สั่งตรวจควันดำ “รถตำรวจ” หลายร้อยคันทั่วภาคเหนือ

เชียงใหม่ – สั่งตรวจควันดำ “รถตำรวจ” หลายร้อยคันทั่วภาคเหนือ ช่วยลดฝุ่นพิษ พล.ต.ท.ปิยะ ขึ้นเหนือสั่งดำเนินคดีเด็ดขาดคนลอบเผาป่า

รถตำรวจกว่า 200 คัน จาก 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ต่อแถวเข้าตรวจสอบค่าฝุ่นมลพิษจากเครื่องยนต์จากเจ้าหน้าที่ขนส่งเชียงใหม่ โดยมี พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมตรวจสอบและติดสติ๊กเกอร์ให้กับรถที่ผ่านการตรวจสอบ

มาตรการตรวจควันดำรถตำรวจครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการช่วยลดฝุ่นมลพิษจากเครื่องยนต์ยานพาหนะของทางราชการ เพื่อเป็นแบบอย่างให้แก่ประชาชน และกระตุ้นเตือนเจ้าหน้าที่ให้หมั่นตรวจสภาพรถยนต์ไม่ให้ก่อมลภาวะ เป็นการลดฝุ่น PM 2.5 ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวตามนโยบายของทางรัฐบาล ซึ่งพบว่าทุกคันมีค่าความทึบแสงไม่เกินร้อยละ 40 ตามที่กฎหมายขนส่งกำหนดไว้ นอกจากนี้ยังมีการนำรถขนส่งมวลชนสี่ล้อแดงกว่า 3,000 คันมาร่วมตรวจในครั้งนี้ด้วย

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า นอกจากจังหวัดทางภาคเหนือ รถตำรวจในพื้นที่นครบาลและรถขนส่งสาธารณะในกรุงเทพมหานคร ก็จะมีการตรวจสอบและต้องอยู่ในมาตรฐานที่กฏหมายกำหนดด้วยเช่นกัน

ส่วนการแก้ปัญหามลพิษหมอกควัน ได้สั่งการให้ตำรวจในพื้นที่ภาคเหนือ ดำเนินการตามมาตรการเร่งด่วน ให้ร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกลาดตะเวนป้องปรามในทุกอำเภอ พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ปฏิบัติตามประกาศจังหวัดเชียงใหม่ เรื่องการห้ามเผาในที่โล่งทุกชนิดโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งการบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด หากพบการกระทำความผิด และ ให้เร่งรัด-ดำเนินคดีกับผู้ที่ฝ่าฝืนเผาป่า

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเชียงใหม่ กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น