เชือดคอ “4งูเห่า”ของพรรคอนาคตใหม่เริ่มแล้ว เหลือประชาธิปัตย์-เพื่อไทย…เอางัย…! ;นายหัวไทร

เชือดคอ “4งูเห่า”ของพรรคอนาคตใหม่เริ่มแล้ว เหลือประชาธิปัตย์-เพื่อไทย…เอางัย…! ;นายหัวไทร

ที่ประชุมสามัญพรรคอนาคตใหม่ มีมติ 250 ต่อ 5 เสียง งดออกเสียง 6 เสียง มีมติขับ 4 ส.ส. ที่โหวตสวนมติพรรค ออกจากพรรคอนาคตใหม่ ประกอบด้วย กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.เขต 7 จ.ชลบุรี
ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เขต 8 จ.เชียงใหม่ จารึก ศรีอ่อน ส.ส.เขต 2 จ.จันทบุรี พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.เขต 1 จันทบุรี

แต่ขบวนการของพรรคอนาคตใหม่ยังไม่จบ ต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมร่วม ส.ส.อีกครั้ง ซึ่งถ้าเป็นมติพรรค ส.ส.ทั้ง 4 คนของพรรคอนาคตใหม่ต้องหาพรรคใหม่สังกัดใน 30 วัน ไม่งั้นถ้าเลย 30 วันยังหาพรรคสังกัดไม่ได้ก็จะพ้นสภาพการเป็น ส.ส.

นับจากวันนี้เป็นต้นไป ส.ส.ทั้งหมด 500 คน ตามที่กฎหมายกำหนด และผ่านการเลือกตั้งมา จะมีเหลืออยู่แค่ 498 คน ยังไม่นับรวม พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ที่ศาลสั่งจำคุกคดีบุกล้มการประชุมอาเซี่ยน อยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัวส่งเรือนจำ

จำนวน ส.ส.จะหายไป 2 คน 1.รอเลือกตั้งซ่อมขอนแก่น เขต 7 แทนคนที่ถูกศาลสั่งจำคุก และ 2.กรุงศรีวิไล สุทินเผือก ถูกศาลสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่เนื่องจากคนใกล้ชิดทำพิษ

ถ้าแยกย่อยเป็นฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลจะพบว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล 254 คน (18 พรรค รวมพรรคฝ่ายค้านอิสระด้วย) ส.ส.ฝ่ายค้าน 244 คน (7 พรรค)

พรรคอนาคตใหม่ ที่มี ส.ส. 80 คนเมื่อพรรคได้ลงมติขับ 4 ส.ส. งูเห่าออกจากพรรค ซึ่ง 4 งูเห่า ก็คงต้องไปหาพรรคอื่นสังกัดภายใน 30 วันนับจากวันที่ถูกขับ จำนวน ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ก็จะเหลือ 76 คน

แต่สำหรับพรรคอนาคตใหม่ยังต้องลุ้นกันต่อไปคดีเงินกู้ 191 ล้านบาท ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)มีมติส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคว่าศาลจะนัดไต่สวน และพิจารณาตัดสินออกมาอย่างไร เมื่อไหร่

พรรคอนาคตใหม่จ่อว่าจะฟ้อง กกต.ทั้ง 7 คน ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ (ม.157) กล่าวหาว่าลัดขั้นตอนบางอย่างก่อนมีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญ

คงจำกันได้ว่าคุณศรีสุวรรณ จรรยา เป็นคนหยิบเรื่องนี้ไปยื่นต่อ กกต.ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เรื่องอยู่ในอนุกรรมการไต่สวน นานหลายเดือนเพื่อประมวลเรื่องก่อนส่ง กกต.ชุดใหญ่ และก่อนส่ง กกต.ชุดใหญ่ อนุฯไต่สวนก็ส่งหนังสือถึงพรรคอนาคตใหม่ให้ส่งเอกสารเพิ่มเติม โดยให้เวลา 2 อาทิตย์ ถึงวันที่ 11 ธันวาคม แต่พรรคอนาคตใหม่ก็ไม่ได้ส่งเอกสารเพิ่มเติมให้ กกต.

ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ให้เหตุผลว่ารวบรวมเอกสารไม่ทัน เพราะมีเอกสารมากถึง 90 แฟ้ม แต่พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคกลับบอกว่า เอกสารที่ กกต.ร้องขอเพิ่มเติม พรรคเคยส่งให้หมดแล้ว เมื่อไม่ส่งเอกสารให้ กกต.ตามเวลากำหนด กกต.ก็ตัดพยานเอกสารเหล่านั้น พิจารณาตามเอกสารที่มีอยู่ และมีมติส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่

สมมุติว่าเป็นไปตามกระแสข่าวลือหนาหูว่า พรรคอนาคตใหม่ไม่น่าเหลือ น่าจะถูกยุบพรรค และกรรมการบริหารพรรคอาจถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองกี่ปียังไม่รู้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล

ซึ่งถ้าพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบส.ส.ที่อาจเหลือ 76 คน ก็ต้องไปหาพรรคอื่นสังกัดภายใน 60 วันนับจากวันที่ถูกยุบ แต่ในกรรมการบริหาร ก็มี ส.ส.อยู่ด้วย 11 คน ถ้าศาลสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิ์ทางการเมืองของกรรมการบริหาร ส.ส.11 คนที่เป็นกรรมการบริหารก็จะพ้นสภาพการเป็น ส.ส.ไปด้วย

ซีกของพรรคอนาคตใหม่ชัดเจนแล้วว่าจะขับ “งูเห่า”ทั้ง 4 พ้นพรรค แต่ยังมีพรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย พรรคประชาชาติไทย และพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่ยังไม่มีท่าทีขัดเจนว่าจะจัดการกับ “งูเห่า”ในพรรคอย่างไร

บางพรรคให้เลขาธิการไปดำเนินการ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ดำเนินการอะไร อย่างพรรคประชาธิปัตย์”เป็นเรื่องภายในพรรค” นี้คือคำตอบจาก “เฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ มีกระแสข่าวจากวงในว่า อาจจะแค่ตักเตือน แต่บางพรรคอาจจะแค่คาดโทษ “อย่าให้เกิดขึ้นอีก” พร้อมคำขู่ ถ้าเกิดขึ้นอีกสมัยหน้าจะไม่ส่งเลือกตั้ง คำขู่จะไม่ส่งเลือกตั้งดูเหมือนน่ากลัว น่าขี้ขลาด แต่จริงๆแล้ว คนที่ได้รับเลือกเป็น ส.ส.คือเบอร์ 1 อยู่แล้ว จะไปควาญหาเบอร์ 2,3,4 มาแข่งก็ไม่ใข่ง่ายที่จะชนะได้

สถานการณ์เช่นนี้ฐานอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยังแข็งปั๋งอยู่ และมีแนวโน้ม ส.ส.ฝั่ง รัฐบาลที่มี 254 เสียง จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากปฏิบัติการ “งูเห่า” และยังมีฝากเลี้ยง “ไข่ให้แม่กาฟัก”อีกจำนวนหนึ่ง

พล.อ.ประยุทธ์ จึงน่าจะยืนยืดเวลาไปได้อีกระยะ เว้นเสียแต่ว่าสดุดขาตัวเอง หรือคนที่มีอำนาจเหนือกว่าบอกว่า “พอได้แล้ว-ประเทศจะเจ๊งแล้ว”…?

ด้วยความเคารพ
นายหัวไทร
17 ธันวาคม 2562

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกรุงเทพมหานคร กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น