เมล็ดทุเรียนแพงกว่าผลทุเรียน ชาวบ้านแห่เก็บขายกิโลกรัม 80 บาทเป็นรายได้เสริม

พังงา- ตะลึง…เมล็ดทุเรียนแพงกว่าผลทุเรียน ชาวบ้านแห่เก็บขายกิโลกรัม 80 บาทเป็นรายได้เสริม

วันที่ 8 มิถุนายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 11/5 ม.6 บ้านหินสามก้อน ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา รับซื้อเมล็ดทุเรียนจำนวนมาก โดยให้ราคาสูงมากถึงกิโลกรัมละ 80 บาท ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างนำเมล็ดทุเรียนมาขายกันอย่างครึกครื้น เพราะราคาทุเรียนบ้านแค่กิโลกรัมละ 30-40 บาทเท่านั้น ซึ่งทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเอาเมล็ดมาขาย ยังได้ดีกว่าขายลูกทุเรียนอีก บางคนลงทุนไปเก็บตามสถานที่ที่เขากินทุเรียนกันอยู่ เพื่อจะขอเก็บเมล็ดทุเรียนมาขาย ทำให้มีเงินหมุนเวียนจำนวนมากในช่วงที่ทุเรียนกำลังออกผลผลิต ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยพบเจอว่ามีการรับซื้อเมล็ดทุเรียนมราคาสูงเท่านี้มาก่อน เคยมีรับซื้อแต่ราคาก็ไม่สูงถึงขนาดนี้

นางสาโรจน์ ภูมิรักษ์ อายุ 52 ปี แม่ค้ารับซื้อเมล็ดทุเรียน กล่าวว่า ตอนแรกคนที่ผลิตต้นกล้าทุเรียนขายได้มาติดต่อให้ตัวเองรับซื้อเมล็ดทุเรียนให้ ในกิโลกรัมละ 25 บาท ตอนแรกก็ไม่ได้รับปาก ก่อนจะมาขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 40 บาท จึงรับปากและได้ประกาศรับซื้อเมล็ดทุเรียน ก็มีคนมาขายเมล็ดทุเรียนมากถึงวันละ 100-200 กิโลกรัม แต่มาช่วงหลังมีรถเร่มารับซื้อถึงบ้าน และมีคนรับซื้อจากตำบลอื่นอีกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ขณะนี้ราคาพุ่งไปถึงกิโลกรัมละ 80 บาทแล้วในช่วงเวลาไม่ถึง 1 เดือน และตนเองยังคงรับซื้อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมด ซึ่งราคารับซื้อเมล็ดทุเรียนในปีนี้ถือว่าแพงกว่ารับซื้อลูกทุเรียนพื้นบ้านถึงเท่าตัว โดยเมล็ดทุเรียนที่รับซื้อมาทั้งหมดก็จะนำมาล้างน้ำ เพื่อทำความสะอาด และตรวจดูว่ามีเมล็ดลีบหรือไม่ ถ้ามีเมล็ดลีบก็จะคัดออก เพราะใช้ไม่ได้เนื่องจากเอาไปเพาะแล้วไม่แตกยอด หลังจากนั้นก็นำใส่เข่งแล้วนำไปส่งอีกที

นายนิพนธ์ สุขสะอาด เกษตรจังหวัดพังงา กล่าวว่า สาเหตุที่เมล็ดทุเรียนราคาสูง มาจากราคาทุเรียนทุกชนิดที่พุ่งสูงมากในปีนี้ ทำให้เกษตรกรและประชาชน หันกลับมาหาต้นพันธุ์ทุเรียนชนิดต่างๆไปปลูกกันมาก ทำให้เมล็ดทุเรียนพื้นบ้านที่จะนำไปเพาะเพื่อทำเป็นต้นตอแล้วนำยอดของทุเรียนสายพันธุ์ต่างๆมาเสียบยอดไม่เพียงพอกับการ ทำให้กลุ่มผู้ผลิตต้นพันธุ์ทุเรียนแย่งกันรับซื้อ นับเป็นการดีที่ทำให้เกษตรกรได้มีรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง และขอฝากผู้ผลิตต้นพันธุ์ทุเรียนควรใช้เมล็ดทุเรียนบ้านหรือทุเรียนพื้นเมือง เป็นต้นตอเท่านั้น เพราะจะทำให้ต้นทุเรียนที่เสียบยอดแล้ว มีความทนทานต่อโรคภัยต่างๆและยังทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศของพื้นที่อีกด้วย

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดพังงา กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น