รุดตรวจสอบน้ำในโรงงาน หลังชาวบ้านแห่จับสัตว์น้ำในคลองกะเฉดหวั่นปนเปื้อนสารพิษ (ชมคลิป)

รุดตรวจสอบน้ำในโรงงาน หลังชาวบ้านแห่จับสัตว์น้ำในคลองกะเฉดหวั่นปนเปื้อนสารพิษ (ชมคลิป)

วันที่ 9 มิ.ย. นางกวินา สุวรรณโมสิ วิศวกรปฏิบัติการสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ สาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลกะเฉด เข้าเก็บตัวอย่างน้ำ จากบ่อน้ำเสีย ของโรงงานยางพารา แห่งหนึ่ง และน้ำในลำรางซึ่งมีลักษณะเป็นสีดำ ส่งกลิ่นเหม็น  ในพื้นที่ ตำบลกะเฉด อำเภอเมือง จังหวัดระยอง หลังมีชาวบ้านแห่กันจับ สัตว์น้ำ ในคลองกะเฉด บริเวณฝายกักน้ำ ของหมู่ที่ 9 เนื่องจากมีน้ำเสียไหลลงคลอง

โดยพบว่า สัตว์น้ำที่ลอยหัว มีทั้ง กุ้งหลวง กุ้งแม่น้ำ ปลาหลายชนิด จับไปบริโภค และจำหน่าย กันเป็นจำนวนมาก นายวุฒิศักดิ์ แก่กล้า ผู้ใหญ่หมู่ที่ 9 บอกว่า คลองกะเฉด เป็นคลองสำคัญที่ใช้หล่อเลี้ยงชีวิตของชาวบ้านในตำบลกะเฉด วันนี้ พบว่า ที่เหนือฝายกักน้ำ มีน้ำเสียไหลทะลักมาจากโรงงาน ที่อยู่เหนือน้ำ ซึ่งก็มีอยู่หลายโรงงาน ทำให้ สัตว์น้ำลอยตาย เป็นจำนวนมาก  เบื้องต้น ต้องเร่งระบายน้ำเสียลงทะเล เพื่อไม่ให้น้ำเน่าไปมากกว่านี้ และได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.สำนักทอง แล้ว

ล่าสุด น้ำเสียที่ปะปนอยู่ในคลองกะเฉดไหลผ่านตั้งแต่ หมู่ที่ 4 ถึงหมู่ที่ 9 ระยะทางยาวกว่า 5 กิโลเมตร จำเป็นต้องเปิดประตูฝาย ระบายน้ำในคลองออกทั้งหมดเพื่อไม่ให้น้ำเสียขังอยู่ในคลอง

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดระยอง กดอ่านที่นี่