โคราชแถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 3 สั่งปิดสถานที่เสี่ยงทั่วเมือง 19 มี.ค. -1 เม.ย. 63

โคราชแถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 3 สั่งปิดสถานที่เสี่ยงทั่วเมือง 19 มี.ค. -1 เม.ย. 63

         ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  แถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 3 สั่งปิดสถานที่เสี่ยงทั่วเมือง 19 มี.ค. -1 เม.ย. 63 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว ติดตามผู้สัมผัส ใกล้ชิดมากักตัวและตรวจเชื้อ
วันนี้ (19 มี.ค. 63 ) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ศูนย์ปฏิบัติการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ห้องประชุมนางสาวบุญเหลือ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ผู้แทนผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา


โดยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา พบผู้ป่วยจากไวรัสโควิด-19 เพิ่มเป็นรายที่ 3 เป็นชาย อายุ 57 ปี ผู้ป่วยรายนี้ติดมาจาก สนามมวยที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม และมีอาการป่วยในวันที่ 12 มีนาคม ก่อนเดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลพิมาย ในวันที่ 16 มีนาคม ก่อนถูกนำตัวส่งมายังโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ในวันที่ 17 มีนาคม ส่วนผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายที่ 3 ทั้งสิ้น 26 ราย มี 10 ราย ที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งได้นำตัวเข้าตรวจหาเชื้อสารพันธุกรรม ไม่พบเชื้อโควิด -19 ส่วนอีก 16 ราย ที่มีความเสี่ยงต่ำ ถูกกักตัวที่บ้าน 14 วัน และยังไม่มีอาการของโรค โดยมี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ อสม. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ติดตามอาการอย่างใกล้ชิด อาการโดยทั่วไปของผู้ป่วยไวรัสโควิด -19 ทั้ง 3 ราย มีอาการที่ดี ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ
สำหรับการติดตามตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย ที่เป็นหญิง 2 รายแรก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้จัดชุดเคลื่อนที่เร็วออกติดตามตัวมาเฝ้าดูอาการครบทุกรายแล้ว ทั้งนี้ ได้มีออกประกาศปิดสถานที่ที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคตามพระราชบัญญัติควบคุมโรคติดต่อ ซึ่งได้สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว โดยแยกออกเป็น 2 กรณี ประกอบด้วย 1. สั่งปิดชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19จะคลี่คลาย ได้แก่ สนามมวย สนามกีฬาชนไก่ /สนามซ้อมชนไก่ โต๊ะสนุ๊กเกอร์/บิดเลียด และสนามม้า 2. การปิด 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม ถึง 1 เมษายน 2563 โดยใช้อำนาจตามมาตรา 35 พระราชบัญญัติควบคุมโรคติดต่อ ได้แก่ สถานบริการตามพระราชบัญญัติสถานประกอบการ พศ.2509 สถานบันเทิง โรงมหรสพ นวดแผนโบราณ สปา ฟิตเนส ร้านเกมส์/อินเตอร์เน็ต คาราโอเกะ สวนสนุก สวนน้ำ และสระว่ายน้ำ

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดนครราชสีมา กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น