ฝันที่เป็นจริง !! พลิกชีวิตครอบครัวหญิงยากไร้ 6 เดือนได้บ้านหลังใหม่

สระแก้ว – เมื่อช่วง 6 เดือนก่อนหน้านี้ นางเหรียญ พระศรี วัย 50 ปี ผู้ยากไร้ในพื้นที่ ต.เขาสามสิบ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ถูกไล่รื้อบ้านหลังเดิมจากเจ้าของที่ดิน และมาสร้างกระท่อมเล็ก ๆ อยู่อย่างที่เห็น ด้วยไม้ยูคาลิปตัสและไม้ไผ่กว้างไม่ถึง 3 คูณ 3 เมตร มีเพียงหลังคามุงหญ้าคาและพื้นไม้ กับวัสดุปิดกั้นด้านข้างเล็กน้อยเท่านั้น สำหรับใช้เป็นที่กางมุ้งหลับนอนกับหลาน วันไหนที่ฝนตกลมพัดแรง ทุกคนต้องเปียกฝนแน่นอน

นางเหรียญ มีอาชีพรับจ้างทั่วไป แต่ด้วยสภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงนัก จากโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง กระดูกทับเส้นประสาท ป่วยบ่อย เป็นมาได้ 3 ปี ทำงานไม่ไหว เวลาทำงานมันเหนื่อย สั่นไปหมด หลังมีทีมสำรวจผู้มีความเปราะบางทางสังคม ของศูนย์ประสานงานภาคีเครือข่ายพัฒนาจังหวัดสระแก้ว ลงพื้นที่เมื่อปลายปี 2560 ปัญหาของเธอจึงถูกนำส่งข้อมูลสู่หน่วยงานภาครัฐ กระทั่งอำเภอ อบต.และหน่วยงานด้านสวัสดิการสังคม เข้ามาช่วยเหลือเบื้องต้น จนได้รับการผลักดันเสนอชื่อให้ทหารจาก มทบ.19 ช่วยสร้างบ้านให้กับเธอ ถือเป็นการจุดประกายความหวังแรกในชีวิต

นางเหรียญ บอกว่า ตอนแรกไม่คิดว่าจะได้บ้าน เพราะเสนอไปนานมาก คิดว่าไม่ได้แล้ว กระทั่งปลายเดือน มี.ค.61 พ.อ.ศราวุธ รบเมือง รองเสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 19 ซึ่งนำเสนอเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาและได้รับความเห็นชอบ ได้ส่งทหารลงมาสร้างบ้านให้ทันที ตั้งแต่ช่วงต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ดีใจมาก ๆ พูดอะไรไม่ออก ชีวิตลำบาก กินอิ่มบ้าง อดบ้างเท่าที่มี ไม่คิดว่าชีวิตนี้จะได้มีโอกาสมีบ้านแบบนี้

นายอนุสรณ์ ฉาวเกียรติ ประธานพลเมืองจิตอาสา อ.เขาฉกรรจ์ กล่าวว่า หลังร่วมกิจกรรมของจิตอาสาในการสำรวจจนพบบ้านของผู้ยากไร้รายนี้ว่า เค้าเดือดร้อนจริง จึงได้รายงานข้อมูลไป จนมีการบูรณาการกันหลายฝ่ายโดยไม่มีความขัดแย้งใด ๆ ตั้งแต่ทางอำเภอ อบต.เขาสามสิบ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เครือข่ายกลุ่มจิตอาสา และศูนย์ฝึกอาชีพของสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดสระแก้ว ในการร่วมบริจาควัสดุและร่วมลงแรงก่อสร้าง ซึ่งใช้เวลาแค่ 1 เดือน 19 วัน ก็สามารถสร้างเสร็จสมบูรณ์เป็นบ้านอย่างที่เห็น

ส่วน จ่าสิบเอกวิทยา กว้างขวาง หัวหน้าทีมชุดช่างจาก มทบ.19 กล่าวว่า ทางหน่วยส่งมาสร้างบ้านพร้อมลูกทีมอีก 5 นาย ซึ่งปกติการสร้างบ้านตามแบบให้กับผู้ยากไร้จะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน แต่เนื่องจากฝนตกตลอด ทำให้ต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือนครึ่ง และต้องชื่นชมมวลชนในพื้นที่ ซึ่งช่วยเหลือร่วมแรงใจกันเป็นอย่างดี ทำให้งานออกมาได้เร็ว หากมวลชนไม่ช่วยเจ้าหน้าที่ก็ทำงานลำบาก ทั้งนี้ เนื่องจากมีการบริจาควัสดุมามาก ทำให้สามารถต่อเติมด้านข้างออกไปให้กว้างขึ้นได้อีก และมีคนบริจาคกระเบื้องปูพื้นให้ด้วย บ้านหลังนี้จึงมีกระเบื้องครบถ้วน

อย่างไรก็ตาม ในวันจันทร์ที่ 25 มิ.ย.61 นี้ เวลา 09.30 น.จะมีพิธีมอบบ้านหลังนี้ ให้กับนางเหรียญ พระศรี ที่บ้านเลขที่ 133 บ้านหนองคุ้ม หมู่ 8 ต.เขาสามสิบ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว โดยมี พล.ต.หทัยเทพ กีรติอังกูร ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 19 เป็นประธาน พร้อมทั้งจัดกิจกรรมตัดผมชายฟรี และให้บริการทางการเเพทย์ จาก รพ.ค่ายสุรสิงหนาท โดยไม่เสียค่าบริการแต่อย่างใดด้วย

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดสระแก้ว กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น