขนมจาก ลูกชิ้นและน้ำ ที่บริเวณวัดเขาดิน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่มีเงินซื้อหน้ากากอนามัยใช้ ถึงตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าติดเชื้ออะไรไปบ้างแล้วหรือยัง พอมีคนนำเอามาแจกให้ใช้จึงรู้สึกดีใจมาก เพราะช่วงนี้ขายของไม่ได้เลย เนื่องจากไม่มีคนมาท่องเที่ยว จึงทำมาหากินลำบาก

เพิ่งมีหน้ากากป้องกัน

ทั้งยังต้องส่งหนี้สินเงินกู้นอกระบบแบบรายวัน ให้แก่พวกหมวกกันน็อกอีกด้วย รัฐบาลสั่งให้ทุกอย่างหยุดหมด แต่พวกหมวกกันน็อกกลับไม่ยอมหยุด ยังคงออกมาเก็บเงินกันทุกวันจนไม่มีจะจ่ายอยู่แล้ว นางผ่องจันทร์ กล่าว

วัดเขาดินเงียบเหงา

ขณะที่ น.ส.กุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา ผู้บริหารโครงการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรม ฉะเชิงเทรา บลูเทค ซิตี้ กล่าวว่า ในวันนี้ได้นำหน้ากากผ้าคอตตอน ที่สั่งทำการผลิตเพื่อนำมาแจกจ่ายให้แก่ประชาชนชาว อ.บางปะกง และแจกจ่ายให้บุคคลทั่วไปที่ผ่านไปมาจำนวน 4 พันชุด หรือจำนวน 8 พันแผ่นพร้อมด้วยเจลล้างมือ จำนวน 2 พันขวด

ช่วยชาวเขาดิน

เพื่อต้องการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ที่กำลังมีความต้องการใช้เพื่อป้องกันเชื้อไวรัส โควิด-19 แต่อาจยังหาซื้อไม่ได้ เนื่องจากสินค้าในตลาดกำลังขาดแคลน ซึ่งของที่นำมาแจกจ่ายให้แก่ประชาชนนั้น ทำการผลิตมาอย่างสะอาดและปลอดภัย เพื่อให้คนไทยทุกคนต่อสู้กับโรคจากเชื้อไวรัสโควิด 19 ไปด้วยกัน น.ส.กุลพรภัสร์ กล่าว

แจกหน้ากาก ช่วยโควิดแปดริ้ว

ชาวบ้านขาดแคลน

เดินเคาะประตูบ้านแจก

ประกาศเคอร์ฟิว ปิดหมู่บ้านกลางป่าสกัดคนเข้าออกหลังมีผู้ติดเชื้อโควิด19 ในชุมชน

ติดเชื้อโควิด19 แปดริ้วพุ่ง 4 ราย น่าห่วงอีก 3 จี้ให้กักตัวแล้ว 255

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดฉะเชิงเทรา กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น