นร.เมืองคอนกว่าพันคน เดินรณรงค์ไม่ยุ่งเกี่ยวการพนันบอลโลก ขณะการพนันยุค 4G ทำ ปท.ย่อยยับ

นร.เมืองคอนกว่าพันคน เดินรณรงค์ไม่ยุ่งเกี่ยวการพนันบอลโลก ขณะการพนันยุค 4G ทำ ปท.ย่อยยับ

นครศรีธรรมราช:เด็กนักเรียนโรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราชกว่าพันคน ร่วมเดินรณรงค์พร้อมกล่าวปณิธาน ไม่ยุ่งเกี่ยวการพนันบอลโลก ขณะการเข้าถึงการพนันยุค 4G มอมเมาคนไทยทุกระดับชั้น วอน ไอซีที ตรวจจับเพิ่มความเข้มงวด

ที่หอประชุมโรงเรียนเบญจมราชูทิศ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้จัดกิจกรรม KICKOFF รณรงค์ป้องกันการเล่นการพนันฟุตบอลโลก 2018 ในสถานศึกษา โดยมีนายสมบูรณ์ เรืองแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 12 เป็นประธาน พร้อมด้วย พ.ต.อ.อิสกานดาร์ อามิน รอง ผบ.ภ.จว.นครศรีธรรมราช นายสุชาติ สุขเกื้อ ประธานสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนเบญจมราชูทิศ ผู้อำนวยการโรงเรียน คณะครู ข้าราชการตำรวจ เครือข่ายต่างๆ และนักเรียน ร่วมในกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียงกัน

สำหรับกิจกรรมดังกล่าวเพื่อเป็นการปลูกฝังให้เยาวชนได้เรียนรู้ถึงพิษภัยของการเล่นการพนันทุกชนิด ซึ่งปัจจุบันสามารถเข้าถึงกลุ่มเยาวชนได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากการพนันได้มีการพัฒนาไปในรูปแบบการพนันออนไลน์ และมีสิ่งยั่วยุยั่วยวนให้ผู้ที่สนใจเข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้นแค่การลงทะเบียนเป็นสมาชิก พร้อมกับปลุกจิตสำนึกเหล่าบรรดาผู้ปกครอง ผู้หลักผู้ใหญ่ ทุกเพศทุกวัย ทุกสาขาอาชีพ ให้เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน โดยการลดละเลิก การพนันทุกชนิด ไม่สนับสนุนส่งเสริมให้มีการพนันเกิดขึ้น ในพื้นที่ชุมชน หมู่บ้านของตนเอง และเป็นพลเมืองดีในการแจ้งข้อมูลข่าวสารให้กับเจ้าหน้าที่หากพบเห็นการพนันเกิดขึ้นที่ใด

นายสมบูรณ์ กล่าวว่า ได้เน้นย้ำให้สถานศึกษาทุกแห่งปลอดจากยาเสพย์ติดและการพนันทุกชนิด ซึ่งเห็นว่าสิ่งเหล่านี้เป็นบ่อนทำลายสถาบันครอบครัวรวมถึงบ่อนทำลายชาติ ไม่ให้มีความเจริญรุ่งเรือง ทำให้ชีวิตครอบครัวแต่ละครอบครัวย่ำแย่ลง จึงจำเป็นต้องมีมาตรการในการเข้มงวดป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะในสถานศึกษา และเนื่องด้วยใกล้ที่จะถึงเทศกาลฟุตบอลโลกในอีกไม่ช้านี้ ซึ่งเป็นเทศกาลที่เหล่าบรรดาผู้ที่ชื่นชอบในวงการลูกหนัง ต่างจดจ่อรอคอยรับชม ซึ่งจะเห็นได้ว่าเริ่มที่จะมีการทายผลฟุตบอลออกมาอย่างต่อเนื่องว่าทีมใดจะได้แชมป์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเล่นการพนันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากการให้ความรู้ความเข้าใจถึงพิษภัยรวมถึงข้อบังคับใช้กฎหมายการเล่นการพนันแล้ว ยังได้ให้เหล่าบรรดาผู้ปกครอง ครู อาจารย์ รวมถึงนักเรียนทุกคนกว่าพันคน ได้ร่วมกันตั้งปณิธาน ประกาศเจตนารมณ์ ที่จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการพนันทุกชนิด และจะไม่เล่นการพนันฟุตบอลโลก 2018 ที่ใกล้จะถึงนี้ ต่อหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนที่นักเรียนจะร่วมกันนำขบวนเดินรถณรงค์ไปตามถนนสายกะโรม เพื่อแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านป้องกันการพนันฟุตบอลให้พี่น้องประชาชนได้มีส่วนร่วม ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวได้รับความสนอกสนใจจากประชาชนตลอดสองฟากฝั่งข้างทางที่พักอาศัยอยู่ รวมถึงผู้ที่สัญจรไปมายังบริเวณดังกล่าวอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวรายงาน การพนันออนไลน์ในปัจจุบัน สามารถเข้าถึงได้ทุกกลุ่ม ทุกเพศทุกวัยได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว โดยเฉพาะผู้ที่ใช้แอบไลน์และเฟสบุ๊คบนโทรศัพท์มือถือ จะเห็นได้ว่ามีการตั้งกลุ่มลับขึ้นมาโดยการนำสุภาพสตรีมาทำการเต้นโชว์ในชุดเสื้อผ้าน้อยชิ้น หรือในชุดชั้นใน โดยการไลฟ์สดออกไป เพื่อเรียกแขก พร้อมชักจูงเข้ากลุ่มลับ หรือกลุ่มเฉพาะที่มีการตั้งไว้สำหรับเพื่อเล่นการพนันออนไลน์ทุกชนิด และการพนันฟุตบอล ซึ่งจะพบเห็นเป็นประจำทุกวันบนโทรศัพท์มือถือของทุกๆคน อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้ยังไม่มีหน่วยงานใดที่จะสามารถเข้าดำเนินการควบคุมได้ โดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวกับการสื่อสารอย่างเช่น กระทวงไอซีที ผู้รับผิดชอบ จึงเป็นผลให้รูปแบบการพนันดังกล่าวมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง