เพจต้านทุจริตซัด อบจ.พังงาใช้รถหลวงบุกรุกป่า นายกชี้แจง อบต.ขอสนับสนุนซ่อมถนนในเขต สปก. วอนโซเชียลตรวจสอบให้ดีก่อนโพสต์

พังงา-โซเชียลต้านทุจริตซัด อบจ.พังงาใช้รถหลวงบุกรุกป่า นายกชี้แจง อบต.ขอสนับสนุนซ่อมถนนในเขต สปก. วอนโซเชียลตรวจสอบให้ดีก่อนโพสต์

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเพจชมรม strong ต้านทุจริตจังหวัดพังงา ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพประกอบว่า “อบจ.พังงา​ ใช้รถหลวงบุกรุกป่าสงวนฯ กอ.รมน.จังหวัดพังงา บูรณาการร่วมกับชุดปฎิบัติการป่าไม้ สำนักจัดการทรัพยากรป่าที่12 , ป่าไม้จังหวัดพังงา , หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พง.2 , ร้อย ตชด.425 เข้าตรวจสอบตามหนังสือร้องเรียน ใน ต.กะไหล อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา กรณีมีผู้ลักลอบแผ้วถางป่าซึ่งสภาพเป็นป่าถาวร มีเนื้อที่ประมาณ 60 ไร่ จึงได้ทำการตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนต่อไป โดยมอบให้หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พง.2 เป็นผู้แจ้งต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป… นอกจากพบว่ามีการบุกรุกป่าแล้วนั้น​ ยังพบว่ามีการนำรถหลวงของ​ อบจ.พังงา​ เข้ามาทำถนนเพื่อ​เข้าไปในที่ดินอีกด้วย….” โดยพบว่ามีการแสดงความคิดเห็นและแชร์ไปยังกลุ่มต่างๆ เป็นจำนวนมาก

ซึ่งล่าสุด นายบำรุง ปิยนามวาณิช นายก อบจ.พังงา ได้ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า การที่ อบจ.พังงาได้ส่งเครื่องจักรเข้าไปปรับปรุงซ่อมแซมถนนในพื้นที่ที่เป็นข่าวนั้น เพราะได้รับการขอสนับสนุนเครื่องจักรจากทาง อบต.กะไหล เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2562 โดยขอให้ซ่อมแซมถนนสายบ้านบางนุ-บางใส ม.6 ต.กะไหล อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เนื่องจากเป็นถนนลูกรัง สภาพเป็นหลุมเป็นบ่อ ทำให้การสัญจรของเกษตรกรเป็นไปด้วยความยากลำบากและเป็นอันตราย เกิดความไม่ปลอดภัยในการขับขี่ยานพาหนะ เป็นเส้นทางที่ใช้ขนส่งผลผลิตทางการเกษตรและไปยังจุดท่องเที่ยวรอยพระบาทธรรมชาติ โดยทาง อบต.กะไหลได้ส่งเอกสารประกอบมาอย่างถูกต้องและเป็นพื้นที่เขต สปก.ซึ่งได้ขออนุญาตไปที่ปฏิรูปที่ดินพังงาเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562  โดยตนเองได้รับแจ้งทางเจ้าหน้าที่กองช่างของ อบจ.ว่า ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ลงพื้นที่ที่ปฏิบัติงานอยู่จริง และได้ตรวจสอบกับทาง อบต.กะไหลแล้วว่าเป็นพื้นที่ สปก. ซึ่งไม่ได้มีการจับกุมหรือดำเนินคดีใดๆทั้งสิ้น ส่วนพื้นที่มีการบุกรุกป่านั้นไม่เกี่ยวข้องกับเครื่องจักรของ อบจ.พังงา

สำหรับการที่โซเชียลโพสต์ข่าวเชิงลบที่ทำความเสียหายให้กับทาง อบจ.พังงานั้น ควรที่จะตรวจสอบข้อมูลความเป็นจริงความถูกต้องก่อนที่จะนำเสนอข่าวออกไป ไม่ใช่นำเสนอเผยแพร่ออกไปทำให้ อบจ.พังงาเสียหาย ขอยืนยันสิ่งที่ผิดจะไม่ทำ จะทำในสิ่งถูกต้องช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่ง อบจ.ได้สนับสนุนเครื่องจักรให้กับท้องถิ่นต่างๆในจังหวัดพังงา โดยหน่วยงานที่ขอสนับสนุนนั้นจะต้องมีหนังสือยืนยันว่าพื้นที่โครงการอยู่ในเขตพื้นที่ป่าหรือไม่ หากเป็นเขตพื้นที่ป่า ทาง อบจ.พังงา จะไม่มีการสนับสนุนเครื่องจักรไปให้อย่างเด็ดขาด

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดพังงา กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น