วิศวะม.อุบลฯ สุดเจ๋ง! ออกแบบอุปกรณ์ตรวจจับการล้ม พร้อมคว้าแชมป์คำนวณสัญญาณคลื่นหัวใจ

นวัตกรรม

อุบลราชธานี – วิศวะม.อุบลฯ วิจัยอุปกรณ์เตือนการล้มผู้สูงอายุ รองรับสังคมสูงวัย และคว้าแชมป์การแข่งขันในการประชุมวิชาการนานาชาติ

ผศ.ดร. ศุภฤกษ์ จันทร์จรัสจิตต์ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เปิดเผยถึงแนวคิดความเป็นมาของงานวิจัยอุปกรณ์ตรวจจับการล้มว่า ปัจจุบันทั่วโลกกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย และลูกหลานมีความจำเป็นต้องออกไปทำงานหาเลี้ยงครอบครัว จึงให้ต้องทิ้งผู้สูงอายุไว้เพียงตามลำพัง

ทั้งนี้เมื่อผู้สูงอายุ อยู่ตามลำพัง ลูกหลานหลายคน ก็อดเป็นห่วงเรื่องอุบัติเหตุไม่ได้ โดยเฉพาะการล้ม เพราะการล้ม เป็นอุบัติเหตุใกล้ตัว บางท่านอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยไม่สำคัญ แต่ทว่าความจริงแล้วการล้มอาจเป็นอุบัติเหตุที่นำไปสู่การเสียชีวิตได้ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้มีทุนสนับสนุนงานวิจัย เพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ และโอกาสนี้ จึงนำทุนมาทำการพัฒนาเครื่องเตือน และตรวจจับการล้มของผู้สูงอายุ

ด้านงานวิจัยนี้ได้พัฒนาอุปกรณ์ขึ้นมามี 2 รูปแบบ 1)นาฬิกา 2 )อุปกรณ์รัดไว้ที่เอว ซึ่งตัวต้นแบบของงานวิจัยจะมีตัวบอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์เปรียบเหมือน CPU ทำหน้าที่ประมวลผลและจะมีเซนเซอร์หลักที่ใช้นำมาตรวจจับวัดค่าความเร่งเคลื่อนที่ของวัตถุ เมื่อเกิดการเคลื่อนที่หรือการล้มตัวค่าก็จะมีการเปลี่ยนแปลงแล้วส่งต่อให้ระบบ AI ประมวลผลแจ้งเตือนในลำดับต่อไป ทั้งนี้การแจ้งเตือนจะถูกส่งเข้าไปใน LINE messenger โดยจะส่งข้อความแจ้งเตือนพร้อมบอกตำแหน่งที่เกิดอุบัติเหตุล้ม

งานวิจัยดังกล่าวต่างจากงานชิ้นอื่น ตรงที่สามารถเป็นตัวต้นแบบ ชิ้นที่เป็นของประเทศไทยเอง ไม่พึ่งต่างชาติและสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดการทำงานให้มีความแม่นมากยิ่งขึ้น ส่วนทางด้านการพัฒนางานวิจัยกำลังอยู่ในขั้นตอนพัฒนาความแม่นยำและเปลี่ยนตัวไมโครคอนโทรลเลอร์ให้เหมาะสมมากขึ้น

และอีกหนึ่งผลงานสร้างชื่อเสียงของผศ.ดร. ศุภฤกษ์ จันทร์จรัสจิตต์ คือการได้ไปคว้ารางวัลชนะเลิศBest Paper Awards ในการประชุมวิชาการระดับนานาชาติ ICBHI 2019 ณ ประเทศไต้หวัน  ซึ่งภายในได้มีการแข่งขันหาวิธีคำนวณค่า systolic time interval เป็นค่าชนิดหนึ่งใช้บ่งชี้การทำงานของระบบหัวใจ โดยการแข่งขันของงานนี้จะมีโจทย์ให้ 2 สัญญาณ คือ ECG และ PCG หรือ Phonocardiogram  สัญญาณเสียงจากหัวใจ ซึ่งให้นำ 2 สัญญาณมาคำนวณเพื่อทำการแบ่งแยกช่วงจังหวะเวลาบีบคลายของกล้ามเนื้อหัวใจ จาก 30 ผลงานที่ส่งเข้าร่วมแข่งขันผลงาน ผศ.ดร. ศุภฤกษ์ จันทร์จรัสจิตต์ ถูกจัดให้เป็นผลงานที่มีการคำนวณได้แม่นยำที่สุดและแยกแยะได้ดีที่สุด

ชิษณุพงศ์ สุนทรพาณิชย์ เรียบเรียง

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดอุบลราชธานี กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น