เตือนระวังช้างป่าอ่างฤาไน ดักรื้อค้นรถถนนผ่านป่า 5 จังหวัดตะวันออก

สระแก้ว – แจ้งเตือนระวังช้างป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอ่างฤาไน ดักรื้อค้นรถยนต์ช่วงเช้าและเย็น สายคลองหาด-ท่าตะเกียบ-สนามชัยเขต เส้นทางผ่านป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก ช่วงที่มีการขนส่งพืชผลการเกษตรไปโรงงาน ระยะเวลา 4 เดือน

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีระพงศ์ โคระวัตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอ่างฤาไน เปิดเผยว่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ประกาศประชาสัมพันธ์แจ้งเตือน การใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3076 (3259 เดิม) ช่วงผ่านเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-30 เม.ย.63 โดยเส้นทางดังกล่าว ในช่วงที่ผ่านเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร มีพื้นที่คาบเกี่ยวระหว่างจังหวัดฉะเชิงเทราและจังหวัดสระแก้ว เป็นช่วงที่รถบรรทุกนำพืชผลทางการเกษตรไปเข้าสู่โรงงานแปรรูป ประกอบกับมีช้างป่าออกหากินบริเวณเส้นทางดังกล่าวจำนวนมาก ซึ่งช้างป่าจะมีพฤติกรรมดักรถยนต์ทุกชนิด ทั้งรถบรรทุกพืชผลเกษตรและรถยนต์ขนาดเล็กทั่วไป โดยเฉพาะในช่วงเวลา 16.00-08.30 น. และอีกช่วงเวลา 14.00-21.00 น.จะมีช้างป่าออกหากินบนเส้นทางหลายตัว

ทั้งนี้ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอ่างฤาไน ได้ส่งหนังสือแจ้งเตือนดังกล่าว เพื่อแจ้งให้ประชาชนในพื้นที่ ทราบว่า ช้างป่ามีพฤติกรรมคล้ายกันคือ เดินขวางรถลื้อค้นสิ่งของที่อยู่ในกระบะรถยนต์ และดึงพืชผลทางการเกษตรมากิน ดังนั้น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จึงขอประชาสัมพันธ์และขอแจ้งเตือนผู้ใช้เส้นทางสายดังกล่าวให้ปฏิบัติดังนี้

“รถยนต์ที่บรรทุกของไว้ท้ายกระบะ ขอให้เก็บสิ่งของให้มิดชิดหรือเก็บไว้ในห้องโดยสาร , หลีกเลี่ยงไม่ให้คนโดยสารบริเวณท้ายกระบะรถยนต์ และ รถจักรยานยนต์ควรหลีกเลี่ยงเส้นทางสายนี้ในช่วงเวลาดังกล่าว ขับรถด้วยความระมัดระวังและป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อประชาชนที่ใช้รถสัญจร และสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0856649025” หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอ่างฤาไน ระบุ

—————————–
ภาพโดย/สมฤทัย เพ็งแจ่ม

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดสระแก้ว กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น