สสจ.นครปฐม คุมเข้มสถานบริการ เฝ้าระวัง “โคโรนา” อู่ฮั่นประเทศจีน

สสจ.นครปฐม คุมเข้มสถานบริการ เฝ้าระวัง “โคโรนา” อู่ฮั่นประเทศจีน

นครปฐม : สสจ.นครปฐม เผย รมว.สาธารณสุข ย้ำให้สถานบริการทุกแห่ง จัดระบบเฝ้าระวังเขื้อไวรัส “โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019” จากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด อย่างเคร่งครัด ด้วยมาตรฐานสูงสุด หลังพบผู้ป่วยที่โรงพยาบาลนครปฐม 1 ราย

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2563 นายชาญนะ  เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัด  นครปฐม ให้สัมภาษณ์ว่า จากกรณีการรายงานพบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส “โคโรนา” สายพันธุ์ใหม่ 2019 จากเมืองอู่ฮั่น    แสดงให้เห็นถึงความพร้อมของโรงพยาบาลต่างๆในจังหวัดนครปฐม ที่ได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

และมีระบบการเตรียมความพร้อมที่เข้มแข็ง ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ทำให้สามารถตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังได้อย่างรวดเร็ว โดยเมื่อวันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา โรงพยาบาลได้ตรวจคัดกรองพบผู้ป่วยหญิงชาวไทย อายุ 73 ปี มีประวัติเดินทางไปท่องเที่ยวที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ช่วงก่อนปีใหม่ และในช่วง 14 วันหลังเดินทางกลับมามีอาการไข้ หายใจเหนื่อย

ได้มาตรวจที่โรงพยาบาล ทีมแพทย์จึงได้ดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวังของกระทรวงสาธารณสุขและรับผู้ป่วยไว้ในห้องผู้ป่วยแยกโรคความดันลบตามมาตรฐานทันที ขณะนี้ผู้ป่วยอาการดีขึ้น แต่เนื่องจากผู้ป่วยมีโรคประจำตัวคือโรคหัวใจ และความดันโลหิตสูง จึงต้องให้การดูแลอย่างใกล้ชิด และยังคงต้องเฝ้าระวังอาการจนกว่าจะได้ผลตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการ

นพ.สามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครปฐม กล่าวว่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล   และปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ สุขุม กาญจนพิมาย ได้สั่งการเน้นย้ำให้สถานบริการทุกแห่ง ติดตามสถานการณ์และดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง และเตรียมความพร้อมตามข้อสั่งการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ด้วยมาตรฐานสูงสุด

และขอแนะนำให้ผู้ที่เดินทางมาจากอู่ฮั่น ภายใน 14 วัน เมื่อมีอาการไข้ ไอ จาม น้ำมูก ปวดหัวตัวร้อน หายใจเหนื่อยหอบ. ให้มาที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน พร้อมแจ้งอาการและประวัติการเดินทาง เพื่อการดูแลรักษาที่ถูกต้อง  หากมีข้อสงสัยโทรสอบถามได้ที่ 1422

อภิชัย  ศรีม่วงงาม – 77ข่าวเด็ดนครปฐม / รายงาน – ขอบคุณ : ภาพ-ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.นครปฐม 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดนครปฐม กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น