หนองคาย รองนายกประจินติดตามงานยาเสพติด

หนองคาย รองนายกรัฐมนตรี ตรวจติดตามสถานการณ์ยาเสพติดตามแนวชายแดนด้านหนองคาย พบกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดพลิกแพลงหลายรูปแบบ ย้ำทุกฝ่ายต้องบูรณาการ สร้างเกราะภูมิคุ้มกันยาเสพติดเยาวชน

                เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. 61 ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมคณะ ได้ตรวจติดตามสถานการณ์ยาเสพติดของจังหวัดหนองคาย โดยมีนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นำคณะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบรรยายสรุป พร้อมติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ประจำด่านพรมแดนฯ ในการป้องกัน ปราบปรามยาเสพติดและการลักลอบนำเข้าส่งออกยาเสพติดและสิ่งของผิดกฎหมายผ่านด่านถาวร

                สำหรับสถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่ จ.หนองคาย และพื้นที่ตามแนวชายแดน ในห้วงที่ผ่านมา มีการดำเนินการปราบปรามอย่างต่อเนื่อง จุดเสี่ยงในการลักลอบนำเข้ายาเสพติด มี 2 อำเภอ คือ อ.สังคม และ อ.รัตนวาปี เจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังลาดตระเวนทั้งทางบกและทางน้ำ ตามรอยต่อระหว่างอำเภอเพื่อสกัดกั้นยาเสพติด โดยสามารถจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด 77 ครั้ง ผู้ต้องหา 83 คน ยึดยาบ้า 360,000 เม็ด, กัญชา 2 พันกิโลกรัม ไอซ์ และเฮโรอีน อีกจำนวนหนึ่ง จ.หนองคาย เน้นสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับ สปป.ลาว สร้างเครือข่ายตามหมู่บ้านชายแดนให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร เฝ้าระวังปราบปรามการกระทำผิดกฎหมาย

 

                พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นที่แน่ชัดว่าสถานการณ์ยาเสพติดเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขบวนการลักลอบค้ายาเสพติดมีการปรับเปลี่ยน พลิกแพลง หลายรูปแบบเพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุมของเจ้าหน้าที่ จากที่เคยขนย้ายยาเสพติดครั้งละหลักล้านเม็ด ตอนนี้ปรับกระบวนใหม่เป็นการทยอยขนย้ายตามเส้นทางสายต่าง ๆ ซึ่งพื้นที่ตามแนวชายแดนต้องเฝ้าระวัง ประกอบกับการป้องกันไม่ให้มีนักเสพหน้าใหม่ โดยเฉพาะกับนักเรียน นักศึกษา เยาวชน ดังนั้น จึงต้องบูรณาการทุกฝ่าย ช่วยกันสอดส่อง สร้างเครือข่ายที่เข้มแข็ง ให้การป้องกันปราบปรามยาเสพติดสำเร็จตามนโยบายของรัฐบาลที่เน้นใช้กระบวนการประชารัฐร่วมใจปลอดภัยยาเสพติด.//////

 

 

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดหนองคาย กดอ่านที่นี่