เด็กนครปฐมสร้างชื่อเสียงประเทศไทย คว้าแชมป์ขี่ม้าที่ประเทศญี่ปุ่น

เด็กนครปฐมสร้างชื่อเสียงประเทศไทย คว้าแชมป์ขี่ม้าที่ประเทศญี่ปุ่น

 

นครปฐม : นักขี่ม้าแดนปลาดิบทึ่ง นักขี่ม้าเยาวชนไทย ชาวนครปฐม สร้างปรากฏการณ์ คว้าแชมป์ 2 รายรวด ในการแข่งขันขี่ม้า Kyushu Western Championship 2020 ประเทศญี่ปุ่น ขึ้นรั้งอันดับ 6 ของโลก สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างวันที่ 31 มกราคม ถึง วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 63 ผ่านมา ที่เมืองฟุกุโอกะ เกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการจัดการแข่งขันขี่ม้า ในรายการ Kyushu Western Championship 2020 ซึ่งจัดโดย KWHA(Kyushu Western Horse Association)

โดยในรายการนี้ มี 2 นักกีฬาจากประเทศไทย ในนาม Siam Western Performance Horses เดินทางเข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วย นายเพิ่มพูน เพียรประสพ (เต็นท์) ลงทำการแข่งขันในประเภท Reserved รุ่น Open Reining

และ นายโภคิน ภิรมย์ชุน (คิม) ลงทำการแข่งขันในประเภท Youth Reining โดยทั้งคู่โชว์ทักษะคว้ารางวัลมาได้ โดยใช้เวลาสัมผัสม้าเพียง 2 ครั้ง รอบละ 10 นาที ก่อนการแข่งขันเพียง 1 วัน เท่านั้น

ซึ่งผลการแข่งขัน ปรากฏว่า นักกีฬาเยาวชนไทย โภคิน (คิม) ได้เรียกเสียงฮือฮารอบสนาม จนสามารถคว้าแชมป์ 2 รางวัล ในประเภทเยาชน คือ ชนะเลิศ Youth Reining Day1และ รุ่น Youth Reining Day2  ขณะที่ เพิ่มพูน (เต็นท์) ก็ไม่น้อยหน้าสามารถคว้ารางวัล Reserved รุ่น Open Reining มาด้วยเช่นกัน

นายโภคิน ภิรมย์ชุน (คิม) หนุ่มวัย 17 ปี ชาวจังหวัดนครปฐม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสารสาสน์วิเทศ บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เป็นนักกีฬาขี่ม้าประเภท Reining เริ่มเป็นที่จับตาในวงการขี่ม้า Reining ในเวทีระดับโลกในขณะนี้เนื่องจากก่อนหน้า เมื่อกลางปี 62

ได้เป็นตัวแทนนักกีฬาไทยเพียงหนึ่งเดียว ที่ได้รับเชิญให้ร่วมการแข่งขันในรายการ Global Youth Reining Cup 2019 ที่ประเทศอิตาลี และสามารถคว้าอันดับ ที่ 14 ของโลก ขณะที่ประเทศในแถบยุโรป อยู่ในอันดับที่ 6 ของโลก

ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ทำให้นักขี่ม้า ที่เข้าร่วมการแข่งขัน ต่างชื่นชมในผลงานการบังคับม้าของเด็กไทย ที่มีทักษะและฝีมือไม่เป็นรองชาติใด และยังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงของวงการขี่ม้า Reining ในระดับเยาวชนของโลก ที่น่าจับตามองในขณะนี้

นายโภคิน ภิรมย์ชุน (คิม) นักกีฬาเยาวชน บอกว่า การแข่งขันครั้งนี้ตนเองได้มา 2 รางวัล ซึ่งดีใจมากที่ทำได้ เพราะอยากจะแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยก็มีนักกีฬาประเภทนี้อยู่ด้วย โดยความยากของการขี่ม้า Reining คือการทำให้รู้ว่าเราสามารถบังคับม้าได้ และเข้ากับม้าได้ดี ซึ่งจะทำอย่างไรให้กรรมการเห็นว่าเราทำได้ประทับใจ ซึ่งจากนี้ก็จะพัฒนาตัวเองต่อไป เพื่อทำชื่อเสียงประเทศไทย

อภิชัย ศรีม่วงงาม : 77ข่าวเด็ด นครปฐม – รายงาน

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดนครปฐม กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น