เชียงใหม่เตรียมจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ประจำปี 2563 อย่างยิ่งใหญ่

เชียงใหม่ – นายนรศักดิ์ สุขสมบูรณ์ ท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่  กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับองค์กรภาครัฐ เอกชน ร่วมกันจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 44 อย่างยิ่งใหญ่ สวยงาม ตระการตา กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์ 2563 โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ เวลา 08.00 น. ณ บริเวณเชิงสะพานนวรัตน์ จะมีการปล่อยขบวนแห่รถบุปผชาติ ซึ่งจะเคลื่อนไปจอดบริเวณสวนสาธารณะ
หนองบวกหาด เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงาม

สำหรับหลักเกณฑ์การจัดรถบุปผชาติเข้าร่วมประกวด มีทั้งหมด 2 ประเภท คือ ประเภทสวยงาม และประเภทอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งรางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศ พิจารณาจากผู้ชนะระหว่างประเภทสวยงาม กับประเภทอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ เพื่อรับคัดเลือกให้ได้รับรางวัลประเภทยอดเยี่ยม ประจำปี 2563 และร่วมชมพิธีเปิดงานในศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 ณ เวทีกลาง
ในสวนสาธารณtหนองบวกหาด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่  ขณะที่ นางปาริษา ปานพรหม ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในส่วนของสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประสานกับภาคีเครือข่ายด้านการท่องเที่ยว ทั้งเอกชน และสมาคมโรงแรม รวมถึงบริษัททัวร์ และองค์กรเกี่ยวกับการท่องเที่ยวทั้งหมด ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่เอกชนได้จัดทำขบวนร่วม ใช้ชื่อว่า “รวมพลคนท่องเที่ยวเชียงใหม่”

นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการ การประกวดไม้ดอกไม้ประดับ การจัดสวนของจังหวัดเชียงใหม่ การแสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนของจังหวัดเชียงใหม่ การประกวดนางงามบุปผชาติ นางงามบุปผชาตินานาชาติ การแสดงดนตรีในสวน การแสดงดนตรีศิลปวัฒนธรรมล้านนาของสถาบันการศึกษา ณ เวทีกลางสวนสาธารณะหนองบวกหาด ในส่วนของการตกแต่งเมือง แบ่งออกเป็น 4 ส่วน ส่วนแรกคือ สวนสาธารณะหนองบวกหาด และช่วงกลางคืนจะเป็นสวนแห่งแสง จะมีดอกไม้ประดับด้วยแสง ส่วนที่ 2 ข่วงประตูท่าแพ การตกแต่งเมือง ตกแต่งแจ่งทั้ง 4 แจ่ง ซึ่งจะจัดให้ชมจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนที่ 3 การตกแต่งเมืองของธนาคารออมสิน โดยตกแต่งประตูสวนดอก ประตูช้างเผือก ประตูเชียงใหม่ ซึ่งเป็นส่วนที่ภาคเอกชนได้เข้ามามีส่วนร่วมกับการจัดงานในครั้งนี้ และส่วนที่ 4 บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จะเป็นการจัดสวนหย่อมไม้ดอกไม้ประดับ

โดยมหาวิทยาลัยแม่โจ้ในส่วนของการรักษาความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรทางตำรวจจราจรจังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบ ชุดปฏิบัติการเข้าไปดูแลรักษาความปลอดภัย ซึ่งได้จัดตั้งจุดรักษาความปลอดภัยบริเวณศาลากลางน้ำ สวนสาธารณะหนองบวกหาด และปิดเส้นทางสัญจร เส้นถนนโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพไปจนถึงสี่แยกประตูสวนปรุง และในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ จะปิดกั้นถนน เพื่อจัดตั้งขบวนมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ บนถนนเจริญเมือง-สะพานนวรัฐ ตั้งแต่เวลา 05.00 น. โดยขบวนจะเริ่มเวลา 08.00 น. และจะมีการปิดการจราจรเป็นช่วงๆ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเชียงใหม่ กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น