ความคืบหน้าเกือบฆ่าพ่อโดยไม่ตั้งใจ พระฮีโร่เปิดใจนาทีช่วย

กรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิพระท้ายวัดหนองพิมาน หมู่ที่ 6 ต.โคกสำโรง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ที่เกือบจะมรณภาพ โชคดีที่มีพระ และชาวบ้านช่วยเอาไว้ได้ทันเวลา แต่ก็ส่งผลให้พระน้อย ถูกไฟลวกพุพอง และสำลักควันไฟ ซึ่งจากเหตุการณ์ไฟไหม้กุฏิพระน้อย ล้อสกุลทอง อายุ 79 ปี ที่ป่วยด้วยชรา และอาพาธ ที่เกิดเหตุแพทย์ รพ.โคกสำโรงได้รักษาบาดแผล และให้ดูอาการให้ห้องปลอดเชื้อ

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ พบที่ประตูห้องพระน้อยถูกพังเป็นช่อง มีทรัพย์สินภายในกุฏิถูกเพลิงเผาผลาญวอดทั้งหมด โดยมีพระทวี สิริปญโญ อายุ 54 ปี พระลูกวัดที่เป็นพระองค์แรกที่เข้ามาทำการช่วยเหลือ เล่าว่าช่วงเกิดเหตุ พระอีกองค์ที่ชราภาพเช่นกันที่อยู่ใกล้กุฏิหลวงได้ตะโกนเรียกว่าเกิดไฟไหม้ ที่ห้องพระน้อย ตนจึงได้วิ่งมาที่หน้าห้อง แต่ไม่สามารถเปิดประตูได้ เนื่องจากติดกุญแจ จึงได้ใช้ขอนไม้พังประตูเข้าไป ซึ่งขณะนี้มีทั้งเปลวไฟที่กำลังโหมลุกไม้อย่างรุนแรง และมีควันตลบอบอวล ได้ยินแต่เสียงเรียกช่วยด้วย​ ๆแต่มองไม่เห็นคน ตนจึงได้ใช้ถังน้ำราดตัวเองเพื่อดับความร้อน และสาดเข้าไปในที่เกิดเหตุเพื่อเข้าช่วยเหลือ จนมีพระอีกหลายองค์ และชาวบ้านใกล้เคียงที่ได้ยินเสียง ได้มาช่วยกันดับไฟ จนเห็นว่าพระน้อยตะเกียกตะกายพยายามที่จะปีนหนีไฟขึ้นไปบนชั้นสองด้วยอาการบาดเจ็บ จึงได้รีบนำตัวออกมาด้านนอกทำการปฐมพยาบาล ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัยฯ ได้เข้ามาทำการช่วยเหลือนำส่ง รพ. และสกัดเพลิงได้ในวงจำกัด

ด้านนายอมรินทร์ บำรุงวุฒิ อายุ 34 ปี เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยโคกสำโรงสงเคราะห์ ที่ได้มาถึงที่เกิดเหตุ และนำพระน้อยส่ง รพ.เล่าว่านับว่าโชคดีที่พระทวีมีสติ ที่ตัดกระแสไฟฟ้าห้องที่เกิดเหตุ และสามารถพังประตูเข้าไปช่วยเหลือออกมาได้อย่างหวุดหวิด เนื่องจากที่ห้องพระน้อยอยู่ติดลูกกรงเหล็กดัดไว้ทุกบานหน้าต่าง ซึ่งยากต่อการทุบทำลาย ซึ่งอาการของพระน้อยอยู่ในขั้นปลอดภัย ทางแพทย์ได้ทำการรักษาบาดแผลพุพอง ซึ่งเกรงจะติดเชื้อ อีกทั้งยังลำลักควันอยู่นาน ซึ่งต้องรอดูอาการสักระยะ

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงสาเหตุของการเกิดเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ว่ามาจากสาเหตุใด ซึ่งพระทวี สิริปญโญ กล่าวต่อวา พระน้อย ล้อสกุลทอง อายุ 79 ปี ซึ่งอาพาธ ป่วยด้วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ และกล้ามเนื้ออ่อนแรง บอกตนเองว่าได้จุดธูป เทียนไหว้พระ แล้วเผลอหลับ โดยที่ตากจีวรไว้ภายในห้อง ซึ่งคาดว่าพัดลมที่เปิด และที่เปิดหน้าต่างไว้ ลมคงพัดจีวรที่ตากภายในห้องไปติดไฟจากเทียน จนไหม้ลุกลาม ไปทั่ว และไม่สามารถดับได้ อีกทั้งไม่สามารถที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ ได้พยายามหนีตาย ตะเกียกตะกายขึ้นไปบนชั้นสอง

พระทวี ยังกล่าวอีกว่าที่ลูกชายล็อคกุญแจห้องไว้ เนื่องจากว่าพระน้อยหลงๆ ลืมๆ ชอบเดินออกจากวัดไป และไม่สามารถกลับวัดได้ บางครั้งหายไปหลายวัน หลายคืน ต้องออกติดตามกันอยู่บ่อยครั้ง พระและลูกหลานทุกคนเป็นห่วงเกรงจะได้รับอันตราย จนนายพรชัย ล้อสกุลทอง อายุ 50 ปี บุตรชาย ได้ตัดสินใจ ขังพ่อโดยการล็อคกุญแจกุฏิด้านนอกไว้ โดยช่วงเช้า กลางวัน และเย็นก็จะนำอาหารมาถวาย ทำความสะอาดห้อง และให้กินยาตามแพทย์สั่ง ซึ่งทำเช่นนี้มานานนับปี และจะมานอนพักด้วยเป็นบางครั้ง โดยมีเครื่องอำนวยความสะดวกให้ไว้กับพ่อ จนมาทราบจากพระว่าไฟไหม้กุฏิพ่อแล้ว รู้สึกตกใจทำอะไรไม่ถูกได้รีบมาช่วยพ่อ แต่ถูกนำตัวส่ง รพ.ไปก่อนแล้ว

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดลพบุรี กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น