3 ชีวิตหายสาปสูญ หวั่นฆาตกรรม นายอำเภอสูงเม่นนำตำรวจค้นยังไม่พบเบาะแส

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 ม.ค.2563 ร.ต.อ.วรวุฒิ โปธาตุ รองสารวัตรสอบสวน สภ.สูงเม่น ได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดแพร่ ค้นบ้านเลขที่ 181 ม.2 บ้านโฮ้ง ต.พระหลวง อ.สูงเม่น จ.แพร่ ซึ่งเป็นบ้านของครอบครัว นายนิพนธ์ พรมโรจน์ อายุ 79 ปี นางละเอียด พรมโรจน์ อายุ 77 ปี และ นราพันธ์ พรมโรจน์ อายุ 41 ปี ซึ่งได้หายสาบสูญ โดยมี นางปราณี วงศ์แสนสี อายุ 72 ปี บ้านเลขที่ 195 ม.1 ต.พระหลวง อ.สูงเม่น จ.แพร่ ซึ่งเป็นน้องสาวของ นางละเอียด พรมโรจน์ ที่ได้นำความเข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้เมื่อวันที่ 6 พ.ย.2562 หลังจากที่ไม่สามารถติดต่อพี่สาวได้นานกว่า 3 ปี

โดย นางปราณีฯ เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า ซึ่งก่อนหน้านั้นได้ไปสอบถาม นายนรินทร์ พรมโรจน์ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 172/5 ม.4 ต.ดอนมูล อ.สูงเม่น จ.แพร่ ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายยางรถยนต์ และเป็นลูกชายคนกลางของ นางละเอียด พรมโรจน์ ก็ได้ทราบว่าทั้ง 3 คน ที่เป็นคนในครอบครัวได้ไปอยู่ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยได้ให้ข้อมูลว่า บิดาคือ นายนิพนธ์ พรมโรจน์ ได้ไปมีครอบครัวใหม่ เมื่อปี 2545 ทำให้ขาดการติดต่อกับครอบครัว ซึ่งเป็นคำบอกเล่าของนายนรินทร์ หลานชาย และเมื่อปี พ.ศ.2555 นายนราพันธ์ พรมโรจน์ ซึ่งเป็นลูกชายคนเล็ก และเป็นคนพิการ ก็ได้หายตัวไปอีกคนหนึ่ง ตนเองจึงได้ไปสอบถาม นายนรินทร์ หลานชาย ก็ทราบว่าบิดา นายนิพนธ์ เอารถมารับตัวน้องชายไปอยู่ด้วย โดยได้มาแวะหาตนเองที่ร้านขายยางรถยนต์

นายปราณีฯ เผยต่อไปว่า จนกระทั่งปี 2559 เมื่อสามปีที่ผ่านมา นางละเอียด พรมโรจน์ ผู้เป็นแม่ที่เป็นพี่สาวของเธอเอง ก็ได้หายตัวไปอีกคนหนึ่ง ไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งปกติแล้ว นางละเอียด เป็นคนรักบ้าน ประกอบกับมีญาติพี่น้องเสียชีวิต จึงไปถาม นายนรินทร์ ก็ได้รับคำตอบว่าน้องชายคนเล็กที่พ่อรับไปอยู่ด้วยนั้น ประสบอุบัติเหตุที่ จ.เพชรบูรณ์ มารดาจึงได้ติดตามไปดูแล เลยอาศัยอยู่ด้วยกันอย่างสุขสบายดี ซึ่งเธอเองเกิดความสงสัยที่คนทั้งหมดไม่ติดต่อมาทางบ้าน และญาติพี่น้อง ประกอบกับ นายนรินทร์ ประกาศขายบ้าน และที่ดิน อีกหลายแห่ง ที่เป็นของครอบครัว และเบิกเงินในธนาคารของพ่อแม่มาใช้จนหมด ซึ่งเธอเองและญาติพี่น้องทุกคน ไม่นิ่งนอนใจ ได้พยายามสอบถามว่า พ่อ-แม่ และน้องไปอยู่ไหน นายนรินทร์ ก็บอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงทุกคนสุขสบายดี และไม่มีความกระตือรือร้น ที่จะไปเที่ยวหาดูแลความทุกข์สุขของทั้ง 3 คน เลย จากนั้นเองจึงได้ตัดสินใจเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.สูงเม่น และร้องไปยังศูนย์ดำรงธรรม อ.สูงเม่น

ต่อมา นายพยุงศักดิ์ พุนลูน นายอำเภอสูงเม่น และ พ.ต.อ.สุชาติ สิงขร ผกก.สภ.สูงเม่น ทราบเรื่องจึงได้ร่วมกันประชุมเพื่อติดตามผู้สูญหาย จึงได้ขอหมายค้นทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 181 ม.2 ต.พระหลวง อ.สูงเม่น หลังชาวบ้านแจ้งว่าได้กลิ่นเผายางบริเวณหลังบ้าน และตรวจสอบบริเวณบ่อน้ำ เพื่อหาเบาะแส โดยมีคณะกรรมการหมู่บ้าน ญาติๆ ร่วมกันตรวจสอบ ซึ่ง จนท.ตำรวจ ได้นำขี้เถ้าจากการเผา มาตรวจหาเศษกระดูก และตรวจค้นบริเวณบ้านอย่างละเอียด โดยมีนายนรินทร์ พรมโรจน์ ลูกชายคนเดียวที่ยังเหลือยู่ มาดูการตรวจค้นร่วมกับเจ้าหน้าที่ด้วย และได้เข้าไปตรวจค้นที่ร้านขายยางรถยนต์ของนายนรินทร์ เลขที่ 172/5 ม.4 ต.ดอนมูล อ.สูงเม่น จ.แพร่ อีกแห่งหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านั้น บรรดาญาติ และตำรวจชุดสืบสวน สภ.สูงเม่น ได้ไปหาหลักฐานที่ จ.เพชรบูรณ์ ก็ไม่พบหลักฐานใดๆ ทั้งสิ้น ไม่มีรายละเอียดการเข้ารักษาพยาบาลจากโรงพยาบาลทุกแห่งในพื้นที่ หากเป็นจริงผู้สูญหาย มีทั้งคนชรา และคนพิการ ต้องมีบ้างที่ต้องเข้าไปรักษาอาการป่วยตามโรงพยาบาลต่างๆ ทำให้ญาติเชื่อว่าการสูญหายมีเงื่อนงำของบุคคลทั้ง 3 คน

ทางด้าน ร.ต.อ.วรวุฒิ โปธาตุ เผยกับผู้สื่อข่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบบ้านทั้ง สองหลัง ยังไม่พบสิ่งผิดปกติใดใด ซึ่งจากนี้ไป จะได้นำตัว นายนรินทร์ฯ ลูกชายคนกลาง ที่เหลืออยู่คนเดียว ไปทำการสอบสวน โดยละเอียด เพื่อเบาะแส ทั้ง 3 พ่อ-แม่-ลูกคนเล็ก ต่อไป

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2562 เวลา 14.00 น. ณ ห้องประชุม ที่ว่าการ อ.สูงเม่น จ.แพร่ นายพยุงศักดิ์ พลลุน นอภ.สูงเม่น พร้อมด้วย พ.ต.อ. สุชาติ สิงห์ขรณ์ ผกก.สภ.สูงเม่น ,พ.ต.ท.ธนา กาวีแดง รอง ผกก.สส.(สืบสวน)พ.ต.ท.ชัชวาลย์ ปินตากุล รอง ผกก.(สอบสวน) พ.ต.ต.สีหราช สุคันธมาลา สว.สส. ,ร.ต.อ.วีระศักดิ์ บุญมาก รอง สว.สส.ได้ประชุมกับกลุ่มญาติ ๆ ของผู้สูญหายโดยไร้ร่องรอย และไม่ทราบชะตากรรม

จากกรณีเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 นางปราณี วงศ์แสนสี พร้อมญาติ ๆ ได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.วรวุฒิ โปธาตุ พงส.สภ.สูงเม่น เรื่องการหายตัวของ นายนิพนธ์ พรมโรจน์ อายุ 79 ปี, นางละเอียด พรมโรจน์ อายุ 76 ปี และนายบรรจง พรมโรจน์ (บุตรชาย) อายุ 41 ปี (ผู้พิการด้านสมอง โรคออทิสติก) ได้หายตัวออกจากบ้านเลขที่ 181 หมู่ที่ 2 ต.พระหลวง อ.สูงเม่น และหมู่ที่ 4 ต.ดอนมูล อ.สูงเม่นโดยมีกลุ่มญาติ ๆ เข้ารับฟังความคืบหน้าของตำรวจ มี นายแสงสว่าง วงศ์แสนสี อายุ 72 ปี นางปราณี วงศ์แสนสี อายุ 72 ปี นางเหรียญ ศรชัย อายุ 74 ปี นายตุ๋ย มณูรัตนสุวรรณ อายุ 65 ปี พร้อมญาติได้รับการเชิญจาก ผกก.สภ.สูงเม่น เพื่อที่จะได้แจ้งความคืบหน้า ในการสืบสวนติดตามหาบุคคลทั้ง 3 และหาเบาะแสจากการหายตัวของ นายนิพนธ์ เมื่อปี 2549 และนายบรรจง ได้หายไป เมื่อปี 2555 จนปลายเดือนธันวาคม 2559 นางละเอียด ได้หายออกจากบ้านดังกล่าว โดยไม่ทราบร่องรอยเพียงแต่ได้รับทราบจากปากของ นายนรินทร์ พรมโลก หรือจอนห์ ผู้เป็นลูกคนที่ 2 ของนายนิพนธ์ และนางละเอียด เท่านั้น โดยมาบอกญาติ ๆ ว่าทั้ง 3 คน ไปอยู่ที่ จ.เพชรบูรณ์ อยู่สุขสบายดี แต่ทางญาติ ๆ ถามที่อยู่ทั้งหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ และเบอร์โทร เพื่อที่จะไปตามหาและติดต่อกัน แต่นายนรินทร์ ไม่สามารถที่จะหาคำตอบให้กับญาติ ๆ ได้ ถึงที่อยู่ที่แท้จริง ของบุคคลทั้ง 3 และไม่สามารถติดต่อกับบุคคลทั้ง 3 ได้ จึงนำสู่การเข้าแจ้งความ เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สูงเม่น ติดตามหาบุคคลทั้ง 3จากการสืบสวนและหาข้อมูล กับการหายตัวของบุคคลทั้ง 3 สิ่งที่ทางการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พยายามแกะรอย ตามที่ทางนายนรินทร์ ได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทุกที่ ทุกแห่งที่นายนรินทร์ อ้างถึงแต่ไร้วี่แววนายพยุงศักดิ์ พลลุน นอภ.สูงเม่น ได้ให้ทาง พ.ต.อ.สุชาติ สิงห์ขรณ์ ผกก.สูงเม่น จะต้องตามล่าหาความจริงให้ปรากฎ เพื่อให้ญาติ ๆ ผู้สูญหายได้รับรู้ว่าบุคคลทั้ง 3 ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่

ทางด้าน ผกก.สูงเม่น เผยว่า ว่าการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะต้องดำเนินการติดตามหาบุคคลทั้ง 3 ต่อไป และยังให้การกับทางญาติ ๆ ผู้สูญหาย ว่าในต้นเดือนมกราคม 2563 จะต้องค้นหาแบบปูพรมทุกพื้นที่ ที่มีความสงสัย ตามการให้การของนายนรินทร์ จะต้องหาบุคคลทั้ง 3 ให้เจอ ไม่ว่าจะใช้มาตรการใด จะต้องให้ความจริงปรากฎและให้ญาติ ๆ ผู้สูญหาย ได้คลายความสงสัย และได้รับทราบข้อเท็จจริงว่าที่บุคคลทั้ง 3 ยังมีชีวิตอยู่หรือได้เสียชีวิตแล้วนั้น เป็นประเด็นที่ญาติ ๆ ต้องการรู้ความจริง ในปี 2563 ความจริงจะปรากฏ

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดแพร่ กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น