ขนมจีนอบแห้ง ป้าเพ็ญศรี ทำเงินล้านส่งขายทั่วโลก

ผู้สื่อข่าวรายงวานว่า ชีวิตข้าราชการเกษียณ ที่หันมาเป็นผู้บุกเบิกการทำธุรกิจขนมจีนหรือขนมเส้นของคนเมืองเลย มาแปรรูป และสามารถทำการจัดเก็บได้นาน และสามารถทำเป็นอหหารกึ่งสำเร็จรูป สามารถทานได้ อย่างรวดเร็ว และวันนี้สามารถทำตลาดขนมจีนแห้งส่งออก ไปในหลายๆประเทศ

ใน ปี พ.ศ. 2539 ป้าเพ็ญศรี หลังจากเกษียณอายุ จึงลุกขึ้นมาเป็นแกนนำชักชวนแม่บ้านในท้องถิ่นนำข้าวมาแปรรูปเป็น “ข้าวแต๋น” เพื่อสร้างรายได้เสริมในช่วงนอกฤดูกาลทำนา  ในช่วงที่ ทำข้าวแต๋นขายไม่ค่อยดีนัก และก็หาแนวคิดที่จะหา สินค้าตัวอื่นๆ มาพัฒนา จนสังเกตเห็นว่าคนทั่วไปนิยมกินขนมจีนเยอะมาก แต่ก็จะมีปัญหาเส้นขนมจีนเสียง่าย เพราะเป็นเส้นหมัก ไม่กี่วันก็บูดแล้ว และไม่สะดวกจะพกไปกินเวลาเดินทางไกลๆ เลยคิดถึงเส้นก๋วยเตี๋ยวยังทำเป็นเส้นอบแห้งได้ เลยคิดว่าเส้นขนมจีน ก็น่าจะทำเป็นอบแห้งได้เหมือนกัน

ก่อนนี้ ป้าเพ็ญศรี ก็ไม่ค่อย  มีความรู้เรื่องการแปรรูปทำเส้นขนมจีนอบแห้งมาก่อนเลย ทั้งหมดอาศัยลองผิดลองถูกคิดเองจนได้สูตรเฉพาะตัว โดยทำมาจากแป้งข้าวเจ้า 80-85% ผสมกับแป้งมัน 5% และน้ำเปล่า 10% นำมาคลุกรวมจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใส่เครื่องบีบให้ออกมาเป็นเส้นๆ หลังจากนั้นพักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วนำไปตากแดด อีก 3-4 ชั่วโมง แล้วเข้าเครื่องอบที่อุณหภูมิ 40 องศา อีกประมาณ 1 ชั่วโมง

ในช่วงแรกก็ยังไม่มี รูปแบบที่สวย แต่เมื่อพัฒนาออกมาแล้ว ก็ต่อยอดพัฒนา เพิ่มความสวยงามน่ากิน โดยการนำพืชสมุนไพรต่างๆ ได้แก่ ดอกอัญชัน ใบเตย แครอท ฟักทอง และแก้วมังกร มาต้มสกัดเป็นน้ำแล้วผสมลงไปด้วย ช่วยให้เส้นออกมามีสีสันสวยงาม นอกจากนั้นยังมีสีจากธรรมชาติ เช่น ข้าวลืมผัว และข้าวกล้อง รวมแล้ว เส้นขนมจีนอบแห้งตรา “ป้าเพ็ญศรี” มีถึง 7 สีด้วยกัน

ในช่วงแรก มีการทำออกมาขาย แบบบ้านๆ ยังไม่ได้มีมาตรฐานใดๆ รับรอง เครื่องจักรต่างๆ ก็แบบบ้านๆ หาได้จากครัวเรือน ต่อมาประมาณพ.ศ. 2552  ก็ได้มีโอกาส ไปออกงานแสดงสินค้าชุมชนต่างๆ ทำให้เริ่มเป็นที่รู้จัก หน่วยงานภาครัฐ และสถาบันการศึกษาต่างๆ ที่พบเห็นต่างชื่นชมถึงการเป็นสินค้าแปลกใหม่ และใช้ประโยชน์ได้จริง จึงเข้ามาช่วยพัฒนาต่อยอด ด้วยการสนับสนุนทั้งด้านเครื่องจักร และมาตรฐานการผลิต ช่วยให้ผลิตเส้นขนมจีนอบแห้งที่สะอาดปลอดภัย และเก็บไว้ได้นานถึง 1 ปีโดยไม่ได้ใส่สารกันเสียใดๆ เลย นอกจากนั้น ได้เครื่องหมายโอทอป 4 ดาวการันตีคุณภาพ

 

ป้าเพ็ญศรี เล่าอีกว่า ขนมจีนขอตนนั้นกินง่ายรวดเร็ว  แค่นำเส้นขนมจีนอบแห้งแช่ในน้ำเปล่าประมาณ 20 นาที จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือด 2 นาที แล้วตักขึ้นมาใส่ในน้ำเย็น เพียงแค่นี้ก็จะได้เส้นขนมจีนที่พร้อมกิน ตั้งราคาขาย ห่อละ 35 บาท น้ำหนักต่อห่ออยู่ที่ 200 กรัม ซึ่งมูลค่าสูงกว่ามากเมื่อเทียบกับขนมจีนสดแป้งหมักที่ขายตามท้องตลาด

ทุกวันนี้ขนมจีนอบแห้งตรา ‘ป้าเพ็ญศรี’ กลายเป็นสินค้าส่งออกไปกว่า 10 ประเทศทั่วโลก ตั้งแต่ทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชีย โดยกลุ่มผู้ซื้อส่วนใหญ่ คือ ร้านอาหารไทยในต่างแดน และคนไทยที่ไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ ส่วนในประเทศจะขายผ่านร้านของฝากใน จ.เลย และออกงานแสดงสินค้าโอทอปต่างๆ เฉลี่ยยอดขายเดือนละประมาณ 1.5 แสนบาท หรือปีละเกือบ 2 ล้านบาท

ไม่เท่านั้น 2 ปีที่แล้วป้าเพ็ญศรี ยังต่อยอดทำ “ผงน้ำยาสำเร็จรูป” ด้วยการนำน้ำยามาคั่วจนแห้ง วิธีนำมากิน แค่ต้มกับน้ำเดือด 2 นาทีจะได้น้ำยาที่พร้อมจะกินกับเส้นขนมจีนได้แล้ว ขณะนี้มี 5 ชนิด ได้แก่ น้ำยาสูตรต้นตำรับ น้ำยาป่า น้ำยาไตปลา น้ำยาเจ และน้ำยาใต้ ขายซองละ 35 บาท

ขนมจีนอบแห้ง “ป้าเพ็ญศรี” ผลิตภายใต้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านชมน้อย จ.เลย ขณะนี้มีสมาชิกกลุ่มทั้งหมด 15 คน สินค้าได้รับความนิยมดีต่อเนื่อง มีคำสั่งซื้อสูงจนผลิตไม่ทัน ดังนั้น กำลังสร้างโรงตากเส้นขนมจีนเพิ่ม รวมถึง เร็วๆ นี้กำลังออกสินค้าใหม่ด้วยการนำขนมจีนอบแห้งและผงน้ำยาสำเร็จรูปบรรจุรวมกันเป็นชุดๆ สะดวกแก่ผู้บริโภคซื้อติดบ้านไว้

สนใจ ในผลิตภัณฑ์  สินค้า โทรศัพท์ . 08-2123-5189 หรือ www.facebook.com/KanomjeanPensri/

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเลย กดอ่านที่นี่