ผู้ว่าเลย นำทีม กว่า 200 นาย เข้าดับไฟป่า ภูบ่อบิด ด้วยตัวเองเสียหายกว่า 400 ไร่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 14.40 น.นายชัยวัฒน์. ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการเลย นำกำลัง เจ้าหน้าที่วนอุทยานภูบ่อบิด จิตอาสา กำนัน ผู้ใหญ่ บ้าน ตำรวจ กว่า 200 นาย เดินเท้าขึ้นไปดับไฟป่า ที่มีความสูงประมาณ 600 เมตร ตรงบริเวณ บนยอดภูบ่อบิด หลังจากมีไฟป่าลุกโหมไหม้พื้นที่ป่ายอดภูบ่อบิด ไปแล้วกว่า 400 ไร่ กินเวลามาประมาณ 2 วัน

สำหรับการเกิดไปป่าครั้งนี้ เกิดจากมีเกษตรกร ในพื้นที่ลาดเชิงเขา ได้จุดไฟเผาซากพืชทางการเกษตรและไม่สามารถควบคุมไฟได้ จึงลุกลามตั้งแต่ท้ายหมู่บ้านขึ้นไปยังยอดภูบ่อบิด

นายชัยวัฒน์. ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการเลย กล่าวว่า วันนี้ตนได้นำจิตอาสาและหลายๆภาคส่วนขึ้นไป บนยอดเขา เนื่องจาก ไฟป่าดังกล่าทำให้เกิดกลุ่มควันไฟและฝุ่นขนาดจิ๋ว pm 2.5 ลอยฟุ้งและปลิวลอยมาสู่เขตเทศบาลเมืองเลย ที่อยู่ใกล้ภูบ่อบิดเพียง 1 กิโลเมตร เกิดมลพิษเป็นอย่างมาก และในการลุกไหม้ของไฟป่าครั้งนี้ สร้างความเสียหายให้แก่พื้นที่กว้าง หากไม่มีการสกัดไฟ ไฟจะโหมหนักในช่วงกลางคืน โดยจะขึ้นไปร่วมกันทำแนวกันไฟประมาณ 10 เมตร บนสันยอดภูบ่อบิด เนื่องจากในช่วงเย็นคาดว่าจะเกิดการลุกลามเป็นบริเวณกว้างมากกว่าเดิม จึงระดมกำลังมาช่วยกันดับไฟป่าเสียก่อน

ขณะนี้ ค่า pm2.5 ในพื้นที่ อำเภอเมืองเลย 70 ไมครอน (PM2.5)

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเลย กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น