ไหม้ระทึกสะดวกซื้อ 7-11 กลางตลาดกำแพงแสน

นครปฐม : ไฟไหม้อาคาร 7-11 ระทึกกลางตลาดสดกำแพงแสน หวิดกลายเป็นทะเลเพลิง ระดมรถน้ำและรถดับเพลิงกว่า 8 คัน ระดมฉีดน้ำสกัดต้นเพลิงไม่ให้ลุกลาม เนื่องจากจุดเกิดเหตุมีอาคารพาณิชย์และร้านค้ากว่า 50 หลังคาเรือน

เหตุเพลิงไหม้ระทึกครั้งนี้ได้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 19.15 น. ณ อาคารพาณิชย์ 3 ชั้น 4 คูหา โดยจุดเกิดเหตุเป็นชั้นที่ 3 ของร้านสะดวกซื้อ (7 ELEVEN) เลขที่ 293 ริมถนนพลดำริ กำแพงแสน-บางเลน หมู่ 1 ตำบลกำแพงแสน อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ซึ่งอยู่กลางตัวตลาดสดอำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

โดยมีรถน้ำและรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลกำแพงแสน อบต.กำแพงแสน เทศบาลนครนครปฐม และจากพื้นที่ใกล้เคียงจำนวน 8 คัน ระดมฉีดน้ำสกัดต้นเพลิงรอบด้าน เพื่อป้องกันไม่ให้ลุกลามไปยังห้องใกล้เคียง

บริเวณดังกล่าว มีทั้งอาคารพาณิชย์ และห้องแถวที่อยู่อาศัย กว่า 50 ห้อง หลังเกิดเหตุ พันตำรวจเอกศุภเกียรติ เทิดตระกูล ผู้กำกับ สภ.กำแพงแสน พร้อมด้วย ร้อยตำรวจเอก ไชยณรงค์ บุญเอก พนักงานสอบสวน ได้รุดมาตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ

โดยมีนายแพทย์วิวัฒน์ โสตถิเวศว์ เจ้าของร้านสะดวกซื้อ ได้ชี้แจงว่าร้านสะดวกซื้อแห่งนี้ ทางบริษัท (7 ELEVEN) ได้ทำสัญญาเช่าเฉพาะพื้นที่ห้องด้านล่างของอาคาร จากนางสุนทรี คำแสง อายุ 44 ปี ซึ่งเปิดร้านขายตุ๊กตาอยู่ด้านข้างของร้านสะดวกซื้อ

ส่วนห้องชั้นที่ 2-3 นางสุนทรีฯ ใช้เป็นที่เก็บสิ่งของ โดยไฟได้ไหม้เฉพาะชั้นที่ 3 ชั้นเดียว ดังนั้นไฟจึงไม่ได้ทำให้สิ่งของภายในร้านสะดวกซื้อได้รับผลกระทบ จะมีก็เพียงน้ำจากดับเพลิงเท่านั้นที่ไหลลงมาภายในร้าน ส่วนจุดที่เกิดเหตุเป็นห้องชั้นที่สามของร้านสะดวกซื้อ ที่เป็นห้องเก็บตุ๊กตาจำนวนมาก หลังมีเพลิงลุกไหม้จึงกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ซึ่งการดับเพลิงเจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก็สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

แต่ถ้าหากมีการลุกลามไปยังห้องข้างเคียง ก็จะยากที่จะควบคุมเอาไว้ได้ เนื่องจากบริเวณโดยรอบมีทั้งอาคารตึกพาณิชย์ และร้านค้าขายประมาณ 50 ห้อง ที่ส่วนใหญ่เป็นอาคารไม้ที่มีอายุหลายสิบปีแล้ว ก็จะกลายเป็นทะเลเพลิงได้อย่างง่ายดาย ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร สำหรับมูลค่าเสียหายยังไม่สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ทำให้ผู้ที่ทำการค้าขาย และผู้ที่อยู่อาศัยต่างตื่นตระหนก และกลัวว่าจะเกิดเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ขึ้น เนื่องจากตลาดแห่งนี้ที่ผ่านมาหลายสิบปียังไม่เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้นั่นเอง

พิสิษฐ์  ปานวณิชยกิจ ถ่ายภาพ / ขนิษฐา ชื่นยินดี ข่าว จังหวัดนครปฐม

ขอบคุณภาพ : มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์จังหวัดนครปฐม

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดนครปฐม กดอ่านที่นี่