ไกด์เชียงใหม่แห่กู้เงินต่อชีวิตช่วงตกงาน แนะล็อคดาวน์ประเทศ “เจ็บแต่จบ”

เชียงใหม่ – ไกด์เชียงใหม่แห่กู้เงินต่อชีวิตช่วงตกงาน เผยยังไม่ถึง 2 เดือน นักเที่ยวต่างชาติหายไปแล้วกว่า 2 แสนคน สูญกว่า 6 พันล้านบาท แนะล็อคดาวน์ประเทศ เจ็บแต่จบ

ผู้ประกอบวิชาชีพมัคคุเทศน์ รวมตัวกันที่สมาคมมัคคุเทศน์เชียงใหม่ นำเอกสารไปยื่นขอสินเชื่อกับธนาคารออมสิน ที่ส่งเจ้าหน้าที่มารับเรื่องขอถึงสมาคม ตามมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ซึ่งกลุ่มมัคคุเทศน์เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบโดยตรง มีสิทธิ์ยื่นขอสินเชื่อเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำได้สูงสุดรายละ 50,000 บาท ตลอดทั้งวันมีมัคคุเทศน์กว่า 500 คน พากันเข้ายื่นเอกสาร จนทำให้สถานที่คับแคบไปถนัดตา

ไกด์หลายคนบอกว่า วันนี้ตัวเลขนักท่องเที่ยวกลายเป็นศูนย์ ไกด์ตกงาน หลายคนเริ่มหันไปหาอาชีพอื่นทำ อย่างเช่น นางชลธิชา แซ่ต่ง ไกด์ภาษาจีน บอกว่า ประกอบอาชีพมัคคุเทศมากว่า 22 ปี ผ่านวิกฤตการณ์ที่มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวมาหลายครั้ง แต่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 รุนแรงมากกว่าที่คิด หลายคนหันไปหาอาชีพอื่น ส่วนของตนเองเริ่มหัดขายของออนไลน์ เริ่มมีรายได้มาทดแทน แม้ไม่มาก แต่ก็จำเป็นต้องทำ

ขณะที่ นายมานพ แซ่เจีย นายกสมาคมมัคคุเทศน์เชียงใหม่ บอกว่า นับตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. ที่ผ่านมา ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีน หายไปจากจังหวัดเชียงใหม่แล้วประมาณ 1.9 แสนคน และ นักท่องเที่ยวจากชาติอื่น ๆ ที่ยกเลิกเดินทางมาอีกหลายหมื่นคน เฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่หายไป 1.9 แสนคน ทำรายได้จากการท่องเที่ยวหายไปแล้วกว่า 4,000 ล้านบาท หากรวมกับนักท่องเที่ยวชาติอื่น ประมาณการว่ารายได้จะหายไปกว่า 6,000 ล้านบาท ผลกระทบที่เกิดขึ้นแนะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด ปิดประเทศ เชื่อใช้เวลาไม่นานคุมสถานการณ์อยู่

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเชียงใหม่ กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น