น่าน ต่อแถวยาวเป็นชั่วโมง รอซื้อหน้ากากอนามัย

จังหวัดน่าน ประชาชนต่อแถวยาวนานนับชั่วโมง รอซื้อหน้ากากอนามัยที่บริหารจัดการโดยกรมการค้าภายใน

ข่าววันนี้ น่าน วันที่ 21 มีนาคม 2563 เวลา 13.00 น. ที่ห้างค้าส่งขนาดใหญ่ บิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาน่าน ตำบลไชยสถาน อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน หลังประชาชนทราบข่าวว่า ทางห้างบิ๊กซี สาขาน่าน ได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัยจากกรมการค้าภายใน กระทรวงพานิชย์ พบว่าประชาชนได้มายืนรอต่อแถวกัน กว่าชั่วโมงจะถึงเวลาจำหน่ายช่วงที่ 3 ของวันแรก

นายณัชธัญญ์ ชวชาติ ผู้จัดการ ห้างบิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาน่าน ได้ให้ข้อมูลแก่ผู้สื่อข่าวว่า ทางบิ๊กซี สาขาน่าน ได้รับการจัดสรรโคว์ต้าจากทางสำนักงานใหญ่ ตามนโยบายของทางรัฐบาล หน้ากากอนามัยธงฟ้าราคาถูกโดยกรมการค้าภายในมา จำนวน 600 ชุด จำหน่ายราคาชุดละ 10 บาท

โดยชุดหนึ่งจะมีหน้ากากอนามัยอยู่ 4 ชิ้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการกระจายหน้ากากอนามัย ให้ทั่วถึงประชาชนให้ได้มากที่สุด ทางผู้จัดการ บิ๊กซีสาขาน่าน แจ้งว่าได้แบ่งการจำหน่ายออกเป็น 3 วัน วันละ 200 ชุด เปิดจำหน่ายวันละ 4 รอบ รอบละ 50 ชุด เริ่มรอบแรกเวลา 10.00 น./12.00 น./14.00 น./16.00 น.

ขนะผู้สื่อข่าวเข้าสำรวจเวลา 13.00 น. พบประชาชนต่อแถวยาวคาดเกิน 50 คน ทางห้างบิ๊กซี สาขาน่านขอชี้แจงทำความเข้าใจว่า การจำหน่ายหน้ากากอนามัยธงฟ้าราคาถูก

ทางห้างต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่กรมการค้าภายในได้กำหนดมาตราการไว้ ทางห้างไม่ได้เป็นผู้กำหนดกฎเกณฑ์เอง และขอให้ผู้ต้องการซื้อ นำบัตรประจำตัวประชาชนมาแสดงด้วย ตามมาตราการดังกล่าว

ทางผู้จัดการ ห้างบิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาน่าน ได้แจ้งข้อมูลเพิ่มเติมแก่ทางผู้สื่อข่าวว่า หลังจากทางสาขา ได้สั่งซื้อหน้ากากอนามัยชนิดพิเศษ ชนิดกันฝุ่นละอองพิษขนาดเล็ก PM 2.5

จากทางบริษัท 3เอ็ม ประเทศไทย จำกัด มาหลายครั้งในรอบ 3-4 เดือนที่ผ่านมา แต่ไม่ได้รับการจัดสรรสินค้า โดยมีเหตุผลชี้แจงว่าของจัดส่งจำหน่ายในพื้นที่จังหวัดที่มีความเสี่ยงสูงในการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา สายพันธุ์ โควิด-19

ในวันนี้ ทางบิ๊กซี สาขาน่านได้พยายามสั่งออเดอร์สินค้ามาอย่างต่อเนื่อง จนได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัย ชนิดป้องกันฝุ่นพิษขนาดเล็ก PM 2.5 มาจำหน่าย จำนวน 1,200 ชิ้น และเพื่อเป็นการกระจายหน้ากากให้ทั่วถึงมากที่สุด ทางห้างบิ๊กซี สาขาน่าน กำหนดมาตรการว่า 1 ชิ้น ต่อหนึ่งคน ต่อหนึ่งหมายเลขบัตรประจำตัวประชนชน เท่านั้น จนกว่าสินค้าจะหมด

ซึ่งจากการสังเกตการณ์จากทางผู้สื่อข่าว พบว่าได้รับความสนใจจากประชาชนที่ทราบว่า ทางห้างบิ๊กซี มีหน้ากากอนามัยชนิดพิเศษ ที่ป้องกันฝุ่นละอองพิษขนาดเล็ก และป้องกันการรับเชื้อโรคและไวรัสต่างๆ ได้ถึง 95% อย่างไรก็ตามทาง ผู้จัดการบิ๊กซี สาขาน่าน ได้แจ้งว่าได้สั่งออเดอร์สินค้าจำพวกหน้ากากอนามัย เพื่อนำมาจำหน่ายให้พี่น้องประชาชนในเมืองน่าน ได้สั่งซื้อสินค้าอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด และจะพยายามสั่งต่อไป

หากคิดตามความครอบคลุมของหน้ากากอนามัย ที่ทางห้างบิ๊กซี สาขาน่านนำมาจำหน่ายจากกรมการค้าภายใน จำนวน 600 ชุด ชุดละ 4 ชิ้น จะเท่ากับ 2,400 ชิ้น และชนิด PM 2.5 อีก 1,200 ชิ้น รวมเป็น 3,600 ชิ้น หากเทียบกับจำนวนประชากรของจังหวัดน่านที่มีกว่า 480,000 คน จากข้อมูลเมื่อปี 2562 จะได้เท่ากับ หน้ากากอนามัย 1 ชิ้น ต่อชาวบ้าน 134 คน

77ข่าวเด็ด ประจำจังหวัดน่าน รายงาน

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดน่าน กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น