อธิบดีดีเอสไอ เผยผลสอบ “พิสิฐชัย” อ้างโพสต์เฟซค้นวัดดัง ทำให้ศาสนาดีขึ้น

อธิบดีดีเอสไอ เผยผลสอบ “พิสิฐชัย” อ้างโพสต์เฟซค้นวัดดัง ทำให้ศาสนาดีขึ้น

อธิบดีดีเอสไอ แจงผลสอบ “พิสิฐชัย” พนักงานสอบสวนฯ โพสต์เฟซบุ๊ก บุกค้นวัดชื่อดังคดีเงินทอนวัด คาดแล้วเสร็จภายใน 30 วัน เบื้องต้น ให้การคณะกรรมการสอบสวนอ้างว่า เพื่อให้ศาสนาดีขึ้น โดยนำข้อมูลจากสื่อไปจินตนาการ

จากกรณี นายพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดีภาษีอากร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า จะมีการบุกค้นวัดชื่อดังที่อาจเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตเงินทอนวัด ล็อตที่ 4

วันที่ 14 มิ.ย.61 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า คณะกรรมการสอบสวน ได้สอบถามถึงสาเหตุจูงใจของ นายพิสิฐชัย แล้ว เบื้องต้นให้การว่า โพสต์ดังกล่าวต้องการให้ศาสนาดีขึ้น และนำข้อมูลจากสื่อมวลชนไปจินตนาการเพิ่มเติม โดย ดีเอสไอ ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบความผิดทางวินัย และให้หยุดปฏิบัติหน้าที่จาก กองคดีภาษีอากร ไปปฏิบัติงานที่สำนักงานผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ ภายใน 30 วัน ส่วนคดีอาญาทาง กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) อยู่ระหว่างดำเนินการ

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ทางหน่วยงานดีเอสไอ เคยกำชับเรื่องระเบียบวินัยของหน่วยงานกับพนักงานทุกคน ถึงแม้ว่า นายพิสิฐชัย จะโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว แต่ด้วยตำแหน่งและหน้าที่ อาจทำให้สังคมสับสน โดยเฉพาะการเป็นพนักงานสอบสวน จะต้องมีความระมัดระวังเรื่องการแสดงความคิดเห็นให้มากขึ้น

ซึ่งก่อนหน้านี้ ในช่วงบุกค้นวัดพระธรรมกาย นายพิสิฐชัย เคยได้รับมอบหมายในเรื่องการเจรจา เพราะมีความรู้ด้าน พ.ร.บ.สงฆ์ และเคยบวชเรียนมาเป็นเวลานาน

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกรุงเทพมหานคร กดอ่านที่นี่