สสจ.แจงเหตุผู้ป่วย รพ.ศรีสัชนาลัย ยืนรอคิวล้นถึงลานจอดรถ

สสจ.แจงเหตุผู้ป่วย รพ.ศรีสัชนาลัย ยืนรอคิวล้นถึงลานจอดรถ

กรณีสังคมออนไลน์ “เฟซบุ๊ก” ได้มีการแชร์ภาพผู้ป่วยยืนต่อแถวยาวล้นออกมานอกตัวอาคาร จนเกือบถึงลานจอดรถ เพื่อรอคิวรับการรักษาที่โรงพยาบาลศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย กลายเป็นประเด็นร้อนแรงขณะนี้นั้น

นายแพทย์สุทนต์  ทั่งศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสัชนาลัย ได้กล่าวชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเพราะทางโรงพยาบาลมีเจ้าหน้าที่ทำงานไม่เพียงพอ และตัวอาคารสถานที่ก็คับแคบ ในขณะที่ประชาชนมีมาใช้บริการจำนวนมาก เฉลี่ยเกือบ 600 คนต่อวัน

“ที่นี่เป็นโรงพยาบาลขนาด 60 เตียง สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 แต่ต้องดูแลประชากร 1 ใน 3 ของสุโขทัย หรือประมาณ 93,000 คน ดังนั้นการแก้ปัญหาระยะยาว จำเป็นต้องสร้างอาคารใหม่ และขยายฐานะจาก 60 เตียง เพิ่มเป็น 90 หรือ 120 เตียง ซึ่งก็จะได้บุคลากรตามมาด้วย ส่วนการแก้ปัญหาระยะสั้น ตอนนี้ได้มีการจัดเสริมเก้าอี้เพิ่มให้คนนั่งรอคิว บริเวณใต้อาคารตรงหน้าบันไดทางขึ้น ซึ่งเดิมเป็นจุดจอดรถรับส่งผู้ป่วย”

นายแพทย์สมศักดิ์  นุกูลอุดมพานิชย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย กล่าวถึงปัญหานี้ว่าเป็นเพราะโรงพยาบาลขาดแคลนเจ้าหน้าที่ห้องบัตร ประกอบกับการใช้โปรแกรมเพื่อลดการใช้กระดาษก็ยังไม่คล่องตัว ทำให้เสียเวลา ทำงานซ้ำซ้อน ขณะที่คนไข้นอกก็มีค่อนข้างเยอะเกือบ 600 คนต่อวัน อย่างไรก็ตาม ได้สั่งให้มีการเร่งแก้ปัญหาเบื้องต้นแล้ว โดยให้จ้างพนักงานเพิ่มอีก 1-2 คน รวมทั้งจัดสถานที่ใหม่ และจัดระบบบัตรคิว จะได้ไม่ต้องพะวงมายืนเข้าแถวกันอีก

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดสุโขทัย กดอ่านที่นี่