ตำรวจท่องเที่ยวสุวรรณภูมิรวบหนุ่มมาเลเซีย เจ้าของฉายา เดวิด ราชาเหล้าปลอมยึดของกลางเพียบ

พล.ต.ท.เชษฐา  โกมลวรรธนะ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว แถลงข่าวรวบหนุ่มมาเลเซีย เจ้าของฉายา เดวิด ราชาเหล้าปลอมยึดของกลางได้เพียบ

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 ที่กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว สุวรรณภูมิ สมุทรปราการ พล.ต.ท.เชษฐา  โกมลวรรธนะ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พล.ต.ต.คัชชา  ธาตุศาสตร์ พล.ต.ต.อังกูร  คล้ายคลึง รอง ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมด้วย พล.ต.ต.วรพงษ์  ทองไพบูลย์ ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมตัว Mr.Chan  Fat Yat (นายชาน ฟาต ยาต  ) อายุ 63 ปี เจ้าของฉายา เดวิด ราชาเหล้าปลอม ผู้ต้องหาปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้อื่นซึ่งจดทะเบียน และผลิตสุราต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมสรรพสามิต  เปลี่ยนแปลภาชนะบรรจุสุรา และเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยการอนุญาตสิ้นสุด โดยจับกุมได้ในขณะที่กำลังนำสุราต่างประเทศยี่ห้อต่าง ๆ ไปส่งให้ลูกค้า ที่บริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางกะปิ แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร  เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา พร้อมด้วยของกลางด้วยอุปกรณ์ประเภท ฝาจุดลูกแก้วของสุราต่างประเทศราคาแพงหลายยี่ห้อ พร้อมด้วยแสตมอากรปลอม เครื่องอุปกรณ์ปิดผนึกฝาจุกลูกแก้ว และกล่องพร้อมลังที่ใช้ในการบรรจุสุราต่างประเทศอีกจำนวนมาก

ทั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และเจ้าหน้าที่ของศูนย์ปฎิบัติการพิเศษท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา  ว่าพบเอกสารการส่งพัสดุจากท่าอากาศยานหาดใหญ่ โดยมีปลายทางที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งเชื่อว่าของข้างในน่าจะเป็นอุปกรณ์บรรจุสุราต่างประเทศผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และเจ้าหน้าที่ของศูนย์ปฎิบัติการพิเศษท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เข้าตรวจสอบพัสดุตามใบส่งพัสดุดังกล่าว ที่อยู่ภายในคลังสินค้าภายในประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้พบว่าภายในมีอุปกรณ์บรรจุสุราต่างประเทศผิดกฎหมายจำนวนมาก เช่นขวดสุราเปล่า และฝาขวดสุราปลอม จุกก๊อกไวน์ สติ๊กเกอร์ฉลากข้างขวดสุราต่างประเทศยี่ห้อดังหลายยี่ห้อ อยู่ภายในจึงได้ทำการตรวจยึดเอาไว้เป็นของกลาง

จากการตรวจสอบผู้รับพัสดุจากใบส่งพัสดุและหมายเลขโทรศัพท์ พบว่าเป็นของ Mr.Chan  Fat Yat (นายชาน ฟาต ยาต  ) อายุ 63 ปี เจ้าของฉายา เดวิด ราชาเหล้าปลอม จึงได้ทำการสืบหาหลักฐานต่าง ๆ จนกระทั่งแน่ชัด และในวันที่ 18 พฤศจิกายน เจ้าหน้าที่ได้ทราบมาว่านายชาน ฟาต ยาต หรือเดวิด จะนำสินค้ามาส่งให้ลูกค้าที่บริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์บางกะปิ จึงได้นำกำลังเข้าสังเกตการณ์จนกระทั้งพบตัวนายชาน ฟาต ยาต ที่กำลังจะขับรถหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงได้สกัดและจับกุมตัวเอาไว้ได้  และจากการตรวจค้นภายในรถเก๋งคันดังกล่าว ได้พบสุราต่างประเทศปลอม และฉลากขวดสุราปลอมจำนวนมาก อยู่ภายในรถ จึงได้ยึดไว้เป็นของกลาง นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ต้องหาใช้บริการ Grab Bike ในการส่งสุราต่างประเทศปลอมให้ลูกค้าไปบางส่วนแล้วและยังยองรับว่าทำมาแล้วกว่า 30 ปี จนได้รับฉายาว่า เดวิด ราชาเหล้าปลอม  และจากการตรวจสอบหนังสือเดินทาง พบว่าผู้ต้องหาอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนด  ก่อนควบคุมตัวและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.บางกะปิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ซึ่งการกระทำของผู้ต้องหารายนี้ เป็นกรณีที่ชาวต่างชาติเข้ามากระทำความผิดในประเทศไทย ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ และทำให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนที่บริโภคสุราต่างประเทศเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวหลากหลายประเทศเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจะส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยได้

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดสมุทรปราการ กดอ่านที่นี่