เพชรบูรณ์ยื่นมือช่วยชาวไร่สัปปะรด ประสาน อปท.ระบายผลผลิตเกือบ 50 ตัน เกษตรกรพอใจเริ่มยิ้มออก

เพชรบูรณ์ยื่นมือช่วยชาวไร่สัปปะรด ประสาน อปท.ระบายผลผลิตเกือบ 50 ตัน เกษตรกรพอใจเริ่มยิ้มออก

เพชรบูรณ์ยื่นมือช่วยชาวไร่สัปปะรด ประสาน อปท.ระบายผลผลิตเกือบ 50 ตัน เกษตรกรพอใจเริ่มยิ้มออก

วันที่ 15 มิถุนายน ที่บริเวณสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเพชรบูรณ์ อ.เมืองเพชรบูรณ์ และหน้าที่ว่าการอำเภอหล่มสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ กลุ่มเกษตกรชาวไร่สัปปะรดในเขตอ.น้ำหนาว นำสัปปะรดจำนวน 12 คันรถปิ๊กอัพ รวมจำนวน 46 ตัน แยกจัดส่งให้แก่ส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)ในเขตอ.เมืองฯและอ.หล่มสัก ตามแผนทางจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัด พร้อมกอ.รมน.เพชรบูรณ์และมทบ.36 รวมทั้ง ม.พัน 28 ซึ่งได้ยื่นมือช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่สัปปะรดในเขตพื้นที่อ.น้ำหนาว หลังจากเกษตรกรร้องขอความช่วยเหลือจากผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ผ่านทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ขอให้ช่วยอุ้มเกษตรกรชาวไร่สัปปะรดหลังประสบภาวะราคาตกต่ำ หากส่งขายให้โรงงานจะประสบภาวะขาดทุนหนัก จึงขอให้หาช่องทางหรือตลาดเพื่อช่วยระบายสัปปะรดที่ตกค้างอยู่ในมือเกษตรกรราว 50 ตันโดยเร่งด่วน ก่อนผลผลิตส่วนนี้จะเน่าเสียก่อนจนส่งผลให้เกษตรกรต้องขาดทุนรอนที่จะลงทุนต่อไป

นายสุพล ศรีทับทิม พาณิชย์จังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า สัปปะรดในส่วนนี้เป็นแผนการระบายอย่างเร่งด่วน เพราะหากยังตกค้างอยู่ในมือของเกษตรกรก็จะเน่าเสีย ทางจังหวัดเพชรบูรณ์จึงประสานขอความร่วมมือไปยังส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขต อ.เมืองและอ.หล่มสัก ให้สนับสนุนช่วยซื้อสัปปะรดจากเกษตรกรกิโลกรัมละ 4 บาท ส่วนสัปปะรดส่วนที่เหลืออยู่ในแผนที่ทางจังหวัดจะยื่นมือช่วยเหลือในโอกาสต่อไป ก่อนหน้านี้ทางภาคราชการก็ยื่นมือช่วยเกษตรกรชาวไร่สัปปะรดในเขตอ.เขาค้อมาอย่างต่อเนื่อง โดยการหาตลาดช่วยเร่งระบายให้ไม่ว่าจะผ่านทางโครงการประชารัฐหรือภาคองค์กรธุรกิจเอกชนภายในจังหวัด รวมทั้งยังหาจุดขายโดยตรงให้แก่เกษตรกรจนสามารถระบายสัปปะรดโดยภาพรวมกว่า 100 ตันแล้ว

อย่างไรก็ตามด้านเกษตรกรชาวไร่สัปปะรด ต่างแสดงความพอใจและแสดงความขอบคุณ ต่อมาตรการการให้ความช่วยเหลือของทางภาคราชการ โดยเฉพาะนายอร่าม ทองสวยรูป แกนนำเกษตกรชาวไร่สัปปะรดในเขตอ.น้ำหนาว กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ยื่นมือช่วยเหลือ เหมือนเป็นการให้น้ำเกลือช่วยยื้อชีวิตให้แก่เกษตรกร จากสภาวะสัปปะรดราคาตกต่ำ ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนหนัก ปัจจุบันยังมีผลผลิตันอีกหลายร้อยตันที่จะออกสู่ตลาด ก็หวังว่ากลไกการตลาดจะทำงาน จนทำให้ทางโรงงานออกมารับซื้อผลผลิตตามปกติ

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเพชรบูรณ์ กดอ่านที่นี่