น้ำป่าชายแดนไทย-พม่า ทะลักลงสู่น้ำตกป่าละอู หัวหิน อช.แก่งกระจานสั่งปิดเที่ยวชั่วคราว

น้ำป่าชายแดนไทย-พม่า ทะลักลงสู่น้ำตกป่าละอู หัวหิน อช.แก่งกระจานสั่งปิดเที่ยวชั่วคราว

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี  ประกาศปิดน้ำตกป่าละอู หัวหิน   ชั่วคราวหลังจากเกิดฝนตกหนักในบริเวณเทือกเขาตะนาวศรีชายแดนไทย-พม่า ตั้งแต่ค่ำวานนี้ทำให้วันนี้พบว่ามีน้ำป่าเริ่มไหลลงมาในตัวน้ำตกป่าละอู ปริมาณน้ำสูงขึ้นต่อเนื่องและเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว  จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายจึงจะเปิดให้บริการ

                        9 มิถุนายน 2561     นายมานะ เพิ่มพูน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้ประกาศปิดน้ำตกป่าละอู ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นการชั่วคราว เนื่องจากเกิดฝนตกหนักในแถบเทือกเขาตะนาวศรีชายแดนไทยพม่า ตั้งแต่วานนี้และเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กจ.3 ห้วยป่าเลา  ได้เฝ้าติดตามระดับน้ำในตัวน้ำตกป่าละอูต่อเนื่อง และพบว่ามีน้ำป่าไหลหลากลงสู่น้ำตกป่าละอู น้ำเริ่มมีสีขุ่นและไหลเชี่ยวโดยเริ่มมีระดับน้ำสูงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไม่เหมาะต่อการท่องเที่ยว นอกจากนั้นสภาพอากาศด้านในป่ายังคงมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง รวมทั้งบริเวณทางเดินสะพานไม้ชั้นที่ 1 ที่เดินข้ามไปยังชั้นน้ำตกอาจจะถูกกระแสน้ำพัดเสียหายได้หากมีน้ำป่าไหลเชี่ยวรุนแรงมากขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายของนักท่องเที่ยว จึงต้องประกาศปิดเข้าท่องเที่ยวเป็นการชั่วราวจนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ   อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่ประจำอยู่หน่วยน้ำตกป่าละอู  ได้มีการติดตามและรายงานให้ทราบอย่างต่อเนื่องจากว่าจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

                          นางสุนันทา พิมพ์ไทย นายก อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่  กล่าวว่าสำหรับในพื้นที่ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเมื่อทราบว่ามีการปิดน้ำตกป่าละอูเป็นการชั่วคราว ก็แจ้งเตือนให้ชาวบ้านตามหมู่บ้านต่างๆที่อยู่ริมแม่น้ำปราณ ที่ไหลผ่านหมู่บ้านเฝ้าระวังติดตามน้ำตามจุดเสี่ยงต่างๆซึ่งล่าสุดพบว่าบริเวณฝายทางข้ามเข้าหมู่ 3 บ้านป่าละอูน้อย   รวมทั้งฝายจุดอื่นๆระดับน้ำยังไม่สูงมากนักชาวบ้านสัญจรเข้าออกได้  แต่ในพื้นที่ขณะนี้ยังคงมีฝนตกลงมาอยู่แต่ไม่หนักมาก แต่ก็มีการเฝ้าระวังต่อเนื่อง เนื่องจากส่วนใหญ่หากเกิดฝนตกหนักติดต่อกันในพื้นที่เทือกเขาตะนาวศรี   มักเกิดน้ำป่าไหลหลาก

 ภาพ จนท.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน