แหชื่นชมน้องฟ้า นักเรียน ม.5 แชมป์คัดลายมือจังหวัดมหาสารคาม

แหชื่นชมน้องฟ้า นักเรียน ม.5 แชมป์คัดลายมือจังหวัดมหาสารคาม

มหาสารคาม- ชื่นชมน้องฟ้า นักเรียน ม.5  แชมป์คัดลายมือจังหวัดมหาสารคาม เผยดีใจคนแชร์ลายมือนับหมื่น อนาคตเร่งพัฒนาฝีมือหวังคว้ารางวัลระดับประเทศ 

จากกรณีที่บนโลกออนไลน์มีการชื่นชมลายมือนักเรียนหญิงคนหนึ่ง ของโรงเรียนสารคามพิทยาคม อ.เมือง จ.มหาสารคาม ว่าคัดลายมือสวยมาก โดยผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ที่โรงเรียนสารคามพิทยาคม เพื่อพูดคุยกับ นางสาวพัชชานันท์ จันทะนนตรี หรือน้องฟ้า  นักเรียนชั้น ม.5/12 โรงเรียนสารคามพิทยาคม ซึ่งเป็นเจ้าของลายมือที่โด่งดังบนโลกโซเชี่ยล

น้องฟ้า-ลายมือสวย-สารคามพิทยาคม-มหาสารคาม

โดยนางสาวพัชชานันท์ หรือน้องฟ้า เปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองเริ่มฝึกคัดลายมือตั้งแต่เรียนประถม โดยมีผู้ปกครองช่วยดูแลและฝึกสอนให้เป็นประจำ ต่อมาเมื่อเข้าเรียนชั้นมัธยม จึงได้เข้าประกวดคัดลายมือที่โรงเรียนก็ได้รางวัลชนะเลิศ และก็เริ่มประกวดคัดลายมือมาเรื่อย ๆ ล่าสุดได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดคัดลายมือ ของ สำนักเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 26 เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยตนเองใช้เวลาว่างวันละ 1-2 ชั่วโมงในการฝึกคัดลายมือ ซึ่งจะฝึกเขียนครั้งละ 2 หน้ากระดาษ A4 ซึ่งจะมีคุณครูผู้ฝึกสอนคอยให้คำแนะนำ ช่วยตรวจสอบให้ว่าตัวไหนสวย ตัวไหนไม่สวย ซึ่งในการฝึกคัดลายมือ ต้องใช้สมาธิ ใช้สติค่อนข้างมาก เพราะหากเขียนผิดเพียงแค่ตัวเดียว เวลาไปประกวดก็จะถูกตัดคะแนน

น้องฟ้า-ลายมือสวย-สารคามพิทยาคม-มหาสารคาม

ทั้งนี้ในการแข่งขันทุกครั้งก็จะคิดเสมอว่า เป็นการฝึกซ้อม เพื่อที่จะไม่ให้เป็นการกดดันตัวเอง พยายามรวบรวมสมาธิ และตั้งใจทำให้ดีที่สุด ผลงานจะออกมาเป็นอย่างไรก็ถือว่าเราทำเต็มที่แล้ว ไม่ว่าผลออกมาจะชนะหรือไม่ ก็จะไม่เสียใจ ขอให้เราเอาชนะใจตนเองได้ก็พอ ซึ่งตนเองอยากจะฝากเพื่อน ๆ ให้หันมาสนใจหันมาเขียนหนังสือกันให้มากขึ้นเพราะในปัจจุบัน ส่วนใหญ่คนหันไปให้ความสนใจกับการพิมพ์ตัวอักษรมากกว่าการเขียนหนังสือ เราเป็นคนไทยต้องเขียนหนังสือให้เป็นระเบียบ ซึ่งหลังจากที่มีการแชร์ภาพลายมือของตนออกไป ตอนแรกก็รู้สึกตกใจไม่คิดว่าจะมีคนแชร์ไปมากมายขนาดนี้ แต่ก็ดีใจที่ได้รับคำชื่นชมว่าลายมือสวย ก็จะพยายามฝึกคัดลายมือต่อไป เพื่อพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง

น้องฟ้า-ลายมือสวย-สารคามพิทยาคม-มหาสารคาม

ด้านอาจารย์วารุณี วุฒิพันธ์ อาจารย์ผู้ฝึกสอนคัดลายมือ เปิดเผยว่า ปัจจุบันจะหาคนที่เขียนตัวหนังสือให้สวยได้มาตรฐาน และเป็นระเบียบได้นั้นมีน้อยมาก น้องฟ้าเป็นตัวอย่างของเด็กรุ่นใหม่ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ การที่จะฝึกเด็กได้ เราต้องให้ใจกับเค้า และตัวเด็กเองต้องมีความขยัน อดทน ซึ่งในการแข่งขันทุกครั้งก็จะบอกน้องฟ้าเสมอว่า จะแพ้หรือจะชนะก็ไม่เป็นไร น้องฟ้าจะเป็นที่หนึ่งสำหรับแม่ (คุณครู) เสมอ เพื่อไม่สร้างความกดดันให้กับเค้า

น้องฟ้า-ลายมือสวย-สารคามพิทยาคม-มหาสารคาม

ด้าน อาจารย์มยุรา พรมอ้วน อาจารย์กลุ่มสาระภาษาไทย เล่าว่า น้องฟ้าได้สร้างชื่อเสียงให้กับทางโรงเรียน อย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันคนที่จะเขียนหนังสือได้สวยงามหาได้น้อยมาก การคัดลายมือสำคัญ ถึงเขียนไม่สวย แต่ก็ต้องเขียนให้อ่านออก ทั้งผู้ปกครองทั้งครู ควรดูแลบุตรหลาน ลูกศิษย์ให้ช่วยการดูว่าลูกศิษย์ของเรา หรือลูกหลานของเรา เขียนหนังสือเป็นตัวหรือไม่ หากเขียนไม่สวยก็ควรให้ฝึกเขียน ไม่ต้องให้สวย แต่ขอให้เขียนเป็นตัวให้อ่านง่ายก็พอ

น้องฟ้า-ลายมือสวย-สารคามพิทยาคม-มหาสารคาม

น้องฟ้า-ลายมือสวย-สารคามพิทยาคม-มหาสารคาม

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดมหาสารคาม กดอ่านที่นี่